Thứ năm, 24/10/2019 - 14:22

TPHCM:

Nguyên Chủ tịch phường tố bị trù dập vì mạnh tay xử lý xây dựng không phép

Dân trí

Ông Trần Minh Tú, nguyên Chủ tịch UBND phường Hiệp Bình Chánh, cho rằng việc điều động ông về làm chuyên viên Ban Dân vận quận Thủ Đức bản chất là cách chức vì ông đã đấu tranh với hành vi bảo kê, bao che cho người thân xây dựng không phép của Chánh Thanh tra quận và Phó Chủ tịch HĐND quận Thủ Đức.

Nguyên Chủ tịch phường tố bị trù dập

Ngày 23/10, ông Trần Minh Tú, chuyên viên Ban Dân vận quận Thủ Đức, cho biết đã nộp đơn khiếu nại lên lãnh đạo TPHCM và quận Thủ Đức về việc bố trí điều động cán bộ công chức đối với cá nhân ông là chưa phù hợp về năng lực, trình độ và có dấu hiệu trù dập.

Nguyên Chủ tịch phường tố bị trù dập vì mạnh tay xử lý xây dựng không phép - 1

Công trình xây dựng không phép tại con hẻm trên đường 48, phường Hiệp Bình Chánh của anh em ông Lê Hữu Thành, Phó Chủ tịch HĐND quận Thủ Đức.

Ông Tú cho biết với vai trò, trách nhiệm của Chủ tịch UBND phường Hiệp Bình Chánh, ông đã tích cực tham gia công tác phòng chống tiêu cực và trực tiếp chỉ đạo xử lý rất nhiều công trình xây dựng không phép có sự tiếp tay hoặc trực tiếp tham gia của ông Lê Ngọc Quí - nguyên là Chánh Thanh tra quận (hiện là Trưởng phòng Tư pháp quận Thủ Đức) và ông Lê Hữu Thành, Phó Chủ tịch HĐND quận Thủ Đức (anh trai ông Lê Ngọc Quí).

Tuy nhiên, sau khi phường Hiệp Bình Chánh kiên quyết tiến hành xử lý các vi phạm liên quan đến ông Lê Ngọc Quí và gia đình thì phường liên tục bị thanh tra và kiểm tra. Trong đó có rất nhiều cuộc kiểm tra trùng nội dung và trùng thời điểm, kể cả thanh tra trùng với nội dung các cơ quan cấp trên mới thanh tra và vừa mới có kết luận.

Về việc tồn tại 7 công trình xây dựng không phép của anh em ông Lê Hữu Thành, ông Tú cho biết thời điểm tháng 5/2019, UBND phường Hiệp Bình Chánh ra thông báo cưỡng chế. Khi ấy, ông Thành muốn được tự tháo dỡ. Tuy nhiên, từ đó đến nay công trình vẫn tồn tại.

Ông Trần Minh Tú bị “phê bình nghiêm khắc” vì có khuyết điểm thiếu sót trong quy định của pháp luật về phòng chống tham nhũng, thực hành tiết kiệm, chống lãng phí tại UBND phường Hiệp Bình Chánh sau đợt thanh tra việc thực hiện phòng chống tham nhũng của UBND quận Thủ Đức năm 2019, trong đó có trách nhiệm và hạn chế thiếu sót trong lãnh đạo, chỉ đạo và tổ chức thực hiện công tác quản lý Nhà nước về đất đai, trật tự xây dựng trên địa bàn quản lý. Năm 2018, ông Tú cũng bị khiển trách về Đảng và chính quyền sau đợt kiểm tra đảng viên có dấu hiệu vi phạm của Ủy ban Kiểm tra quận ủy.

