1. Dòng sự kiện:
  2. Tổng thống Nga Putin thăm Việt Nam
  3. Metro số 1 TPHCM

TPHCM sắp có phố đi bộ Nguyễn Huệ

(Dân trí) - UBND TPHCM vừa giao Tổng công ty du lịch Sài Gòn làm chủ đầu tư và yêu cầu đơn vị này nhanh chóng hoàn thành tờ trình về dự án xây dựng đường Nguyễn Huệ thành phố đi bộ đầu tiên của thành phố.

TPHCM sắp có phố đi bộ Nguyễn Huệ - 1

Đường Nguyễn Huệ sắp trở thành phố đi bộ đầu tiên của TPHCM.
 
Là thành phố lớn nhất nước, dân số hơn 7 triệu người và hơn 3 triệu du khách viếng thăm hàng năm, nhu cầu về các điểm vui chơi giải trí của TPHCM là rất lớn. Do vậy, từ năm 2003, UBND TP đã giao cho Sở Giao thông Công chính (nay là Sở Giao thông Vận tải) lập đề án xây dựng phố đi bộ; tạo thành một địa điểm tham quan, giải trí, mua sắm tổng hợp cho người dân TP và du khách nước ngoài.

 

Sau khi TP kêu gọi đầu tư, nhiều đơn vị đã hưởng ứng, nghiên cứu và đề xuất kế hoạch, trong đó có Công ty Truyền thông Hoa Mặt Trời rất tâm huyết với dự án này, đề xuất xây dựng phố đi bộ trên đường Nguyễn Huệ. Tuy nhiên, thời gian đó dự án có nhiều trở ngại do còn vướng thiết kế các công trình giao thông ngầm nên không được duyệt.

 

Sau đó, TP vẫn quyết tâm tiếp tục xây dựng khu phố đi bộ nên vấn đề này lại được đem ra bàn cãi. Lúc này, nhiều cá nhân, đơn vị lại đề xuất chọn các tuyến phố khác như Đồng Khởi, Lê Lợi... Đến nay, UBND TP đã chính thức chọn đường Nguyễn Huệ.

 

Dự kiến, phố đi bộ Nguyễn Huệ cũng sẽ kết nối liên hoàn với khu vực ẩm thực chợ Bến Thành và khu vực mua sắm đường Đồng Khởi cũng như các trung tâm thương mại lân cận. Cuối tuyến phố đi bộ sẽ dẫn đến khu vực công viên bờ sông Sài Gòn (bến Bạch Đằng).

 

Khi xây dựng thành phố đi bộ, vỉa hè hai bên đường Nguyễn Huệ sẽ được mở rộng thêm; hệ thống cáp diện, viễn thông sẽ được hạ ngầm; một số loại cây xanh đặc trưng cho vùng đất phương nam sẽ được trồng hai bên đường; hệ thống chiếu sáng được tổ chức lại gồm cả chiếu sáng công cộng và chiếu sáng nghệ thuật. 

 

Tại  đây, các hoạt động văn hoá, nghệ thuật được tổ chức trên phố vào tối thứ 7 và chủ nhật hàng tuần. Khi đó, phố đi bộ Nguyễn Huệ sẽ trở thành một không gian du lịch, vui chơi, giải trí, mua sắm sang trọng, hiện đại.

 

Tùng Nguyên