TPHCM chưa “xin lỗi” cho hàng ngàn hồ sơ trễ hạn

Dân trí Trong năm 2018, TPHCM tiếp nhận giải quyết hơn 14,2 triệu hồ sơ, trong đó có hơn 68.200 hồ sơ trễ hạn. Trong số hồ sơ này còn 7.005 hồ sơ chưa được thực hiện thư xin lỗi, chủ yếu tập trung ở lĩnh vực đất đai.
>>Chủ tịch TPHCM "quá xấu hổ" vì hồ sơ doanh nghiệp bị "ngâm" một năm rưỡi

Chiều 19/2, UBND TPHCM tổ chức hội nghị tổng kết công tác cải cách hành chính năm 2018 và triển khai phương hướng, nhiệm vụ năm 2019.

TPHCM chưa “xin lỗi” cho hàng ngàn hồ sơ trễ hạn - 1
Phó Chánh Văn phòng UBND TPHCM Võ Sĩ cho biết năm 2018 còn hơn 7.000 hồ sơ trễ hạn chưa được gửi thư xin lỗi

 

Báo cáo tại hội nghị, ông Huỳnh Công Hùng, Phó Giám đốc Sở Nội vụ TPHCM cho biết, do lượng hồ sơ tiếp nhận và giải quyết hàng năm quá lớn nên tỷ lệ hồ sơ trễ hạn dù được kéo giảm dưới 1% vẫn là số lượng rất lớn. Hồ sơ trễ hạn tập trung ở lĩnh vực đất đai, xây dựng, lý lịch tư pháp. Điều này gây bức xúc cho người dân. Theo ông Hùng, hồ sơ trễ hạn là người đứng đầu cơ quan chưa kiên quyết xử lý và đưa ra giải pháp triệt để.

Nói rõ hơn về hồ sơ trễ hạn, Phó Chánh Văn phòng UBND TP Võ Sĩ cho biết, năm 2017, tổng số hồ sơ tiếp nhận, giải quyết là hơn 12 triệu, trong đó có hơn 38.000 hồ sơ trễ hạn, trong số hồ sơ trễ hạn có 22.000 hồ sơ được thực hiện thư xin lỗi.

Đến năm 2018, toàn thành phố tiếp nhận 14,2 triệu hồ sơ, trong đó có hơn 68.200 hồ sơ trễ hạn (0,48%). Các đơn vị, cơ quan đã thực hiện thư xin lỗi hơn 61.000 hồ sơ, còn 7.005 hồ sơ chưa được thực hiện xin lỗi.

“So với năm 2017 thì trong năm 2018, số lượng thư xin lỗi có tăng. Mặc dù có nhiều giải pháp kéo giảm nhưng tình trạng hồ sơ trễ hạn vẫn còn và tập trung ở lĩnh vực đất đai”, ông Sĩ nói.

Theo ông Sĩ, lãnh đạo một số đơn vị chưa quyết liệt, nhận thức đầy đủ tầm quan trọng, ý nghĩa của việc thực hiện thư xin lỗi, do đó thực hiện không đạt hiệu quả cao. Hồ sơ liên quan đến đất đai chưa thực hiện nghiêm túc, đầy đủ tại một số đơn vị.

TPHCM chưa “xin lỗi” cho hàng ngàn hồ sơ trễ hạn - 2
Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Thiện Nhân trao đổi với lãnh đạo UBND TP, Ủy ban MTTQVN TPHCM bên lề hội nghị

 

Tại hội nghị, ông Sĩ cũng báo cáo về hiệu quả kinh tế khi thực hiện cải cách hành chính tại Văn phòng UBND TP. Theo đó, trong 2 năm qua, Văn phòng UBND TP áp dụng nhiều giải pháp trong cải cách hành chính, trong đó áp dụng thư mời điện tử, qua tin nhắn.

Theo ông Sĩ, việc làm này giúp thông tin về cuộc họp được chuyển tải nhanh đến những người liên quan và tiết kiệm chi phí. Những thư mời mật và tài liệu kèm theo vẫn được gửi bằng giấy. Trong trường hợp dời hay hoãn với các nội dung mật, văn phòng gửi thư điện tử thông báo vừa nhanh chóng và cũng bảo mật thông tin.

Phó Chánh Văn phòng UBND TP cho rằng, với những địa bàn như huyện Cần Giờ, trường hợp hoãn họp mà gửi thư giấy thì có khi lãnh đạo huyện lên tới thành phố rồi. Nhờ gửi thư điện tử, tin nhắn giúp lãnh đạo huyện tiếp nhận thông tin nhanh hơn.

Cũng nhờ hình thức gửi thư trên mà năm 2017, Văn phòng UBND TP tiết kiệm được 7 tỷ đồng và năm 2018 tiết kiệm được hơn 8 tỷ đồng.