Nguyên Chủ tịch phường tố bị trù dập vì mạnh tay xử lý xây dựng không phép - 2

Trong số 7 công trình, có công trình xây dựng từ năm 2012 nhưng sau 7 năm không bị xử lý 

Đến ngày 16/9/2019, ông Tú nhận được quyết định điều động nhận nhiệm vụ chuyên viên tại Ban Dân vận Quận ủy. Ông Tú cho biết, là một người Đảng viên, một công chức, ông phải chấp hành sự điều động của Đảng và tổ chức tuy còn nhiều băn khoăn.

Theo ông Tú, trên danh nghĩa là điều động song bản chất là cách chức ông nhằm mục đích ngăn cản, vì ông đấu tranh với hành vi bảo kê, bao che cho người thân trong gia đình xây dựng không phép của ông Quí và ông Thành.

Ông Tú cho biết việc bố trí vị trí công tác mới của ông là không hợp lý về chính sách cán bộ, yêu cầu công tác và phẩm chất, năng lực cán bộ.

Nguyên Chủ tịch phường tố bị trù dập vì mạnh tay xử lý xây dựng không phép - 3

Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Thiện Nhân đi thực tế 7 công trình xây dựng không phép của ông Lê Hữu Thành cùng người thân

“Quyết định điều chuyển tôi từ Chủ tịch phường về làm chuyên viên của Ban Dân vận là hình thức cách chức tôi trong khi tôi không bị hình thức kỷ luật này. Trong khi đó, ông Lê Ngọc Quí là người có nhiều sai phạm thì lại được chuyển từ Chánh thanh tra sang Trưởng phòng Tư pháp quận”, ông Tú cho biết.

Quận ủy khẳng định điều động bình thường

Về trường hợp của ông Tú, ông Nguyễn Thọ Truyền, Phó Bí thư thường trực quận Thủ Đức, cho rằng theo chủ trương chung của Thành ủy về bố trí cán bộ và phương án nhân sự cho đại hội Đảng cơ sở nhiệm kỳ 2020-2025, ông Tú bị kỷ luật trong 2 năm liên tiếp nên không thể bố trí tái cử chức danh quản lý trong cấp ủy phường khóa tới. Trên cơ sở đó, Ban Thường vụ quận ủy quyết định điều chuyển về bố trí công tác tại Ban Dân vận quận ủy.

Nguyên Chủ tịch phường tố bị trù dập vì mạnh tay xử lý xây dựng không phép - 4

Ông Nguyễn Mạnh Cường, Bí thư Quận ủy Thủ Đức, cho biết chủ các công trình xây dựng không phép xin tự tháo dỡ trong tháng 10   

Ngoài ra, ông Truyền cho biết quận cũng điều động, sắp xếp lại nhân sự chủ chốt UBND các phường Linh Đông, Bình Thọ, Tam Phú chứ không riêng phường Hiệp Bình Chánh. Quan điểm chung về công tác cán bộ của Đảng là khi đảng viên có khuyết điểm, vi phạm bị phê bình hoặc kỷ luật không đồng nghĩa đóng mọi cơ hội đóng góp, cống hiến, phát triển của đảng viên.

“Việc điều động đồng chí Tú như vậy không phải là cách chức, đó là quyết định điều động cán bộ bình thường không liên quan đến việc trù dập cán bộ”, ông Truyền khẳng định.

Trong khi đó, Phó Bí thư thường trực quận Thủ Đức cho rằng vi phạm của ông Lê Ngọc Quí chưa đến mức xử lý kỷ luật theo quy định, nên thống nhất "phê bình nghiêm khắc" ông Quí.

Trước đó, Ban Thường vụ quận ủy Thủ Đức kết luận: Ông Lê Ngọc Quí đã thiếu gương mẫu, để gia đình có hành vi vi phạm xây dựng không phép. Cụ thể, công trình không phép trên khu đất do vợ ông Lê Ngọc Quí đứng tên.

Tuy nhiên, ngay sau khi báo chí phản ánh, gia đình ông Quí đã khắc phục sai phạm. Cá nhân ông Quí đã kiểm điểm nghiêm túc, nhận thức đầy đủ sai phạm.

