Thứ hai, 16/10/2017 - 20:52

TPHCM: Khẩn trương kiểm tra tình hình môi trường tại bãi rác Đa Phước

Dân trí

Phó Chủ tịch UBND TPHCM Trần Vĩnh Tuyến yêu cầu Sở Tài nguyên – Môi trường phối hợp cùng chính quyền huyện Bình Chánh khẩn trương kiểm tra, xử lý tình hình môi trường và an ninh trật tự tại bãi rác Đa Phước.

Văn phòng UBND TPHCM vừa phát đi chỉ đạo khẩn của Phó Chủ tịch UBND TPHCM Trần Vĩnh Tuyến về việc kiểm tra, giải quyết tình hình môi trường và an ninh trật tự tại khu liên hợp xử lý chất thải Đa Phước (bãi rác Đa Phước, huyện Bình Chánh).

Bãi rác Đa Phước (huyện Bình Chánh) từng là thủ phạm gây ô nhiễm môi trường phía Nam thành phố
Bãi rác Đa Phước (huyện Bình Chánh) từng là "thủ phạm" gây ô nhiễm môi trường phía Nam thành phố

Theo đó, ông Trần Vĩnh Tuyến yêu cầu Sở Tài nguyên – Môi trường phối hợp cùng UBND huyện Bình Chánh khẩn trương kiểm tra, xử lý và báo cáo kết quả cho TP trong thời hạn 7 ngày làm việc.

Trước đó, ngày 2/10, thấy nước sủi bọt và có màu lạ chảy ra rạch Dơi từ khu vực bãi rác Đa Phước, người dân đã kéo đến phản đối gay gắt. Họ cho rằng đây là nước rỉ rác và sự việc đã xảy ra nhiều lần.

Người dân cho rằng nước thải này sẽ gây ảnh hưởng đến sức khỏe và làm chết thủy hải sản nên yêu cầu Công ty TNHH xử lý chất thải rắn Việt Nam (VWS, chủ đầu tư) giải quyết sự việc. Họ tập trung tại cổng bãi rác từ đêm cho tới sáng ngày hôm sau. Việc này đã ảnh hưởng đến việc vận chuyển rác vào bãi.

Nước từ bãi rác Đa Phước tràn ra kênh, người dân cho đây là nước rỉ rác (ảnh: người dân cung cấp)
Nước từ bãi rác Đa Phước tràn ra kênh, người dân cho đây là nước rỉ rác (ảnh: người dân cung cấp)

Sau đó, Sở Tài nguyên - Môi trường, Ban quản lý các khu liên hợp xử lý chất thải và chính quyền huyện Bình Chánh đã xuống ghi nhận phản ánh của người dân và lấy mẫu nước giám định.

Trong văn bản khẩn gửi lãnh đạo TPHCM, công ty VWS cho biết, nước chảy từ Khu liên hợp xử lý chất thải rắn Đa Phước xuất hiện khi nhà thầu bơm hơn 15.000m3 cát ở phía đông vào trong để phục vụ hoạt động xây dựng. Do trời mưa nên có chừng 200m3 cát trôi xuống rạch.

“Nếu có vi phạm sau khi thông báo kết quả lấy mẫu, VWS hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật và cam kết thực hiện theo đúng quy định”, văn bản nêu rõ.

Hồi tháng 6, Tổng cục Môi trường (Bộ Tài nguyên và Môi trường) đã ra quyết định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực bảo vệ môi trường đối với VWS với tổng số tiền gần 1,6 tỷ đồng.

Quốc Anh