TPHCM:

Chiến dịch giành lại vỉa hè bắt đầu... chững lại

(Dân trí) - Ông Nguyễn Ngọc Tường – Phó trưởng ban chuyên trách Ban An toàn giao thông TPHCM – cho biết, sau gần 2 tháng ra quân, việc lập lại trật tự lòng đường, vỉa hè bắt đầu chững lại. Ông nói: “Đừng để người dân hoang mang, có nhận xét là mình làm theo kiểu phong trào, ra quân rầm rộ rồi sau đó trở lại như cũ”.

>>Vỉa hè quận 1 bị “nuốt chửng”, người đi bộ bị đẩy xuống đường

Tại phiên họp về tình hình kinh tế - xã hội tháng 4 của UBND TPHCM diễn ra ngày 27/4, Phó trưởng ban chuyên trách Ban ATGT TPHCM Nguyễn Ngọc Tường cho biết việc lập lại trật tự lòng đường, vỉa hè là vấn đề nóng của thành phố.

Theo ông, sau 2 tháng ra quân của tất cả các địa phương, trật tự vỉa hè, lòng đường có chuyển biến đáng kể so với những năm trước đây. Đặc biệt, các quận 1, 12, Bình Thạnh, Củ Chi có sự duy trì và làm quyết liệt. Song vẫn còn nhiều địa địa bàn như quận 5, 8 có chuyển biến chậm.

Vỉa hè đường Nguyễn Thái Học (bên hông cầu Ông Lãnh) bị tái lấn chiếm buôn bán (ảnh Đình Thảo)
Vỉa hè đường Nguyễn Thái Học (bên hông cầu Ông Lãnh) bị tái lấn chiếm buôn bán (ảnh Đình Thảo)

“Tuy nhiên đến thời điểm này, việc lập lại trật tự vỉa hè bắt đầu chững lại. Một số nơi tái lấn chiếm trở lại”, ông Tường đánh giá. Ông cho biết sẽ chỉ đạo đoàn kiểm tra liên ngành đi giám sát trên tất cả các địa bàn. Đồng thời, phối hợp với Ủy ban MTTQ VN TP, Ban Pháp chế HĐND TP để giám sát, đánh giá tình hình một số địa bàn, sau đó báo cáo Thường trực UBND TP để sơ kết đánh giá.

“Có thể biểu dương, khen thưởng một vài quận, huyện làm tốt. Nhưng chắc chắn phải nhắc nhở, phê bình, kiểm điểm trách nhiệm một số địa phương chưa có quyết liệt. Việc chúng ta lập lại trật tự vỉa hè thời gian qua là tốt, tuy nhiên việc duy trì, đảm bảo để làm sao liên tục và không chững lại là vấn đề khó. Đừng để người dân hoang mang, có nhận xét là mình làm theo kiểu phong trào, ra quân lập lại rồi sau đó trở lại như cũ”, ông Tường nói.

Ông Nguyễn Thành Phong – Chủ tịch UBND TPHCM – cho rằng việc lập lại trật tự vỉa hè, lòng đường ở một số địa bàn còn chưa quyết liệt. Điều quan trọng là tổ chức lại công việc, cuộc sống cho người bán hàng rong chưa đạt kết quả.

“Tại sao chỉ có quận 1 tổ chức cho người bán hàng rong vào chợ phiên? Phải chăng các quận, huyện khác không có nhu cầu? Mà nếu có là chợ tự phát ảnh hưởng đến giao thông. Chúng ta phải suy nghĩ tại sao chỉ có quận 1 làm được, các địa bàn khác không có người bán hàng rong sao?”, ông Phong gay gắt.

Ông Phong lưu ý, việc tổ chức lại vỉa hè liên quan đến nhiều vấn đề cho nên phải kiên trì đeo bám chứ không làm theo kiểu phong trào. Theo ông, quận 1 làm chợ phiên chỉ là thí điểm. Các địa phương có thể nghiên cứu triển khai.

Chủ tịch UBND TPHCM cho biết sắp tới sẽ tổ chức cuộc họp với 24 quận, huyện để lắng nghe kết quả ban đầu việc lập lại trật tự vỉa hè, lòng đường. Nghe báo cáo để có giải pháp cụ thể. Nơi tái lấn chiếm thì xử lý ra làm sao? “TP sẽ kiên trì chứ không làm theo phong trào, hô hào”, ông Phong khẳng định.

Quốc Anh

Bài liên quan
Đọc thêm
Đang được quan tâm