TPHCM xin 2 phà 200 tấn của An Giang

(Dân trí) - Do nhu cầu đi lại của người dân qua phà Cát Lái và Bình Khánh không ngừng tăng, TPHCM tiếp tục kiến nghị Trung ương chuyển 2 phà 200 tấn ở phà Vàm Cống (An Giang) về thành phố sau khi cầu nối đôi bờ sông Hậu khánh thành.

UBND TPHCM vừa gửi văn bản đến Bộ Giao thông Vận tải, Bộ Tài chính, xin chuyển 2 phà 200 tấn về hoạt động tại bến phà Cát Lái và Bình Khánh. 

TPHCM xin 2 phà 200 tấn của An Giang - 1

TPHCM thiếu phà lớn phục vụ nhu cầu đi lại của người dân qua phà Bình Khánh, Cát Lái

Theo UBND TPHCM, nhu cầu đi lại của người dân từ thành phố đến Đồng Nai (qua phà Cát Lái) và từ trung tâm đi huyện Cần Giờ (qua phà Bình Khánh) không ngừng gia tăng. Đặc biệt, vào các ngày lễ, cuối tuần thường xảy ra ùn tắc tại hai đầu bến, nhất là thời điểm một số phà lớn phải đi duy tu, sửa chữa. Do đó, việc điều chuyển phà lớn về TPHCM sẽ giúp nâng cao năng lực vận tải, giảm ùn tắc giao thông.

Khánh thành ngày 19/5, cầu Vàm Cống có điểm bắt đầu từ huyện Lấp Vò (tỉnh Đồng Tháp) bắc qua sông Hậu và điểm cuối nằm bên bờ quận Thốt Nốt (TP Cần Thơ) với chiều dài hơn 5,7km.

Sau hàng chục năm đưa người dân qua lại 2 bờ sông Hậu, phà Vàm Cống sẽ ngưng hoạt động khi có cầu nối đôi bờ sông Hậu. Theo kế hoạch của Bộ Giao thông vận tải, số phà hoạt động tại đây được điều động đến những bến phà khác.

Đầu năm 2018, UBND TP cũng từng có văn bản gửi Trung ương và tỉnh An Giang để xin 2 chiếc phà 200 tấn về TP. Đổi lại, TPHCM chuyển cho An Giang 3 phà 60 tấn.

Quốc Anh