TPHCM: Chuẩn bị di dời nghĩa trang Bình Hưng Hòa

(Dân trí) - UBND TP vừa chỉ đạo các cơ quan liên quan dự thảo quyết định ngưng chôn cất tại nghĩa trang Bình Hưng Hòa, trình UBND TP ban hành để chuẩn bị cho công tác di dời nghĩa trang này.

TPHCM: Chuẩn bị di dời nghĩa trang Bình Hưng Hòa - 1

Nghĩa trang Bình Hưng Hòa (ảnh: Trung Kiên)

Nghĩa trang Bình Hưng Hòa là một nghĩa trang có từ lâu đời, rộng đến 60ha, nằm trong địa giới quận Bình Tân, TPHCM. Mười năm trở lại đây, tốc độ đô thị hóa và dân số tăng nhanh đã biến khu vực này trở thành một khu đô thị sầm uất, không còn là một vùng sản xuất nông nghiệp. Do vậy, nghĩa trang Bình Hưng Hòa trở thành một khu ô nhiễm, ảnh hưởng đến đời sống nhân dân.

Nghiêm trọng nhất là vấn đề nước sạch. Phần lớn khu vực dân cư bao quanh nghĩa trang chưa có hệ thống cấp nước sạch, nước phục vụ sinh hoạt chủ yếu là nước ngầm. Kết quả thí nghiệm sinh hóa mẫu nước từ giếng khoan của người dân cho thấy: các chỉ số nhiễm bẩn từ chất hữu cơ mai táng thẩm thấu qua đất là rất lớn. Vì vậy, UBND TP đã quyết định di dời nghĩa trang này từ nhiều năm nay.

Theo kế hoạch năm 2008 do Sở Tài nguyên Môi trường và quận Bình Tân soạn thì TP cần gần 1.500 tỷ đồng để di dời hơn 70.000 ngôi mộ ở nơi đây đến các nghĩa trang khác. Cũng theo kế hoạch này, 10 ha trong khu vực 60 ha của nghĩa trang sau khi giải tỏa sẽ được dành để xây dựng khu trung tâm hỏa táng Bình Hưng Hòa, một công viên hỏa táng và lưu giữ cốt đảm bảo hợp vệ sinh môi trường, hiện đại.

Tuy nhiên, đến nay UBND TP thống nhất di dời toàn bộ mộ và khu hỏa táng đến vị trí mới để quy hoạch toàn bộ khu đất cho khu dân cư phức hợp. Khu hỏa táng sẽ được xây dựng ở một khu vực khác, phù hợp ở các huyện ngoại thành thay cho khu vực hỏa táng tại nghĩa trang Bình Hưng Hòa.

Tùng Nguyên