TPHCM: Tăng diện tích không gian mở để hạn chế ngập lụt

(Dân trí) - Theo Sở Tài nguyên và Môi trường TPHCM, đối với những nơi có địa hình thấp trũng (dưới đỉnh triều cường 1,5m), cần xây dựng với mật độ thấp, tăng diện tích không gian xanh và không gian mở (ít nhất 30% diện tích) để trữ nước mưa, hạn chế ngập lụt đô thị, hạn chế tối đa những ảnh hưởng tiêu cực của biến đổi khí hậu.

Đó là nội dung đáng chú ý trong tờ trình về việc điều chỉnh quy hoạch sử dụng đất đến năm 2020 và kế hoạch sử dụng đất 5 năm giai đoạn 2016-2020 vừa được Sở Tài nguyên và Môi trường TP gửi UBND TPHCM.

Kẹt xe, ngập lụt là nỗi ám ảnh của người dân TPHCM
Kẹt xe, ngập lụt là nỗi ám ảnh của người dân TPHCM

Đối với nhóm giải pháp về thích ứng biến đổi khí hậu và chuyển dịch cơ cấu kinh tế, Sở Tài nguyên và Môi trường đề xuất, các khu đô thị bắt buộc các nhà đầu tư phải xây dựng hồ điều tiết nước. Đồng thời, phát triển nhiều mảng xanh tại những vùng đất thấp và tận dụng tối đa những phần đất trống để tạo mảng xanh cho đô thị.

Sở cũng đề xuất phải bố trí các cơ sở kinh doanh vào các khu, cụm công nghiệp để đảm bảo vệ sinh môi trường. Từng bước di dời các cơ sở sản xuất nằm xen cài trong khu dân cư vào khu, cụm công nghiệp tập trung. Đồng thời, chuyển đổi các khu đất đã di dời các cơ sở công nghiệp, thành đất nhà ở hoặc đất công trình công cộng để khai thác hiệu quả và bền vững về phương diện môi trường.

TP cần hoàn thiện quy hoạch đô thị để đảm bảo sử dụng hiệu quả quỹ đất xây dựng, đầu tư xây dựng hạ tầng đồng bộ hạ tầng kỹ thuật – xã hội, hiện đại thân thiện với môi trường và thích ứng biến đổi khí hậu.

Ngoài ra, Sở cũng đưa ra giải pháp bố trí dân cư dọc các tuyến metro để tiếp cận giao thông nhanh và hiệu quả, giảm ùn tắc giao thông. TP cần đẩy nhanh tiến độ hoàn thành khu đô thị mới Thủ Thiêm; sớm đầu tư hoàn chỉnh 4 đô thị vệ tinh của thành phố tại 4 hướng gồm trung tâm phía Đông (Thủ Đức, quận 9), trung tâm phía Tây (Bình Chánh), trung tâm phía Nam (quận 7, Nhà Bè) và trung tâm phía Tây Bắc.

“Đây là giải pháp rất cần thiết trong giai đoạn hiện nay đến năm 2020 nhằm nâng cao hiệu quả sử dụng đất, cũng như kết hợp phân bố lại dân cư từ nội thành ra các đô thị vệ tinh góp phần giảm ùn tắc giao thông”, Sở Tài nguyên và Môi trường đánh giá.

Quốc Anh

Đang được quan tâm