1. Dòng sự kiện:
  2. Gỡ khó về thuế, tài chính cho báo chí
  3. Thủ tướng thăm chính thức Hàn Quốc

TPHCM: Lần đầu tiên một phụ nữ được “cải giới” thành đàn ông

Từ năm 20 tuổi, cơ thể Đào dần xuất hiện nhiều hiện tượng “nam nhi” như cơ bắp to, nhiều lông, râu... Kết quả xét nghiệm sinh hóa thật bất ngờ, hoóc môn nữ trong Đào không còn nữa và kích thích tố nam ở mức bình thường. Đây là trường hợp đầu tiên tại TPHCM được phép cải chính giới tính.

Đào năm nay 41 tuổi, đã sinh ra và lớn lên bình thường như tất cả các cô gái khác. Tuy nhiên đến những năm 20 tuổi, trong hình thể người “con gái” ấy, nhiều dấu hiệu “lạ” dần dần xuất hiện. Ban đầu, Đào có giọng nói từ mềm mại, nữ tính nhưng sau đó bị vỡ giọng, chuyển sang ồ ồ. Những tháng ngày tiếp theo xuất hiện càng rõ nhiều hiện tượng “nam nhi” như cơ bắp to, gân guốc, cơ thể nhiều lông dài và rậm… Cho đến bây giờ, Đào đã có dáng vóc “chuẩn” của một người đàn ông nhưng cái “bên trong” vẫn là của nữ. 

 

Do trở ngại về những thay đổi trên, Đào đến Bệnh viện Bình Dân, TPHCM chữa trị. Nơi đây đã chuẩn đoán Đào là trường hợp “lưỡng tính giả nam” và tiến hành phẫu thuật tạo hình dương vật. Sau đó, cơ quan này cũng yêu cầu làm thêm xét nghiệm sinh hóa. Kết quả thật bất ngờ khi hoóc môn nữ trong Đào không còn nữa và kích thích tố nam ở mức bình thường.

 

Để được xác định lại giới tính cần phải làm các thủ tục như sau:

 

Tờ khai theo mẫu đã quy định, xuất trình bản chính giấy khai sinh, sổ hộ khẩu và chứng minh nhân dân của người yêu cầu. Quan trọng nhất phải có văn bản kết luận của tổ chức y tế đã tiến hành can thiệp để xác định lại giới tính. Các văn bản này sẽ do Hội đồng giám định y khoa hoặc giấy xác nhận của tổ chức y tế có thẩm quyền cấp (bệnh viện Bình Dân, Nguyễn Trãi, Nguyễn Tri Phương...)

 

UBND cấp quận (huyện) là nơi có thẩm quyền xác định lại giới tính cho những người có yêu cầu. 

Khi có trong tay kết luận chính thức của cơ quan y tế về giới tính của mình, Đào đã làm đơn gửi Phòng tư pháp quận Gò Vấp xin xác định lại giới tính của mình là nam. Dù thủ tục có đơn giản nhưng do chưa từng giải quyết vụ việc nên cơ quan này gặp “lúng túng”, phải nhờ tới Sở Tư pháp thành phố hướng dẫn.

 

Bà Trịnh Thị Bích, Trưởng phòng Hộ tịch Sở tư pháp thành phố, cho biết, kể từ khi Nghị định cho phép xác định lại giới tính (ngày 27/12/2005) ra đời, đây là trường hợp đầu tiên trên toàn thành phố được phép cải chính giới tính.

 

Cũng theo vị trưởng phòng trên, “các thủ tục cho việc xác định lại giới tính khá đơn giản, tuy nhiên điều kiện để người có yêu cầu xác định giới tính lại hơi khó vì phải đúng theo các điều khoản của nghị định”. Theo đó, muốn xác định lại giới tính thì người đó phải thuộc trường hợp giới tính bị khuyết tật bẩm sinh hoặc chưa định hình chính xác mà cần can thiệp nhằm xác định rõ về giới tính. Và Đào nằm trong trường hợp thứ hai, do hoóc môn nam giới tiết ra nhiều nên cơ thể biến đổi từ nữ thành nam.  

 

Hiện việc xác định giới tính đang được dư luận rất quan tâm, nhất là những người thuộc “giới tính thứ ba” nhưng con đường “tìm lại chính mình” không đơn giản. Ngoài cảm giác tự ti về bản thân, họ còn phải chịu đựng nỗi đau thể xác qua các cuộc phẫu thuật chuyển đổi giới tính. Thế nhưng, nếu chiếu theo nghị định thì họ lại không thuộc trường hợp được xác định lại giới tính.

 

Giải thích về việc này, bà Bích cho biết những người đã chuyển đổi giới tính từ nam sang nữ (hay ngược lại) ở trong nước và cả ở nước ngoài đều do ý chí của người đó mong muốn như vậy, không phải do khuyết tật về giới tính nên không thuộc trường hợp được giải quyết.

 

* Tên nhân vật đã được thay đổi

 

Theo Vũ Mai

VnExpress