TPHCM và các tỉnh phía Nam: Thời gian dập dịch phải kéo dài bằng tháng

Thái Anh

(Dân trí) - Chiều 28/7, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam cùng Tổ công tác đặc biệt của Chính phủ tại TPHCM giao ban trực tuyến nhanh với 19 tỉnh, thành phố phía nam sau 10 ngày thực hiện cách ly xã hội theo Chỉ thị 16.

Tại cuộc họp, nhiều địa phương bày tỏ lo ngại diễn biến dịch bệnh tiếp tục phức tạp, ghi nhận thêm các ca nhiễm, một số ổ dịch mới xuất hiện khi tăng cường xét nghiệm, tầm soát trong những ngày qua.

Cùng với đó, các tỉnh, thành phố miền Tây Nam Bộ đang chịu áp lực rất lớn từ nguy cơ dịch bệnh xâm nhập khi hàng chục nghìn công nhân, học sinh, sinh viên trở về từ vùng dịch.

Vì vậy, nhiều tỉnh đề nghị tiếp tục kéo dài thời gian thực hiện Chỉ thị 16.

TPHCM và các tỉnh phía Nam: Thời gian dập dịch phải kéo dài bằng tháng - 1

Ban chỉ đạo quốc gia cùng Tổ công tác đặc biệt của Thủ tướng về chống dịch họp giao ban với các tỉnh điểm nóng Covid-19 phía Nam (Ảnh: VGP).

Nhiều tỉnh xin kéo dài hạn giãn cách xã hội

Phát biểu tại cuộc họp, Thượng tướng Võ Minh Lương, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng, Tổ trưởng Tổ công tác đặc biệt của Chính phủ về phòng, chống dịch Covid-19 đánh giá diễn biến dịch bệnh ở TPHCM và các tỉnh, thành phố phía nam còn phức tạp nhưng không phải không giải quyết được với điều kiện người dân phải chấp hành nghiêm Chỉ thị 16, thực hiện tốt 5K.

Thời gian qua, TPHCM đã đề ra rất nhiều giải pháp tốt nhưng quá trình thực hiện ở một số quận, huyện chưa triệt để, hiệu quả không cao. Các lực lượng phải tăng cường kiểm tra, kiểm soát nghiêm túc, chặt chẽ hơn việc di chuyển của người dân trong thời gian giãn cách.

Thiếu tướng Lê Quốc Hùng, Thứ trưởng Bộ Công an cho biết, đã chỉ đạo Công an các tỉnh đồng loạt thực hiện nhiều giải pháp nhằm hạn chế người dân ra khỏi nhà, tăng cường tuần tra, kiểm soát, xử lý nghiêm các vi phạm; phối hợp với Bộ GTVT triển khai cấp mã QR, bộ nhận diện luồng xanh để tạo thuận lợi cho lưu thông hàng hóa; quản lý chặt chẽ phương tiện, lái xe tại các điểm giao, nhận hàng hóa.

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam cho biết, sau 10 ngày thực hiện cách ly xã hội theo Chỉ thị 16, 19 tỉnh, thành phố khu vực phía nam, đặc biệt TPHCM, đã thực hiện một khối lượng công việc khổng lồ, được người dân rất ủng hộ.

Tuy nhiên, thực tế, TPHCM và một phần của tỉnh Đồng Nai, Bình Phước, Long An, dịch bệnh đã lây lan rất rộng và rất sâu. Để dập dịch hoàn toàn ở khu vực này, thời gian còn phải kéo dài hơn dự kiến, thậm chí phải tính bằng tháng. Tình hình ở khu vực này khác so với nhiều địa phương cùng thực hiện Chỉ thị 16 và các địa phương khác trên cả nước.