"Ban Thường vụ Quận ủy nhận thấy ông Lê Ngọc Quí và gia đình có vi phạm quy định của Đảng nhưng chưa đến mức xử lý kỷ luật theo quy định, nên thống nhất phê bình nghiêm khắc ông Quí với khuyết điểm, thiếu sót đã nêu", ông Trường thông tin.

Trên cơ sở kết luận về sai phạm và hình thức xử lý, ông Lê Ngọc Quí được điều động, bổ nhiệm làm Trưởng phòng Tư pháp quận Thủ Đức (từ ngày 1/6/2019).

Chấm dứt nể nang, khẩn trương kiểm điểm

Liên quan đến tình trạng xây dựng không phép tại phường Hiệp Bình Chánh, chiều 22/10, Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Thiện Nhân cũng đi thực tế 7 công trình xây dựng không phép của anh em ông Lê Hữu Thành.

Các công trình này nằm trong một con hẻm, chủ yếu là xưởng gỗ, cơ khí… được xây dựng kiên cố với cột thép, vách tôn, mái tôn, kèo sắt. Trong đó công trình của ông Thành xây dựng từ năm 2012 nhưng đến nay vẫn không bị xử lý.

Nguyên Chủ tịch phường tố bị trù dập vì mạnh tay xử lý xây dựng không phép - 5

Bí thư Thành ủy TPHCM yêu cầu Quận ủy Thủ Đức tổ chức kiểm điểm và báo cáo vào thứ hai tuần tới

“Nếu báo chí không nêu thì không biết bao giờ tự khắc phục sai phạm và có khi sự việc còn trôi nổi. Như vậy, là cán bộ không tự giác. Công trình sai phạm đầu tiên năm 2012 đã lập biên bản yêu cầu tháo dỡ. Nhưng 7 năm sau chưa tháo dỡ, chậm có thể 1-2 năm thôi chứ? Mình chưa nghiêm túc thì nói thẳng”, ông Nhân nói.

Ông Nhân cho rằng ông Lê Hữu Thành đã không thể hiện sự gương mẫu của người đảng viên. “Giao trọng trách là Phó Chủ tịch HĐND quận nhưng mình làm sai không giám sát được. 7 công trình của anh em mình sai phạm. Mình làm sai thế này thì giám sát ai?” ông Nhân chỉ rõ.

Người đứng đầu Đảng bộ TP cũng đặt vấn đề: Tập thể Ban Thường vụ Quận ủy Thủ Đức có biết sự việc hay không, hay biết mà thông cảm?

“Sai phạm là phải xử lý, không có vùng cấm, không ngoại lệ. Việc không xử lý là ngẫu nhiên hay e  ngại, có phần nể nang. Phải chấm dứt việc này. Cán bộ không được phép vi phạm pháp luật và người có chức vụ càng cao thì càng không được phép vi phạm phát luật. Trên vi phạm, nói dưới sẽ không nghe” - Bí thư Nhân nhấn mạnh.

Ông Nguyễn Thiện Nhân cho rằng, nếu cán bộ không gương mẫu thì không nên giữ trách nhiệm. Cán bộ mà không nắm chắc pháp luật thì đừng làm cán bộ. 

Về phần ông Lê Hữu Thành, Bí thư Thành ủy cho rằng Phó Chủ tịch HĐND quận sai phạm có chủ ý vì căn lớn nhất là của ông Thành. Ông Thành cần xem lại có đủ tư cách, uy tín làm Phó Chủ tịch HĐND quận nữa hay không? Vì Phó Chủ tịch HĐND có trách nhiệm lớn và phải đủ uy tín để làm.

Người đứng đầu Đảng bộ TPHCM yêu cầu quận Thủ Đức kiểm điểm sâu sắc và báo cáo cho Thường trực Thành ủy, Thường trực UBND TP vào thứ hai tuần tới.

Quốc Anh