Thứ năm, 02/11/2017 - 18:16

TPHCM lo ngại ngập nặng do bão 12 kết hợp triều cường

Dân trí

TPHCM đã sẵn sàng phương án di dời hơn 6.000 dân huyện Cần Giờ khi bão Damrey (bão số 12) đổ bộ vào đất liền. Song điều đáng lo ngại là Sài Gòn đang có đợt triều cường lớn, đỉnh triều cao nhất là 1,68m. Mưa lớn do ảnh hưởng bão, kết hợp triều cường chắn chắn sẽ gây ngập nặng...

Ngày 2/11, UBND TPHCM tổ chức cuộc họp khẩn với 24 quận huyện và các sở ngành về phương án ứng phó bão số Damrey (bão số 12).

Tại đây, Thạc sĩ Lê Đình Quyết - Phó phòng dự báo Đài khí tượng thủy văn khu vực Nam bộ - cho biết, bão vào Nam bộ với cường độ trung bình, không khí lạnh mạnh sẽ làm cong đường đi ban đầu của bão và chếch xuống phía Nam.

TPHCM lo ngại ngập nặng vì bão 12 đổ bộ kết hợp triều cường (ảnh Đình Thảo)
TPHCM lo ngại ngập nặng vì bão 12 đổ bộ kết hợp triều cường (ảnh Đình Thảo)

Theo ông Quyết, với tốc độ di chuyển khoảng 20km/h, bão sẽ đổ bộ vào đất liền khoảng ngày 4/11. Khả năng ảnh hưởng của bão ở các tỉnh Đông Nam bộ và TPHCM ở mức độ thấp nhưng không phải là không có. Khu vực ảnh hưởng của áp thấp nhiệt đới lần này dự báo từ Khánh Hòa đến Ninh Thuận.

Từ ngày 3/11, vùng ven biển TPHCM và Vũng Tàu có gió mạnh. Mưa to chủ yếu tập trung các tỉnh Nam Trung bộ, tại miền Đông Nam bộ, riêng TPHCM mưa ít.

Tuy nhiên, theo ông Quyết, điều lo lắng là hệ thống sông Sài Gòn đang có đợt triều cường lớn, đỉnh triều cao nhất ngày ngày 6/11 là 1,67 m và 1,68 m. Do ảnh hưởng bão, Sài Gòn sẽ có mưa lớn, kết hợp với triều cường chắc chắn sẽ ngập nặng.

Trong khi đó, Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn TP Nguyễn Phước Trung cho biết, mực nước hồ Dầu Tiếng đạt cao trình 23,66m sáng 1/11 nhưng đã ngưng xả về hạ du do có đợt triều cường lớn.

TPHCM có tổng cộng 836 tàu thuyền hoạt động trên biển được kêu gọi quay về bờ tránh áp thấp nhiệt đới. Đến hôm nay, còn 9 chiếc hoạt động ngoài khơi, đang di chyển gần nhà giàn DK1, di chuyển về Bến Tre, đảo Thổ Chu (Kiên Giang) và huyện Cần Giờ để tránh bão. Trong giai đoạn nguy hiểm thì TP sẽ phát lệnh cấm ra biển.

Về công tác chuẩn bị ứng phó với bão 12, lãnh đạo UBND huyện Cần Giờ cho biết đã chuẩn bị sẵn phương án di dời hơn 6.000 người nếu có bão, áp thấp đổ bộ, cũng như chằng chống hàng trăm căn nhà.

Phó chủ tịch thường trực UBND TPHCM Lê Thanh Liêm lưu ý không thể lơ là, chủ quan trong phòng chống bão. “Các đơn vị phải theo dõi sát các thông báo về cơn bão để kịp thời ứng phó. TP có 10 triệu dân, nếu bão đổ bộ vào thì thiệt hại rất nghiêm trọng”, ông Liêm nói.

Quốc Anh

Đáng quan tâm
Mới nhất