1. Dòng sự kiện:
  2. Nổ xưởng gỗ ở Đồng Nai
  3. Kỳ họp thứ 7 Quốc hội khóa XV
  4. TPHCM vào mùa mưa

TPHCM: Danh mục các tuyến đường cho phép đậu xe, buôn bán

(Dân trí) – UBND TPHCM vừa có quyết định ban hành danh mục các tuyến đường cho phép sử dụng tạm thời một phần vỉa hè làm bãi giữ xe công cộng có thu phí, phục vụ kinh doanh dịch vụ, buôn bán hàng hóa và cho phép đỗ xe dưới lòng đường có thu phí.

Theo quyết định mới này, TPHCM chỉ còn 117 tuyến đường cho phép sử dụng tạm thời một phần vỉa hè làm bãi giữ xe công cộng có thu phí; 13 tuyến đường cho phép sử dụng tạm thời một phần vỉa hè phục vụ kinh doanh dịch vụ, buôn bán hàng hóa; 42 tuyến đường cho phép đậu xe dưới lòng đường có thu phí.

Dù thiếu bãi đậu xe nghiêm trọng nhưng TPHCM vẫn quyết dẹp bớt các bãi đậu xe trên vỉa hè
Dù thiếu bãi đậu xe nghiêm trọng nhưng TPHCM vẫn quyết dẹp bớt các bãi đậu xe trên vỉa hè

Trong số 117 tuyến đường cho phép sử dụng tạm thời một phần vỉa hè làm bãi giữ xe công cộng có thu phí, quận 1 chiếm nhiều nhất với 53 tuyến, kế đó là quận 5 với 45 tuyến, quận 3 là 8 tuyến. Các quận còn lại như quận 4, 6, 11, 12… chỉ có 2 tuyến; các huyện Hóc Môn, Cần Giờ chỉ có 1 tuyến.

Còn các tuyến đường cho phép sử dụng tạm thời một phần vỉa hè phục vụ kinh doanh dịch vụ, buôn bán hàng hóa chủ yếu nằm ở quận 5 với 11 tuyến; cụ thể là: Phạm Đôn, Hải Thượng Lãn Ông, Phù Đổng Thiên Vương, Đỗ Ngọc Thạch, Dương Tử Giang, Tạ Uyên, Phùng Hưng, Lão Tử, Hà Tôn Quyền, Tân Thành, Phạm Hữu Chí. Ngoài ra còn có quận 6 với 2 tuyến là Trần Bình và Lê Tấn Kế.

Trong 42 tuyến đường cho phép đậu xe dưới lòng đường có thu phí thì hết 18 tuyến nằm ở quận 1; 7 tuyến ở quận 3, 8 tuyến ở quận 5, 6 tuyến ở quận 10. Các quận huyện còn lại chỉ có 1 – 2 tuyến.

UBND TP giao Chủ tịch UBND các quận - huyện và cơ quan liên quan triển khai công tác quản lý và sử dụng tạm thời một phần vỉa hè làm bãi giữ xe công cộng có thu phí, phục vụ kinh doanh, buôn bán hàng hóa và tổ chức việc đỗ xe dưới lòng đường theo danh mục đã được thông qua; báo cáo kịp thời các vấn đề phát sinh.

Trước đó, theo quyết định 5010 năm 2009 thì thành phố có đến 160 tuyến đường cho phép sử dụng tạm thời một phần vỉa hè làm bãi giữ xe công cộng có thu phí; 112 tuyến đường cho phép sử dụng tạm thời một phần vỉa hè phục vụ kinh doanh dịch vụ, buôn bán hàng hóa; 73 tuyến đường cho phép đậu xe dưới lòng đường có thu phí.

Như vậy, thành phố đã giảm bớt đến 43 tuyến đường cho phép sử dụng tạm thời một phần vỉa hè làm bãi giữ xe công cộng có thu phí; 99 tuyến đường cho phép sử dụng tạm thời một phần vỉa hè phục vụ kinh doanh dịch vụ, buôn bán hàng hóa; 31 tuyến đường cho phép đậu xe dưới lòng đường có thu phí.

Tùng Nguyên