Do đó, vừa qua các bộ, ngành, Tổ công tác đặc biệt của Chính phủ đã vào làm việc ở đây; đi cơ sở, tìm hiểu, trao đổi và thống nhất với Thành phố nhiều giải pháp điều chỉnh cho phù hợp với tình hình mới ở Thành phố Hồ Chí Minh. Những giải pháp này cũng áp dụng cho các vùng lân cận như một phần của tỉnh Long An, Đồng Nai và Bình Dương.

Mục tiêu của cả nước nói chung, 19 tỉnh, thành phố khu vực phía nam nói riêng là làm sao dịch không lây lan, phải giảm được ca F0.

Bên cạnh đó, TPHCM và một phần của tỉnh Long An, Đồng Nai và Bình Dương còn phải thực hiện mục tiêu cấp thiết nhất trong giai đoạn trước mắt là phải giảm được tỉ lệ tử vong, giảm số lượng bệnh nhân có diễn biến nặng lên.

"Giặc Covid-19 đã ở ngay trước cửa"

TPHCM và các tỉnh phía Nam: Thời gian dập dịch phải kéo dài bằng tháng - 2

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam chủ trì cuộc họp.

Theo Phó Thủ tướng, các chủ trương, chính sách của Trung ương, địa phương đều đúng và đủ mạnh, tuy nhiên, cần lưu ý đến khả năng tổ chức thực hiện tất cả các cấp, nhất là bên dưới.

"Không chỉ xã, phường mà tới từng khu phố, thậm chí từng cụm dân cư... đều phải thực hiện thật nghiêm và triệt để mục tiêu giãn cách theo Chỉ thị 16. Đấy là giải pháp căn cơ nhất. Chỉ có bằng cách giãn cách thật nghiêm, TPHCM mới làm chậm lại tốc độ lây lan của dịch bệnh, cắt đứt chuỗi lây" - Phó Thủ tướng nói.

Chia sẻ với người dân TPHCM và nhiều nơi phải thực hiện giãn cách xã hội trong thời gian dài gặp rất nhiều bất tiện, khó khăn, Phó Thủ tướng kêu gọi càng khó khăn càng phải đồng lòng, cố gắng thực hiện thật nghiêm các quy định của cơ quan chức năng, hướng dẫn của ngành y tế.

"Giặc Covid-19 đã ở ngay trước cửa, nếu không thực hiện nghiêm, bản thân và những người thân sẽ bị ảnh hưởng. Khi nhiều người bị ảnh hưởng, cả khu phố, phường, quận, tỉnh, thành phố bị ảnh hưởng, đất nước bị ảnh hưởng" - Phó Thủ tướng khuyến cáo.

Vấn đề điều trị trong bối cảnh dịch đã thấm rất sâu ở cộng đồng, theo Phó Thủ tướng, đòi hỏi phải có hệ thống giám sát, quản lý y tế cộng đồng, hoạt động trơn tru, theo dõi, tư vấn sức khỏe cho người dân từ xa. Phó Thủ tướng đã thống nhất với lãnh đạo TPHCM về việc tổ chức triển khai và hoàn thiện thật sớm nhiệm vụ này để đảm bảo người dân được quản lý, chăm sóc sức khỏe kịp thời.

Phó Thủ tướng lưu ý, trong lúc bình thường, nhiều nơi trong hệ thống y tế đã quá tải, do đó phải làm sao đảm bảo chăm sóc và cứu chữa những bệnh nhân khác, vừa phân nhiều tầng, lớp điều trị Covid-19.

Tổ chức đón người dân về từ vùng dịch

Tại cuộc họp, lãnh đạo nhiều tỉnh, thành phố cho biết đã có kế hoạch phối hợp với TPHCM, Bình Dương để tạo điều kiện thuận lợi đón người dân về quê vì dịch bệnh nhiễm sâu, nặng, các nhà máy chưa hoạt động. Lãnh đạo Bộ Quốc phòng, Bộ LĐ-TB&XH đề nghị các tỉnh, thành phố phối hợp chặt chẽ, tổ chức đưa người dân từ TPHCM, Bình Dương, Đồng Nai về một cách an toàn.