TPHCM về Sóc Trăng chia sẻ kinh nghiệm, tiếp sức chống dịch

(Dân trí) - Chiều 17/10, đoàn công tác do ông Phan Văn Mãi, Chủ tịch UBND TPHCM, làm trưởng đoàn đã đến làm việc, chia sẻ kinh nghiệm công tác phòng chống dịch Covid-19 với tỉnh Sóc Trăng.

TPHCM về Sóc Trăng chia sẻ kinh nghiệm, tiếp sức chống dịch - 1

Buổi làm việc giữa đoàn công tác TPHCM với tỉnh Sóc Trăng chiều 17/10 (Ảnh: CTV).

Làm việc với tỉnh Sóc Trăng, đoàn công tác của TPHCM đã chia sẻ kinh nghiệm về hoạt động điều trị F0; hệ thống cấp cứu, đội phản ứng nhanh, giường hồi sức; tiêm vaccine để hạn chế lây lan dịch bệnh; phòng, tránh lây nhiễm chéo trong khu cách ly, giám sát các trường hợp cách ly tại nhà; thành lập các trạm y tế lưu động;...

Chủ tịch UBND TPHCM Phan Văn Mãi nhấn mạnh, trong công tác điều trị bệnh nhân Covid-19, điều quan trọng nhất là phải cung cấp đầy đủ oxy cho bệnh nhân, phải có bình oxy nhỏ và hệ thống cấp cứu nhanh đến nhà.

Bên cạnh đó phải thành lập đội phản ứng nhanh và tập huấn, trang bị đồ bảo hộ để họ kết hợp với trạm y tế, cơ sở y tế kịp thời giúp đỡ bệnh nhân trong điều trị, hạn chế cách ly tập trung vì sẽ dễ bị nhiễm chéo, tạo điều kiện cho F1 cách ly tại nhà...

Ông Phan Văn Mãi cũng gửi lời cảm ơn và tri ân sâu sắc đến tỉnh Sóc Trăng đã luôn ủng hộ, đồng hành, giúp đỡ cho TPHCM, đặc biệt là trong đại dịch vừa qua. Sự đồng hành chia sẻ của tỉnh Sóc Trăng đã góp phần giúp cho tình hình dịch bệnh tại TPHCM đã được cải thiện rất nhiều.

Chủ tịch UBND TPHCM cũng mong muốn được trao đổi, chia sẻ kinh nghiệm với tỉnh Sóc Trăng trong công tác phòng, chống dịch Covid-19. Đề nghị Sở Y tế TPHCM đáp ứng đầy đủ nhu cầu hỗ trợ nhân lực y tế của Sóc Trăng, hỗ trợ Sóc Trăng giường bệnh, đáp ứng túi thuốc, khẩu trang, đồ bảo hộ.

Đồng thời phối hợp Sở Y tế tỉnh Sóc Trăng đánh giá toàn diện về công tác phòng, chống dịch. TPHCM sẽ tạo điều kiện để lao động của tỉnh Sóc Trăng quay lại thành phố lao động, sản xuất.

Chia sẻ trước những khó khăn của tỉnh Sóc Trăng, Chủ tịch UBND TPHCM Phan Văn Mãi cho biết, thành phố sẽ cử đoàn hỗ trợ cho tỉnh về nguồn nhân lực, vật tư y tế, sinh phẩm, oxy, túi thuốc, giường bệnh, vaccine và thuốc đặc trị Covid-19. Đồng thời, hỗ trợ khảo sát, đánh giá trong công tác phòng chống dịch Covid-19 của tỉnh Sóc Trăng trong thời gian tới.

Dịp này, TPHCM đã trao tặng trang thiết bị, vật tư y tế và số tiền 3 tỷ đồng hỗ trợ tỉnh Sóc Trăng trong công tác phòng chống dịch Covid-19.

Ông Lâm Văn Mẫn, Bí thư Tỉnh ủy Sóc Trăng, gửi lời cảm ơn đoàn công tác của TPHCM đã chia sẻ kinh nghiệm và trân trọng sự hỗ trợ của TPHCM đối với tỉnh trong công tác phòng chống dịch Covid-19.

Theo ông Mẫn, đến nay Sóc Trăng cơ bản kiểm soát được tình hình dịch bệnh. Tuy nhiên, hiện tại, Sóc Trăng còn thiếu nguồn lực, vật tư y tế. Từ kinh nghiệm của TPHCM và từ đặc thù của Sóc Trăng, yêu cầu các sở, ngành liên quan phối hợp chặt chẽ với các sở, ngành TPHCM để triển khai giải pháp phòng chống dịch Covid-19.

Gần 64% người dân Sóc Trăng được tiêm một mũi vaccine

Tại buổi làm việc, ông Trần Văn Lâu, Chủ tịch UBND tỉnh Sóc Trăng thông tin, tính đến ngày 17/10, toàn tỉnh có 3.338 ca mắc Covid-19. Trong đó, có 1.331 ca điều trị khỏi và xuất viện, còn 1.980 ca đang điều trị, 27 ca tử vong có liên quan đến các bệnh lý nền.

Đến thời điểm hiện tại, Sóc Trăng đã thiết lập 66 vùng/khu vực cách ly y tế để phòng, chống dịch Covid-19, trong đó đã kết thúc thời gian cách ly 50 khu vực, hiện còn 16 khu vực đang thực hiện cách ly y tế.

Tỉnh cũng đã thành lập 309 cơ sở cách ly y tế tập trung với khả năng tiếp nhận khoảng 28.000 người và đang cách ly tập trung trên 15.700 người.

Toàn tỉnh Sóc Trăng hiện có 28 cơ sở thu dung, điều trị bệnh nhân Covid-19 với tổng số 2.347 giường bệnh. Đồng thời, tỉnh cũng thành lập thêm 3 bệnh viện dã chiến với tổng số 1.000 giường bệnh.

Lãnh đạo tỉnh Sóc Trăng cho biết, tỉnh đã tiếp nhận 741.720 liều vaccine, đã triển khai 5 đợt tiêm với tổng số 589.374 người. Số lượng người dân được tiêm một mũi (trên 18 tuổi) là 63,68%, còn tỷ lệ người dân được tiêm 2 mũi (trên 18 tuổi) là 5%.

Cũng trong ngày 17/10, đoàn công tác từ Bệnh viện Bệnh Nhiệt Đới TPHCM mang theo nhiều máy móc, trang thiết bị, vật tư phòng hộ và thuốc men đã đến Bệnh viện điều trị Covid-19 tỉnh Sóc Trăng để hỗ trợ điều trị các bệnh nhân nặng và nguy kịch theo đề nghị của UBND tỉnh Sóc Trăng.

Chùa Giác Ngộ tại TPHCM đã đến trao tặng cho tỉnh Sóc Trăng 10 máy tạo oxy, 600 máy đo nhịp tim, 800 chai nước rửa tay, 500 bộ thuốc F0, 5.000 khẩu trang N95, 5.000 khẩu trang y tế, 500 bộ đồ bảo hộ, 200 hộp xông hương tràm, 10 tấn gạo…