TPHCM tạm ngưng hoạt động hàng loạt dịch vụ từ 18h ngày 3/5

(Dân trí) - Kết luận tại cuộc họp sáng 3/5, Chủ tịch UBND TPHCM thống nhất chỉ đạo tạm ngừng hoạt động nhiều loại hình kinh doanh dịch vụ tụ tập đông người kể từ 18h ngày 3/5.

Sáng 3/5, Ban chỉ đạo Phòng chống dịch Covid-19 TPHCM đã tiến hành họp khẩn nhằm tìm phương án mạnh mẽ hơn để hạn chế dịch bệnh lây lan sau khi kết thúc kỳ nghỉ lễ, người dân đổ về thành phố.

TPHCM tạm ngưng hoạt động hàng loạt dịch vụ từ 18h ngày 3/5 - 1
Chủ tịch UBND TPHCM Nguyễn Thành Phong chủ trì cuộc họp khẩn của Ban chỉ đạo Phòng chống dịch Covid-19 TPHCM sáng 3/5.

Chủ trì cuộc họp, Chủ tịch UBND TPHCM Nguyễn Thành Phong phê bình các đơn vị để xảy ra tình trạng nhiều điểm tham quan trong thành phố tập trung đông người trong những ngày nghỉ lễ, đặc biệt là tại Công viên nước Đầm Sen.

"Đây là việc không thể chấp nhận được. Nếu có một ca nhiễm ở đây thì sẽ như thế nào? Không nghiêm khắc là không được", ông Phong bức xúc.

Về vấn đề này, bà Nguyễn Thị Ánh Hoa - Giám đốc Sở Du lịch TPHCM cho biết đã kiểm tra, làm việc với đơn vị quản lý Công viên nước Đầm Sen cùng UBND Quận 11 và các bên thống nhất sẽ tạm ngưng hoạt động Công viên văn hóa Đầm Sen.

TPHCM tạm ngưng hoạt động hàng loạt dịch vụ từ 18h ngày 3/5 - 2

Công viên văn hóa Đầm Sen cũng tạm ngừng hoạt động trong 7 ngày để kiểm điểm trách nhiệm vì cho khách tập trung quá đông dịp 1/5/2021. (ảnh: Phạm Nguyễn)

Phát biểu tại cuộc họp, ông Nguyễn Thành Phong cho biết, những ngày qua, các đơn vị liên quan đã triển khai tốt công tác kiểm tra các địa điểm công cộng, thực hiện tốt biện pháp phòng dịch. Tuy nhiên vẫn còn một số nơi có biểu hiện buông lỏng.

Ông Phong nhắc tới con số ca nhiễm và người tử vong ở Ấn Độ để cảnh báo "quyết tâm phòng dịch phải quyết liệt, phải chấp nhận hy sinh một số lợi ích ngắn hạn để đảm bảo sự phát triển dài hạn cho thành phố".

TPHCM tạm ngưng hoạt động hàng loạt dịch vụ từ 18h ngày 3/5 - 3

TPHCM vẫn đang triển khai lấy mẫu xét nghiệm giám sát ngẫu nhiên các khu vực nguy cơ. (ảnh: Phạm Nguyễn)

Kết luận cuộc họp, UBND TPHCM thống nhất yêu cầu tạm ngưng hoạt động các cơ sở kinh doanh dịch vụ: sân khấu ca nhạc, kịch, rạp chiếu phim, massage, xông hơi, điểm kinh doanh trò chơi điện tử từ 18h ngày 3/5.

Tạm dừng hoạt động của Công viên văn hóa Đầm Sen trong 7 ngày để kiểm điểm trách nhiệm vì để khách tập trung quá đông dịp 1/5/2021.

Tạm ngừng tổ chức các hội nghị, hội thảo không cấp bách. Những hội nghị quan trọng, đã có kế hoạch tổ chức cũng buộc phải giảm quy mô, số lượng người dự và tuân thủ nghiêm quy định 5K.

Trước đó, UBND TPHCM cũng quyết định đóng cửa 3 dịch vụ không thiết yếu để phòng, chống dịch Covid-19 là karaoke, quán bar và vũ trường kể từ 18h ngày 30/4.

Tinh thần của Chủ tịch UBND TP Nguyễn Thành Phong là siết chặt kỷ luật, kỷ cương, đề cao trách nhiệm của thủ trưởng các sở, ngành, địa phương, tuyệt đối không lơ là, chủ quan trong thời gian sắp tới vì một thành phố an toàn, kiểm soát được dịch Covid-19.

Theo Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TPHCM (HCDC), tính đến 7h ngày 3/5, thành phố đã cơ bản truy vết xong các trường hợp tiếp xúc với BN2910. Tất cả các trường hợp tiếp xúc đã có kết quả âm tính lần 1 với SARS-CoV-2.

Đối với các trường hợp đi cùng BN2899 trên chuyến bay VJ3613 từ Nhật Bản hạ cánh sân bay Đà Nẵng ngày 7/4/2021, 19 trường hợp được giám sát tại thành phố đã có kết quả xét nghiệm âm tính với SARS-CoV-2.

Hiện tổng số nhân viên y tế, nhân viên làm việc tại sân bay Tân Sơn Nhất được tiêm vắc xin ngừa Covid-19 là hơn 45.000 người. Các trường hợp có phản ứng sau tiêm đều được theo dõi và hiện tất cả đều ổn định. Chiến dịch tiêm phòng cơ bản sẽ hoàn thành trước ngày 5/5.

Từ ngày 30/4, TPHCM đã triển khai lấy mẫu xét nghiệm giám sát ngẫu nhiên các khu vực nguy cơ như bệnh viện, khu du lịch, chợ, rạp chiếu phim, trung tâm thương mại, nhà hàng, quán ăn, dịch vụ vận chuyển, khu chế xuất… Đến sáng 3/5, hơn 2.900 mẫu có kết quả xét nghiệm âm tính.

Hiện trên địa bàn thành phố có 2.814 người đang cách ly tại các điểm cách ly tập trung, 35 trường hợp đang cách ly tại nhà/nơi lưu trú.

HCDC khuyến cáo người dân nên ghi lại lịch sử di chuyển, tiền sử tiếp xúc đặc biệt nếu có rời khỏi thành phố và theo dõi các thông tin, khuyến cáo từ ngành y tế.

Đang được quan tâm