Thứ sáu, 17/02/2017 - 18:44

TPHCM: Xem xét lại việc lắp đặt barie trên vỉa hè

Dân trí

Phó Chủ tịch UBND TPHCM Lê Văn Khoa cho rằng việc lắp barie trên vỉa hè để đảm bảo an toàn cho người đi bộ là đúng nhưng cần xem xét lại cách làm. Theo ông, thay vì lắp so le như hiện nay, TP sẽ nghiên cứu bỏ hẳn một khoảng hở cho người khuyết tật và xe lăn đi qua để hạn chế thấp nhất những trở ngại cho các đối tượng này.

Phó Chủ tịch UBND TPHCM Lê Văn Khoa đề cập đến việc lắp barie trên vỉa hè một số tuyến đường trung tâm tại buổi làm việc về kế hoạch trong năm của Sở GTVT TP, diễn ra ngày 17/2.

Ông Khoa cho biết: “Ý tưởng làm barie thì đúng nhưng cần xem xét lại cách làm. Có những cái chưa hoàn toàn như ý, thành thử chúng tôi đang bàn với Giám đốc sở GTVT TP thay đổi, để không ảnh hưởng đến người đi bộ, nhất là người khuyết tật”.

Phó Chủ tịch UBND TPHCM Lê Văn Khoa cho rằng ý tưởng làm barie trên vỉa hè là đúng nhưng cần xem lại cách làm
Phó Chủ tịch UBND TPHCM Lê Văn Khoa cho rằng ý tưởng làm barie trên vỉa hè là đúng nhưng cần xem lại cách làm

Theo ông Khoa, thay vì lắp các thanh inox so le như hiện nay thì có thể làm một khoảng hở sát bên trong tường cho người đi xe lăn. Dù không chặn hoàn toàn nhưng cũng hạn chế xe máy leo lên lề, khi đó cảnh sát giao thông có thể xử phạt dễ hơn.

“Nếu phù hợp chúng ta sẽ chuyển phần đường chỉ dẫn cho người khiếm thị (các viên gạch có rãnh dọc theo lối đi) vào bên trong. Lối đi rộng hơn 1m và xe máy có thể lợi dụng chạy qua nhưng chúng ta chấp nhận và xử lý cho không để so le như hiện nay. Vừa rồi làm ba đường zíc zắc thì người đi bộ hơi khó chịu và có thể vấp té”, ông Khoa nói và cho biết có thể nâng cao barie lên ngang thắt lưng để người đi bình thường mà không chú ý vẫn không bị vấp té.

Việc lắp barie trên vỉa hè nhằm hạn chế xe máy leo lề, đảm bảo an toàn cho người đi bộ
Việc lắp barie trên vỉa hè nhằm hạn chế xe máy leo lề, đảm bảo an toàn cho người đi bộ

Phó chủ tịch UBND TP kêu gọi người dân thành phố “cố gắng vì cái chung", trong khi các cơ quan chức năng nghiên cứu các phương án để hạn chế ảnh hưởng đến an toàn người đi bộ và làm thử một vài tuyến.

Đối với các ý kiến nói việc lặp barie “vướng” đến các vấn đề pháp lý, ông Khoa cho rằng: “Các điều tốt được thực hiện, không làm người dân bị vấp ngã, không ảnh hưởng đến người khuyết tật, tất cả những cái đó chính là pháp luật. Pháp luật là lo cho dân. Chúng ta thấy được cái gì cứ làm và trong quá trình làm gặp vấn đề thì chấn chỉnh tiếp thu, chứ sợ nhất là không làm gì hết”.

Phó Chủ tịch UBND TP đề nghị Sở GTVT, Cảnh sát giao thông TP, cùng Ban đô thị HĐND khảo sát các vị trí tại quận 1 và tính toán lại để trong tuần sau làm thử nghiệm trên cơ sở đảm bảo an toàn cho người khuyết tật.

Quốc Anh

Tin liên quan

Cuộc chiến giành lại vỉa hè

Mới nhất