TPHCM xử phạt hàng nghìn người không đeo khẩu trang nơi công cộng

(Dân trí) - Các biện pháp quyết liệt nhằm ngăn chặn dịch Covid-19 lây lan trong cộng đồng đang được siết chặt tại TPHCM. Theo đó, TP đã nhắc nhở và xử phạt 2.184 trường hợp không đeo khẩu trang nơi công cộng.

Báo cáo tại cuộc họp trực tuyến của Chính phủ về phòng chống dịch Covid-19 chiều 21/8, ông Dương Anh Đức, Phó Chủ tịch UBND TPHCM cho biết: Từ ngày 25/7 đến nay, thành phố đã ghi nhận thêm 16 trường hợp mắc Covid-19. Trong đó, 8 ca liên quan đến ổ dịch tại Đà Nẵng và 8 ca nhập cảnh được cách ly ngay từ đầu (1 ca nhập cảnh trái phép). Hiện nay, tất cả các bệnh nhân đang được cách ly, điều trị tại các bệnh viện điều trị Covid-19 trên địa bàn thành phố đều có sức khỏe ổn định.

TPHCM xử phạt hàng nghìn người không đeo khẩu trang nơi công cộng - 1

TPHCM đang quyết liệt xử lý những người không mang khẩu trang tại nơi công cộng (ảnh: Phạm Nguyễn)

Thành phố đã qua 20 ngày không phát hiện thêm ca nhiễm Covid-19 trong cộng đồng, nguy cơ lây nhiễm từ các ca bệnh đã được kiểm soát tốt.

Tuy nhiên, trong bối cảnh nhiều tỉnh thành trên cả nước đang gia tăng số ca bệnh, TPHCM là nơi giao thương, đi lại rất lớn của cộng đồng, nguy cơ dịch bệnh xâm nhập, lây lan vẫn ở mức rất cao.

Trong bối cảnh hiện tại, lãnh đạo thành phố đang yêu cầu giám sát chặt chẽ đối với các nhóm nguy cơ cao đặc biệt là người nhập cảnh trái phép, người đến từ các tỉnh thành đang có dịch. Hiện thành phố vẫn duy trì việc ngừng hoạt động một số dịch vụ không thiết yếu, hạn chế tụ tập đông người đề phòng lây nhiễm.

TPHCM xử phạt hàng nghìn người không đeo khẩu trang nơi công cộng - 2

Ông Dương Anh Đức, Phó Chủ tịch UBND TPHCM nhận định, nguy cơ dịch Covid-19 xâm nhập thành phố vẫn ở mức cao 

Từ ngày 8/8 đến nay, thành phố đã thực hiện việc xử phạt hành chính đối với các trường hợp không đeo khẩu trang tại nơi công cộng. Theo đó, cơ quan chức năng đã thực hiện nhắc nhở gần 4.000 trường hợp, xử phạt 2.184 trường hợp với tổng số tiền 439 triệu đồng. Thời gian tới, việc kiểm tra, xử lý những người cố tình không đeo khẩu trang tại nơi công cộng sẽ được đẩy mạnh.

Từ ngày 30/7 đến nay, thành phố đã kiểm tra, phát hiện 20 vụ kinh doanh, vận chuyển khẩu trang không rõ nguồn gốc xuất xứ, kinh doanh găng tay giả, đồ bảo hộ y tế. Cơ quan chức năng đã tạm giữ 1,3 triệu khẩu trang các loại và 20 triệu găng tay giả, không rõ nguồn gốc. Các vụ việc trên đang được tiếp tục điều tra làm rõ và xử lý theo quy định của pháp luật.

Để kiểm soát tốt nguy cơ xâm nhập và lây nhiễm Covid-19, ông Dương Anh Đức cho biết thành phố sẽ yêu cầu khai báo y tế bắt buộc, thực hiện các biện pháp giám sát, theo dõi đối với những người đến TPHCM từ các tỉnh thành đang có dịch bệnh Covid-19 lưu hành, đang thực hiện giãn cách xã hội.

TPHCM xử phạt hàng nghìn người không đeo khẩu trang nơi công cộng - 3

652 hành khách bị kẹt tại Đà Nẵng trở về TPHCM đã có kết quả xét nghiệm âm tính lần 1 (ảnh: H.A)

Thực hiện chỉ đạo của Chính phủ về việc kiểm soát sớm, ngăn chặn nguy cơ lây nhiễm trong các bệnh viện, Sở Y tế TPHCM đã triển khai các biện pháp bảo vệ người bệnh thuộc nhóm nguy cơ cao gồm người cao tuổi, người mắc bệnh mạn tính.

Theo đó, các bệnh viện sẽ đẩy mạnh thực hiện tờ khai y tế đối với tất cả những người đến bệnh viện. Không tổ chức thăm bệnh trong toàn bệnh viện, tổ chức kiểm tra thân nhiệt mỗi ngày tại các khoa điều trị cho người cao tuổi, người mắc bệnh mạn tính.

Bên cạnh đó, Sở Y tế yêu cầu các bệnh viện phải bố trí ít nhất một buồng cách ly cho người bệnh hoặc thân nhân người bệnh khi có các biểu hiện nghi nhiễm Covid-19.

Các khoa điều trị nội trú phải đảm bảo khoảng cách giữa các giường bệnh theo quy định, tuyệt đối không để bệnh nhân nằm ghép. Những trường hợp bệnh nhân đã điều trị tương đối ổn sẽ được cho xuất viện, thực hiện khám chữa bệnh tại nhà đối với nhóm người cao tuổi, người mắc bệnh mạn tính.

Tin liên quan
Đang được quan tâm