TPHCM: Sắp bứng dưỡng 14 cây xanh trên đường Tôn Đức Thắng

(Dân trí) - Ngày 19/4 tới đây, 14/16 cây Sọ Khỉ trên đường Tôn Đức Thắng sẽ được bứng dưỡng, di dời để xây tuyến metro Bến Thành – Suối Tiên. Riêng đối với 2 cây cổ thụ có đường kính trên 1m đến giữa tháng 5/2016 mới có phương án xử lý chi tiết.

>> Phong tỏa đường, cắt điện nước 20 ngày để di dời... 2 cây cổ thụ?

Ngày 15/4, trao đổi với PV Dân trí, ông Lê Khắc Huỳnh – Phó Trưởng Ban Quản lý Đường sắt đô thị TPHCM cho biết, sáng 19/4 sẽ tổ chức bứng dưỡng, di dời cây xanh trên đường Tôn Đức Thắng (quận 1) để phục vụ thi công ga Ba Son thuộc tuyến metro Bến Thành – Suối Tiên.

Theo đó, có 16 cây Sọ Khỉ bị ảnh hưởng phải xử lý. Trong đó, 14 cây thuộc nhóm có đường kính nhỏ hơn 1m, được tổ chức thi công bứng dưỡng, di dời về Công viên Gia Định.

Ngày 19/4 sẽ bứng dưỡng 14 cây Sọ Khỉ trên đường Tôn Đức Thắng để xây metro
Ngày 19/4 sẽ bứng dưỡng 14 cây Sọ Khỉ trên đường Tôn Đức Thắng để xây metro

Riêng đối với 2 cây Sọ Khỉ có đường kính lớn hơn 1m, chiều cao tán sau khi đốn hạ là 18m, Sở Giao thông vận tải TP, Ban Quản lý Đường sắt đô thị TP và Công ty TNHH MTV Công viên Cây xanh sẽ nghiên cứu phương án xử lý chi tiết. Phương án hoàn chỉnh sẽ được trình UBND TP xem xét, chấp thuận từ giữa tháng 5 và trong tháng 6/2016 để kịp bàn giao mặt bằng cho nhà thầu thi công. Việc sớm bàn giao mặt bằng giúp giảm thiểu được các phát sinh về đền bù thiệt hại khi không thực hiện đúng hợp đồng đã ký kết.

Theo ông Huỳnh, phương án xử lý 2 cây cổ thụ sẽ được nghiên cứu kỹ lưỡng, xem xét toàn diện các yếu tố về mặt kỹ thuật, thời gian, kinh phí thi công… cũng như các tác động xã hội đến người dân sống tại trong khu vực.

Trước đó, theo một phương án được đưa ra, việc bứng dưỡng 2 cây cổ thụ có đường kính 1,4 và 1,7m sẽ gặp không ít khó khăn và tốn kinh phí, thời gian, đặc biệt là ảnh hưởng đến sinh hoạt người dân.

Cụ thể, khi di chuyển thì phải hạ chiều cao xuống còn 17m, huy động 11 người, 2 xe cẩu loại 35 tấn, xe thang 15m; xe vận chuyển cây dài 18m, tải trọng 35 tấn, để đưa cây về công viên Gia Định.

Thời gian bứng dưỡng mỗi cây kéo dài 10 ngày liên tục và đường Tôn Đức Thắng bị phong tỏa nghiêm ngặt để đảm bảo an toàn giao thông. Đặc biệt, trong thời gian thi công sẽ có hàng nghìn hộ, hàng chục cơ quan, trường học, cơ sở kinh doanh…. khu vực trung tâm thành phố bị cắt điện, nước 2 đợt, mỗi đợt kéo dài 10 ngày.

Quốc Anh

TPHCM: Sắp bứng dưỡng 14 cây xanh trên đường Tôn Đức Thắng - 2
ĐANG ĐƯỢC QUAN TÂM