Thứ sáu, 07/10/2016 - 17:18

TPHCM: “Đa Phước vẫn phải nhận rác”

Dân trí

Ngày 7/10, Chánh Văn phòng UBND TPHCM Võ Văn Hoan cho biết, trong khi chưa có những thảo luận, thống nhất giữa 2 bên hay quyết định từ cấp thẩm quyền của TP thì Đa Phước vẫn phải nhận toàn bộ lượng rác của TPHCM như đã cam kết.

Theo Chánh văn phòng UBND TPHCM, Công ty TNHH xử lý chất thải rắn Việt Nam (VWS – chủ đầu tư khu xử lý chất thải rắn Đa Phước) xin tạm ngưng tiếp nhận, xử lý 2.000 tấn rác (trong tổng số 5.400 tấn) mỗi ngày chỉ là đề nghị từ phía doanh nghiệp.

Khu xử lý chất thải rắn Đa Phước gây ô nhiễm môi trường ở khu Nam Sài Gòn
Khu xử lý chất thải rắn Đa Phước gây ô nhiễm môi trường ở khu Nam Sài Gòn

Ông Hoan cho biết, để đưa ra quyết định liên quan đến đề nghị của VWS thì TP sẽ mời các cơ quan chuyên môn trung ương, các cơ quan có chức năng đánh giá thực tế, sự cần thiết, những mặt thuận lợi, khó khăn... Qua đó, TP sẽ chọn giải pháp tốt nhất để không gây xáo trộn, ảnh hưởng đến môi trường.

Theo ông Hoan, sự việc ô nhiễm môi trường ở khu Nam Sài Gòn đã được TPHCM báo cáo Thủ tướng Chính phủ. Hiện nay, VWS phải cùng với TPHCM thực hiện nghiêm những giải pháp xử lý để khắc phục tình trạng ô nhiễm mùi hôi, ảnh hưởng đến cuộc sống người dân ở khu Nam Sài Gòn.

Trong khi đó, bên lề “Hội thảo chuyên đề quản lý xây dựng, chỉnh trang và phát triển đô thị TPHCM”, Chủ tịch UBND TP Nguyễn Thành Phong cho biết, trong chiều nay 7/10, TP sẽ họp để tìm phương án giải quyết đề nghị trả lại 2.000 tấn rác của VWS.

Ông Phong cho biết quan điểm của TP về việc xử lý ô nhiễm khu Nam Sài Gòn đã thể hiện rõ trong báo cáo gửi Thủ tướng Chính phủ.

Theo đó, TP nhận định, bên cạnh các đặc điểm còn hạn chế của công nghệ chôn lấp rác, hoạt động xử lý chất thải của VWS cũng còn một số tồn tại phải khắc phục. TP yêu cầu VWS phải điều chỉnh quy trình vận hành kỹ thuật, thực hiện đúng và đầy đủ các yêu cầu của nội dung phê duyệt báo cáo đánh giá tác động môi trường. TP cũng yêu cầu VWS phải thực hiện nghiêm 8 nhóm biện pháp khắc phục mà TP đề ra.

Như Dân trí đã thông tin, trước áp lực của dư luận và để giảm mùi hôi sau vụ ô nhiễm môi trường ở khu Nam Sài Gòn phát sinh từ khu xử lý chất thải rắn Đa Phước, VWS đã quyết định xin được tạm ngưng tiếp nhận khối lượng rác 2.000 tấn/ngày từ ngày 10/10 mà đơn vị này nhận thêm từ năm 2014.

Theo đánh giá của một số chuyên gia môi trường, thì cách hành xử của VWS là thiếu trách nhiệm, “bắt bí chính quyền TP”.

Quốc Anh