Phát biểu tai hội nghị, Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Thiện Nhân đánh giá cao giải pháp của Văn phòng UBND TP, giúp tiết kiệm được 15 tỷ đồng tiền in ấn, gửi thư…

TPHCM chưa “xin lỗi” cho hàng ngàn hồ sơ trễ hạn - 3
Lãnh đạo các đơn vị ký cam kết quyết tâm thực hiện nhiệm vụ cải cách hành chính năm 2019

 

Ngoài ra, người đứng đầu Đảng bộ TP cũng đề cập đến ý nghĩa quan trọng của việc tổ chức đánh giá về sự hài lòng của người dân. Theo ông, trong năm qua trên toàn địa bàn thành phố có 88.000 lượt người tham gia đánh giá sự hài lòng là còn hạn chế.

Đơn cử, tại quận 1, có 25.000 lượt người tham gia đánh giá sự hài lòng nhưng so với tỷ lệ hồ sơ của quận tiếp nhận năm 2018 là trên 550.000 hồ sơ thì còn thấp.

Bí thư Nhân đề nghị các đơn vị, địa phương phải được chuẩn hóa tiêu chí đánh giá sự hài lòng trong năm 2019 để thuận lợi trong triển khai và đánh giá hiệu quả phục vụ trong hành chính công.

“Thành phố nên vận động người dân tham gia đánh giá sự hài lòng. Các cấp phải trả lời được sự hài lòng của người dân như thế nào”, ông Nhân nói. Theo ông, sự hài lòng của người dân là thước đo đánh giá hiệu quả công việc của công chức.

Nhằm phục vụ tốt hơn cho người dân, doanh nghiệp nhất là liên quan đến lĩnh vực đất đai, ông Nhân đề nghị thành phố xây dựng quy trình giải phóng mặt bằng, bồi thường, tái định cư, làm sao rút ngắn được thời gian mà vẫn đảm bảo quy định pháp luật. Sau khi hoàn thành được quy trình, thành phố xin phép thí điểm.

Bí thư Nhân đề nghị nhanh chóng nhân rộng mô hình tiếp nhận thông tin trực tuyến đến các quận, huyện còn lại. Ông dẫn chứng, trong vòng 20 tháng, quận Bình Thạnh tiếp nhận 13.300 tin báo, trong đó tỷ lệ chính xác đến 95%. Theo ông, có hệ thống tiếp nhận thông tin trực tuyến, người dân cũng trở thành “thanh tra”.

Quốc Anh

MỚI NHẤT
Nhân viên tiếp thị nhặt được 100 triệu đồng, "cuống cuồng" đem nộp công an
Nhân viên tiếp thị nhặt được 100 triệu đồng, "cuống cuồng" đem nộp công an

(Dân trí) - Ngay khi phát hiện và nhặt được 2 cọc tiền lớn, người đàn ông làm công việc tiếp thị bánh kẹo đã nhanh chóng chạy đến giao cho công an phường để tìm người đánh rơi.

Thứ tư, 20/02/2019 - 01:48

“Siêu máy bay” Mỹ đến Hà Nội trước thềm Thượng đỉnh Mỹ - Triều
“Siêu máy bay” Mỹ đến Hà Nội trước thềm Thượng đỉnh Mỹ - Triều

(Dân trí) - Nguồn tin riêng của PV Dân trí cho biết, “siêu máy bay” vận tải C-17 của Mỹ vừa hạ cánh xuống sân bay quốc tế Nội Bài. Chiếc máy bay hạng nặng này được tin là chở theo hàng hoá từ Mỹ để phục vụ cho cuộc gặp Thượng đỉnh giữa Tổng thống Donald Trump và Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong-un tại Hà Nội sắp tới.

Thứ tư, 20/02/2019 - 01:33

Bí thư Hà Nội trao lửa truyền thống tiễn tân binh lên đường nhập ngũ
Bí thư Hà Nội trao lửa truyền thống tiễn tân binh lên đường nhập ngũ

(Dân trí) - Sáng 20/2, 139 thanh niên huyện Thanh Trì (Hà Nội) nhập ngũ. Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy Hà Nội Hoàng Trung Hải trao ngọn lửa truyền thống, tiễn các tân binh lên đường thực hiện nghĩa vụ với Tổ quốc.

Thứ tư, 20/02/2019 - 12:57

Trắng đêm xếp hàng ở Hội An chờ xin xăm, xin lộc
Trắng đêm xếp hàng ở Hội An chờ xin xăm, xin lộc

(Dân trí) - Sáng 20/2 (tức ngày 16 tháng Giêng năm Kỷ Hợi), hàng ngàn người đã đổ về TP Hội An xin xăm, xin lộc cầu năm mới may mắn, bình an.

Thứ tư, 20/02/2019 - 12:33

Thanh niên cả nước hăng hái lên đường nhập ngũ
Thanh niên cả nước hăng hái lên đường nhập ngũ

(Dân trí) - Sáng nay 20/2, lễ giao nhận quân năm 2019 chính thức được tổ chức tại 43 tỉnh, thành. Trên khắp cả nước, hàng vạn thanh niên hăng hái lên đường nhập ngũ, thực hiện nghĩa vụ với Tổ quốc.

