Trả lại công bằng cho hạt gạo
(Dân trí) - Nam, Bắc hai miền đều thắng lớn, đâu đâu trên cả nước cũng râm ran không khí được mùa. Nhưng, người nông dân mừng mà vẫn khó vui và hạt gạo của họ dù đã đến thời trở thành “hạt ngọc” mà vẫn phải cam chịu cảnh thiệt thòi.
![]() Cục trưởng Cục Trồng trọt Nguyễn Trí Ngọc |
Có trải qua 38 ngày rét đậm của miền Bắc đợt vừa qua mới thấy những con số này có ý nghĩa đến thế nào với ngành nông nghiệp. Đầu vụ vất vả là thế nhưng cuối vụ lại được mùa.
Đông xuân miền Nam cũng được mùa lớn. Tổng diện tích gieo cấy miền Nam 1.875.000 ha, năng suất đạt 59,4 tạ/ ha. Tổng sản lượng đạt 11.147 nghìn tấn. Trên cả hai miền Nam Bắc, tổng sản lượng lúa vụ đông xuân đạt 17 triệu tấn.
Nếu vụ hè thu cũng gặp điều kiện thời tiết thuận lợi và phòng chống sâu bệnh tốt thì sản lượng năm nay có thể đạt được 36 - 37 triệu tấn, tăng hơn khoảng 1 triệu tấn so với năm trước. Trong tình hình thế giới đang rất khan gạo như hiện nay thì vụ mùa thắng lợi như vậy là một niềm động viên rất lớn cho người nông dân."
Nông dân là người lạc quan nhất?
Với kết quả thắng lợi rực rỡ như vậy thì phải chăng trong tình hình lạm phát căng thẳng như hiện nay, người nông dân lại là đối tượng có nhiều niềm lạc quan nhất trong xã hội?
Một trong những biện pháp mà chính phủ chỉ đạo, giải pháp tốt nhất để chống lạm phát là đẩy mạnh sản xuất. Nhất là đối với sản xuất nông nghiệp thì có ý nghĩa giảm được áp lực giá lương thực - một mặt hàng chiếm thế mạnh nhất trong tiêu dùng, ổn định được đời sống của bà con nông dân
Thủ tướng Chính phủ vừa có yêu cầu đẩy mạnh xuất khẩu gạo để tiêu thụ hết lúa hàng hóa của nông dân và góp phần cung cấp lương thực cho thị trường thế giới. Từ đầu năm đến nay, Việt Nam đã xuất khẩu hơn 2,2 triệu tấn gạo, tăng 19% về số lượng và gấp hai lần về giá trị so với cùng kỳ năm 2007. Sau khi cân đối đủ nhu cầu tiêu dùng trong nước, cả năm 2008 Việt Nam có thể xuất khẩu tổng cộng khoảng trên 4,5 triệu tấn gạo. |
Tuy nhiên, để có một niềm lạc quan thực sự cho nông dân thì phải nghĩ ra cách để xây dựng nghề trồng lúa một cách bền vững, phải có hệ thống thu mua, đầu tư ngược trở lại cho người nông dân khi xuất khẩu lúa gạo có kết quả cao.
Như hiện nay, giá lúa tuy tăng cao nhưng đối tượng hưởng lợi lại không phải là người nông dân vì với hệ thống thu mua hiện nay, lợi nhuận lại vào các tầng lớp trung gian. Như trong miền Nam, lúa chưa gặt họ đã đến mua tại ruộng, người nông dân phải “bán tươi” lúa tại đồng!
Vào thời điểm trước, Chính phủ có quyết định ngưng xuất khẩu gạo và ý kiến của nhiều người trong nghề có phàn nàn quyết định đó đã khiến người nông dân vốn đã chịu nhiều thiệt thòi lại phải chịu nhiều thiệt thòi hơn?

Người nông dân chưa được hưởng thành quả xứng đáng từ cây lúa
Các nước trên thế giới đã phải trả giá!
Với tình hình nóng bỏng của thế giới về lương thực thì hạt gạo của Việt nam rõ ràng đã trở thành “hạt ngọc” và vị thế của nông dân ngày nay đương nhiên cũng phải khác, thưa ông?
Nông dân thời điểm này chưa hẳn là đã “đi lên”. Vì hạt gạo đóng góp cho GDP của địa phương thấp nên nó đã không được quan tâm dù rất có giá trị trong an ninh lương thực quốc gia. Đương nhiên, muốn tiến lên thì phải công nghiệp hóa, hiện đại hoá nhưng không phải vì thế mà bỏ quên nông nghiệp. Tại nhiều địa phương, nhiều diện tích bờ xôi ruộng mật đã bị chuyển đổi mà bất chấp an ninh lương thực.
Áp lực về thu hút đầu tư, địa phương nào cũng thi nhau rải thảm đỏ cho nhà đầu tư mà các nhà đầu tư thường chỉ chú ý vào những chỗ thuận lợi nhất là vùng trồng lúa vì ở đó tỷ suất đầu tư thấp hơn so với những vùng đồi núi... Nghịch lý đó đã dẫn đến việc đất nông nghiệp bị lấn ồ ạt trong thời gian qua...
Nếu cứ nghĩ rằng nông nghiệp, hạt gạo có đóng góp cho GDP thấp mà không quan tâm thì đó là sai lầm và các nước trên thế giới đã phải trả giá cho điều đó!
Xin trân trọng cảm ơn ông.











