Thứ hai, 09/12/2019 - 15:04

TPHCM đã kiến nghị Chính phủ không chấp nhận loại hình đòi nợ thuê

Dân trí

Theo Trung tướng Lê Đông Phong, nếu năm 2018 trên địa bàn TPHCM không xử lý hình sự vụ án nào liên quan đến tín dụng đen thì năm 2019 đã xử 9 vụ với 31 đối tượng.

Tại phiên chất vấn và trả lời chất vấn trong khuôn khổ kỳ họp 17 của HĐND TPHCM khóa IX diễn ra sáng nay 9/12, Giám đốc Công an TPHCM đăng đàn trả lời nhiều vấn đề nóng như tội phạm ma túy, tín dụng đen, đặc biệt là tình trạng xâm hại trẻ em gây bức xúc trong dư luận.

TPHCM đã kiến nghị Chính phủ không chấp nhận loại hình đòi nợ thuê - 1

Giám đốc Công an TPHCM đăng đàn trả lời chất vấn đại biểu HĐND TPHCM tại kỳ họp 17

Đại biểu Châu Trương Hoàng Thảo cho rằng chung cư phát triển nhiều nhưng công tác quản lý chung cư còn lỏng lẻo, có trường hợp núp bóng thuê nhà chung cư để hoạt động phạm pháp như cá độ, ma túy... "Vậy Công an TP có giải pháp nào để quản lý dân cư ở chung cư?", bà Thảo đặt câu hỏi.

Đại biểu Nguyễn Thị Nga cho biết, năm 2019, Công an TP triệt phá nhiều vụ mua bán ma túy, đặc biệt là đường dây xuyên quốc gia với khối lượng lớn. Nhưng người dân vẫn còn lo lắng về công tác quản lý ở vũ trường, quán bar, karaoke... hiện còn lỏng lẻo, đây là những tụ điểm lớn để sử dụng ma túy. Do đó, bà Nga đặt vấn đề là thành phố có lắp camera tại các cơ sở giải trí này để siết chặt công tác quản lý?

TPHCM đã kiến nghị Chính phủ không chấp nhận loại hình đòi nợ thuê - 2

Đại biểu phản ánh nhiều vấn đề nóng hiện nay như xâm hại trẻ em, tín dụng đen, tội phạm ma túy

Cũng theo đại biểu Nga, hiện thành phố quản lý chưa đến 50% người nghiện thực tế, tiềm ẩn nhiều nguy cơ liên quan đến an ninh trật tự, chính trị. TP có giải pháp gì trong quản lý và cai nghiện cho người nghiện vì cai nghiện tự nguyện không hiệu quả và tái nghiện rất cao, trên 80%.

Đại biểu Nguyễn Thị Tố Trâm cho rằng quản lý người nghiện không đạt hiệu quả như mong muốn. Ngoài ra, tình trạng tín dụng đen, đòi nợ thuê gây ảnh hưởng đến an ninh trật tự xã hội. Bà đề nghị Công an TP đưa ra các giải pháp xử lý.

TPHCM đã kiến nghị Chính phủ không chấp nhận loại hình đòi nợ thuê - 3

Đại biểu Nguyễn Thị Tố Trâm cho rằng quản lý người nghiện không đạt hiệu quả như mong muốn

Trả lời đại biểu, Giám đốc Công an TP cho biết, trong năm nay, qua thống kê xác định trên địa bàn thành phố còn 51 nhóm, 171 đối tượng có dấu hiệu thực hiện hành vi cho vay, đòi nợ trái pháp luật. Năm 2018 là 94 nhóm, 383 đối tượng. Năm 2018 không xử lý hình sự vụ nào nhưng năm 2019 đã xử 9 vụ với 31 đối tượng.

Theo ông Phong, đây là hành vi trái pháp luật, quy định để xử lý dù đã cụ thể hơn nhưng vẫn khó khăn trong chứng minh dấu hiệu vi phạm để xử lý hình sự… 

Hành vi đe dọa, tạt chất bẩn cũng hạn chế bớt số vụ do sự đấu tranh quyết liệt của công an các cấp, không rộ lên như cuối năm 2018. Ông cho biết Công an TP các cấp chủ động phát hiện ngay từ đầu, ngăn chặn không để xảy ra hành vi xâm phạm trật tự công cộng, xâm phạm sự an toàn của người bị đòi nợ.

TPHCM đã kiến nghị Chính phủ không chấp nhận loại hình đòi nợ thuê - 4

Trung tướng Lê Đông Phong cho biết TPHCM đã kiến nghị Chính phủ căn bản là không chấp nhận loại hình đòi nợ thuê

Trung tướng Lê Đông Phong cho biết TPHCM đã kiến nghị Chính phủ căn bản là không chấp nhận loại hình đòi nợ thuê. Đây là dịch vụ hỗ trợ giao dịch bình thường nhưng doanh nghiệp này thường có đối tượng xấu ẩn sau. Theo ông, cách thức đòi nợ là khủng bố tinh thần, gây căng thẳng cho con nợ và gây mất trật tự công cộng. 

Theo người đứng đầu Công an TP, nhu cầu cho vay trong xã hội rất đa dạng nhưng trong vay tín dụng đen thì nhu cầu không chính đáng nhiều nên chính quyền cơ sở cần phải tìm hiểu, hỗ trợ cho người có nhu cầu cho vay tiếp cận khoản vay đúng pháp luật. Đây cũng là hình thức ngăn ngừa, hạn chế vay tín dụng đen.

Nói về tình hình ma túy, Giám đốc Công an TP cho biết, trước đây có đưa đi cai nghiện tập trung nên người nghiện và tội phạm ma túy có giảm. Hiện nay, thống kê người nghiện chưa đầy đủ, trách nhiệm này của chính quyền cơ sở, quản lý cộng đồng.

Theo ông, phải có nhìn nhận đầy đủ đúng thực tế để đưa giải pháp quản lý phù hợp. Việc sử dụng ma túy có yếu tố xã hội lớn như người trong gia đình, nhóm bạn... Người sử dụng ma túy cũng là nguyên nhân phát sinh, người nghiện đồng thời cũng là người tàng trữ, cung cấp ma túy...

TPHCM đã kiến nghị Chính phủ không chấp nhận loại hình đòi nợ thuê - 5

Đây là lần thứ hai đại biểu HĐND TPHCM khóa IX chất vấn Giám đốc Công an TPHCM

"Cai nghiện tại cộng đồng, cần có chuyên đề đánh giá hiệu quả để nhìn nhận đúng thực trạng để đề xuất giải pháp.. Từ đó thấy trách nhiệm và phân công công việc... Người nghiện ma túy là nguồn gốc phát sinh nhiều loại tội phạm khác", ông Phong nói. 

Nói về quản lý các trung tâm giải trí, Giám đốc Công an TP cho biết TP chủ trương cho thí điểm lắp camera ở vũ trường, quán bar. Công an TP cũng đã kiểm tra, xử lý hình sự việc chứa chấp sử dụng ma túy ở vũ trường. 

"Căn hộ cao cấp thường bị làm nơi sử dụng ma túy. Do đó, để quản lý lưu trú ở chung cư cao cấp, ngoài phối hợp nắm bắt qua công tác hành chính thì công an cũng áp dụng nhiều nghiệp vụ khác để phát hiện. Chúng tôi mong nhận được sự giúp đỡ của đồng bào, cử tri hỗ trợ Công an phát hiện hành vi sử dụng ma túy", ông Phong nói.

Quốc Anh - Phạm Nguyễn