TPHCM: Xử lý phản ánh Trưởng phòng Tư pháp quận “can thiệp” xây dựng trái phép

(Dân trí) - Ông Lê Ngọc Quí, khi đương chức Chánh Thanh tra quận Thủ Đức (TPHCM) đã để gia đình xây dựng không phép nên bị “phê bình nghiêm khắc”, sau đó được bổ nhiệm làm Trưởng phòng Tư pháp quận. Mới đây, báo chí tiếp tục "phanh phui" việc ông Quí từng “can thiệp” cho việc xây dựng không phép, do đó Ban Thường vụ Quận ủy Thủ Đức sẽ xác minh, xử lý theo quy định trong tháng 11 này.

Chiều 30/10, Ban Thường vụ Quận ủy Thủ Đức cho biết, căn cứ các thông tin báo chí phản ánh liên quan đến ông Lê Ngọc Quí, Trưởng phòng Tư pháp quận, đã giao Tổ công tác 1374 (xử lý thông tin báo chí phản ánh) triển khai các bước xác minh, làm rõ và tham mưu Ban Thường vụ Quận ủy kết luận xử lý theo quy định. Thời gian hoàn tất là trong tháng 11/2019.

Trong quá trình thực hiện sẽ phối hợp chặt chẽ với Ủy ban Kiểm tra Thành ủy và các cơ quan báo chí trong việc xác minh, kiểm tra các vấn đề liên quan.

TPHCM: Xử lý phản ánh Trưởng phòng Tư pháp quận “can thiệp” xây dựng trái phép - 1

Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Thiện Nhân làm việc với Quận ủy Thủ Đức sau khi báo chí phản ánh tình trạng xây dựng không phép liên quan đến ông Lê Hữu Thành và ông Lê Ngọc Quí

Thời gian qua, báo chí phản ánh việc ông Quí “can thiệp” vào 2 công trình xây dựng không phép trên đường số 42, phường Hiệp Bình Chánh, quận Thủ Đức.

Thời điểm tháng 5/2017, các công trình này đã bị lực lượng chức năng lập biên bản vi phạm trật tự xây dựng và yêu cầu ngưng thi công, nhưng chủ đầu tư không chấp hành.

Ngày 19/5/2017, UBND phường Hiệp Bình Chánh ban hành quyết định đình chỉ thi công và 3 ngày sau tiếp tục ban hành quyết định cưỡng chế. Tuy nhiên, sau đó việc cưỡng chế đã không được thực hiện.

Đến tháng 7/2017, các công trình trên vẫn tiếp tục thi công và đến tháng 8/2017 thì công trình gần như hoàn thiện. Qua tháng 10/2017, Thanh tra Sở Xây dựng, Đội Thanh tra địa bàn quận Thủ Đức đã có văn bản yêu cầu phường Hiệp Bình Chánh xử lý. Tháng 11/2017, UBND quận Thủ Đức cũng có văn bản yêu cầu phường Hiệp Bình Chánh phải kiểm tra, xử lý trong vòng 15 ngày.

Tuy nhiên, phải đến cuối tháng 10/2018, UBND phường Hiệp Bình Chánh mới tiến hành cưỡng chế các công trình nêu trên.

Trả lời báo giới, ông Trần Minh Tú, khi đó là Chủ tịch UBND phường Hiệp Bình Chánh (hiện là chuyên viên tại Ban Dân vận Quận ủy quận Thủ Đức), cho biết: Sở dĩ kéo dài việc cưỡng chế với công trình nêu trên vì có sự tác động của ông Lê Ngọc Quí, lúc đó là Chánh Thanh tra quận Thủ Đức. Ông Tú cho biết, ông Quí không ít lần gọi điện thoại, nhắn tin cho ông Tú và một lãnh đạo khác của phường với ý can thiệp.

Cũng liên quan đến xử lý sai phạm xây dựng, mới đây, ông Lê Hữu Thành, Phó Chủ tịch thường trực HĐND quận Thủ Đức (anh trai ông Quí) đã có đơn xin thôi giữ chức vụ.

Ông Thành cùng anh chị em có 7 công trình xây dựng không phép tại phường Hiệp Bình Chánh, nhưng nhiều năm không bị xử lý. Sau khi báo chí phản ánh, Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Thiện Nhân đã có buổi làm việc với Quận ủy Thủ Đức và đi kiểm tra thực tế các công trình.

Qua đó, ông Thành nhận hoàn toàn trách nhiệm và xin thôi giữ một số chức vụ: Ủy viên Ban Chấp hàng Đảng bộ Quận, Ủy viên Ban Thường vụ Quận ủy và Phó Chủ tịch thường trực HĐND quận Thủ Đức.

Chiều 30/10, Ban Thường vụ Quận ủy Thủ Đức cho biết đã thảo luận, xem xét, thống nhất đề xuất hình thức kỷ luật và thống nhất báo cáo Ban Chấp hành Đảng bộ xem xét, đề xuất Ban Thường vụ Thành ủy xem xét, quyết định.

TPHCM: Xử lý phản ánh Trưởng phòng Tư pháp quận “can thiệp” xây dựng trái phép - 2

Công trình xây dựng không phép của anh em nhà ông Lê Hữu Thành tại phường Hiệp Bình Chánh

Riêng ông Quí, trước đây đã từng  sai phạm xây dựng không phép, Ban Thường vụ quận ủy Thủ Đức đã có kết luận: Ông Lê Ngọc Quí đã thiếu gương mẫu, để gia đình có hành vi vi phạm xây dựng không phép. Cụ thể, công trình không phép trên khu đất do vợ ông Lê Ngọc Quí đứng tên. Ngay sau khi báo chí phản ánh, gia đình ông Quí đã khắc phục sai phạm.

Quận ủy Thủ Đức cho rằng vi phạm của ông Lê Ngọc Quí chưa đến mức xử lý kỷ luật theo quy định, nên thống nhất "phê bình nghiêm khắc" ông Quí.

Trên cơ sở kết luận về sai phạm và hình thức xử lý, ông Lê Ngọc Quí được điều động, bổ nhiệm làm Trưởng phòng Tư pháp quận Thủ Đức (từ ngày 1/6/2019).

Và mới đây, ông Trần Minh Tú đã có đơn khiếu nại vì cho rằng bị trù dập, khi "mạnh tay" xử lý xây dựng không phép.

Trong đơn khiếu nại, ông Tú cho biết với vai trò, trách nhiệm của Chủ tịch UBND phường Hiệp Bình Chánh, ông đã tích cực tham gia công tác phòng chống tiêu cực và trực tiếp chỉ đạo xử lý rất nhiều công trình xây dựng không phép có sự tiếp tay hoặc trực tiếp tham gia của ông Lê Ngọc Quí và ông Lê Hữu Thành.

Ban Thường vụ Quận ủy Thủ Đức cho biết sẽ phối hợp với Ban Tổ chức Quận ủy, UBND quận Thủ Đức, rà soát, tham mưu giải quyết đơn khiếu nại của ông Tú theo đúng quy định của Đảng, pháp luật Nhà nước.

Quốc Anh

Đang được quan tâm