TPHCM đốc thúc báo cáo vụ "bỏ lọt" sai phạm của lãnh đạo quận Thủ Đức

(Dân trí) - Sở Nội vụ TPHCM vừa có công văn đề nghị UBND quận Thủ Đức khẩn trương cung cấp hồ sơ, báo cáo giải trình toàn bộ vụ việc của ông Lê Hữu Thành - Phó Chủ tịch thường trực HĐND quận Thủ Đức và một số cá nhân có liên quan đến công trình xây dựng không phép tại phường Hiệp Bình Chánh.

Sở Nội vụ TPHCM yêu cầu UBND quận Thủ Đức gửi hồ sơ về trước ngày 29/11 để có cơ sở tham mưu UBND thành phố báo cáo Thường trực Thành ủy và HĐND thành phố về nội dung vụ việc, quá trình xử lý, lý do "bỏ lọt" công trình vi phạm không xử lý dứt điểm, kéo dài qua nhiều thời kỳ. 

Từ đó, Sở Nội vụ yêu cầu làm rõ trách nhiệm tổ chức, cá nhân có liên quan và kiến nghị biện pháp xử lý đối với cán bộ có liên quan đến vi phạm trật tự tại hẻm 419, khu phố 6, phường Hiệp Bình Chánh.

TPHCM đốc thúc báo cáo vụ bỏ lọt sai phạm của lãnh đạo quận Thủ Đức - 1

7 công trình xây dựng không phép của ông Lê Hữu Thành và người thân tại hẻm 419, khu phố 6, phường Hiệp Bình Chánh tồn tại nhiều năm

Trước đó, UBND thành phố có công văn yêu cầu quận Thủ Đức khẩn trương báo cáo toàn bộ vụ việc liên quan đến xây dựng không phép của ông Lê Hữu Thành và người thân tại phường Hiệp Bình Chánh, quận Thủ Đức.

Tại công văn này, UBND thành phố cũng yêu cầu quận Thủ Đức phải có biện pháp xử lý công trình vi phạm, với cam kết hoàn thành chậm nhất trước tháng 12/2019, báo cáo kết quả cụ thể cho lãnh đạo TPHCM. 

Ngoài ra, UBND thành phố cũng đề nghị HĐND xem xét, tổ chức giám sát việc xử lý, cưỡng chế tháo dỡ công trình vi phạm này. 

Như Dân trí đã thông tin, sau khi báo chí phản ánh, chiều 22/10, Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Thiện Nhân đã đi thực tế 7 công trình xây dựng không phép tại phường Hiệp Bình Chánh, của anh em gia đình ông Lê Hữu Thành.

Các công trình này nằm trong một con hẻm, chủ yếu là xưởng gỗ, cơ khí… được xây dựng kiên cố với cột thép, vách tôn, mái tôn, kèo sắt. Trong đó công trình của ông Thành xây dựng từ năm 2012 nhưng vẫn không bị xử lý. 

TPHCM đốc thúc báo cáo vụ bỏ lọt sai phạm của lãnh đạo quận Thủ Đức - 2

Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Thiện Nhân trực tiếp xuống hiện trường và làm việc với Quận ủy Thủ Đức sau khi báo chí phản ánh 7 công trình không phép của ông Lê Hữu Thành cùng người thân

Chiều cùng ngày, Bí thư Nhân cùng đoàn công tác của Thành ủy đã làm việc với Quận ủy Thủ Đức. Tại đây, Bí thư Thành ủy Nguyễn Thiện Nhân cho rằng có buổi làm việc này là xuất phát từ phản ánh của báo chí.

Ông Nhân cho rằng ông Lê Hữu Thành đã không thể hiện sự gương mẫu của người đảng viên. “Giao trọng trách là Phó Chủ tịch HĐND quận nhưng mình làm sai không giám sát được. 7 công trình của anh em mình sai phạm. Mình làm sai thế này thì giám sát ai?”, Bí thư Thành ủy chỉ rõ.

Người đứng đầu Đảng bộ thành phố cũng đặt vấn đề: Tập thể Ban Thường vụ Quận ủy Thủ Đức có biết sự việc hay không, hay biết mà "thông cảm"?

Ông Nguyễn Thiện Nhân cho rằng, nếu cán bộ không gương mẫu thì không nên giữ trách nhiệm. Cán bộ mà không nắm chắc pháp luật thì đừng làm cán bộ. 

Về phần ông Lê Hữu Thành, Bí thư Thành ủy cho rằng Phó Chủ tịch HĐND quận sai phạm có chủ ý vì căn lớn nhất là của ông Thành. Ông Thành cần xem lại có đủ tư cách, uy tín làm Phó Chủ tịch HĐND quận nữa hay không? Vì Phó Chủ tịch HĐND có trách nhiệm lớn và phải đủ uy tín để làm.

Sau đó, ông Lê Hữu Thành đã nhận hoàn toàn trách nhiệm và xin thôi giữ chức vụ: Ủy viên Ban Chấp hành Đảng bộ Quận, Ủy viên Ban Thường vụ Quận ủy, Phó Chủ tịch thường trực HĐND quận Thủ Đức.

Quốc Anh

Tin liên quan
Bí thư Nguyễn Thiện Nhân: Phó Chủ tịch HĐND quận sai phạm xây dựng thì còn giám sát ai

Bí thư Nguyễn Thiện Nhân: Phó Chủ tịch HĐND quận sai phạm xây dựng thì còn giám sát ai

Nói về trường hợp Phó Chủ tịch HĐND quận Thủ Đức xây dựng không phép, nhưng không bị xử lý, Bí thư Thành ủy Nguyễn Thiện Nhân cho rằng nếu báo chí không phản ánh, có khi sự việc “còn trôi nổi”. Ông Nhân đặt vấn đề có hay không sự e ngại, nể nang nhau, “Mình làm sai thế này thì giám sát ai. Phải xem có đủ tư cách làm Phó Chủ tịch HĐND hay không?” - Bí thư Nhân nói.