Thứ tư, 20/02/2019 - 12:18

"Phù phép" thịt mèo thành cầy hương để lừa bán ở lễ hội Chùa Hương
"Phù phép" thịt mèo thành cầy hương để lừa bán ở lễ hội Chùa Hương

(Dân trí) - Chồn đá, cầy hương được làm thịt sẵn bày bán công khai ở khu vực bến đò trước cổng chùa Thiên Trù (khu di tích thắng cảnh Chùa Hương) với giá lên tới cả triệu đồng một kg, nhưng thực ra chỉ là thịt mèo đã qua xử lý.

Thứ tư, 20/02/2019 - 11:20

Học sinh cấp 3 đuối nước, để lại xe máy trên bờ
Học sinh cấp 3 đuối nước, để lại xe máy trên bờ

(Dân trí) - Vào lúc 21h15 ngày 19/2/2019, Phòng Cảnh sát Phòng cháy chữa cháy và Cứu nạn cứu hộ (PCCC&CNCH) Công an Thanh Hóa nhận được tin báo đuối nước tại khu vực cầu Hàm Rồng cũ, thuộc địa phận phường Tào Xuyên, thành phố Thanh Hóa.

Thứ tư, 20/02/2019 - 10:33

Điều tra việc một người dân bị trói, đánh, phơi nắng tại dự án Điện mặt trời
Điều tra việc một người dân bị trói, đánh, phơi nắng tại dự án Điện mặt trời

(Dân trí) - “Khi tôi phản đối việc đất của gia đình chưa được bồi thường thỏa đáng nhưng công ty đã cho san ủi, thì một số người của công ty đã tiến hành đánh, trói, phơi nắng tôi tại dự án Điện mặt trời Xuân Thọ 1…” - một người dân tố cáo.

Thứ tư, 20/02/2019 - 09:35

Kiên quyết không tuyển quân những người có hình xăm phản cảm
Kiên quyết không tuyển quân những người có hình xăm phản cảm

(Dân trí) - “Người có hình xăm, chữ xăm gây phản cảm, lộ diện, phản ảnh không đúng về tôn giáo, tín ngưỡng, trái với thuần phong, mỹ tục, văn hóa, con người Việt Nam... thì kiên quyết không tuyển chọn nhập ngũ”, Đại tá Nguyễn Văn Tấn, Phó Cục trưởng Cục Quân lực, Bộ Tổng tham mưu QĐND Việt Nam khẳng định.

Thứ tư, 20/02/2019 - 09:28

Vụ hai nữ sinh “mất tích”: Bỏ nhà đi vì... bị mẹ thu điện thoại?
Vụ hai nữ sinh “mất tích”: Bỏ nhà đi vì... bị mẹ thu điện thoại?

(Dân trí) - Theo vị Trưởng Công an xã Ea Nuôl, huyện Buôn Đôn (Đắk Lắk), cơ quan chức năng đã tìm thấy 2 nữ sinh "mất tích" tại một căn nhà hoang. Bước đầu xác định 2 nữ sinh này tự bỏ nhà đi.

Thứ tư, 20/02/2019 - 07:52

Đuốc khổng lồ cao bằng tòa nhà ở hội làng Tường Phiêu
Đuốc khổng lồ cao bằng tòa nhà ở hội làng Tường Phiêu

(Dân trí) - Trong đêm tối, để soi đường cho đoàn rước kiệu thánh từ đền về đình, dân làng đốt 4 cây đuốc khổng lồ làm bằng tre, cao như một tòa nhà 3 -4 tầng.

Thứ tư, 20/02/2019 - 07:47

Vụ đôi vợ chồng bị điện giật tử vong: “Điện lực không có lỗi”
Vụ đôi vợ chồng bị điện giật tử vong: “Điện lực không có lỗi”

(Dân trí) - Trả lời báo chí liên quan đến vụ việc đôi vợ chồng tử vong nghi bị rò rỉ điện, Giám đốc Công ty Điện lực Bình Định nói rằng, ngành điện không có lỗi, không liên quan; trách nhiệm thuộc về khách hàng sử dụng điện đã vi phạm hợp đồng với điện lực.

Thứ tư, 20/02/2019 - 04:21

ĐÁNG QUAN TÂM
Biển người đội nắng “chảy theo dòng” rước kiệu Bà
Biển người đội nắng “chảy theo dòng” rước kiệu Bà

(Dân trí) - Chiều 19/2 (nhằm ngày Rằm tháng Giêng), hàng vạn người khách thập phương đổ về chùa Bà Thiên Hậu để tham gia Lễ rước kiệu Bà. Bất chấp cái nắng như đổ lửa của tiết trời Nam Bộ, dòng người vẫn nối dài trên khắp tuyến phố ở Bình Dương.

Thứ ba, 19/02/2019 - 10:03

Phát hiện 2 tài xế xe tải dương tính với ma túy
Phát hiện 2 tài xế xe tải dương tính với ma túy

(Dân trí) - Lực lượng Cảnh sát giao thông (CSGT) Công an tỉnh Thanh Hóa vừa kiểm tra, phát hiện 2 trường hợp tài xế dương tính với ma túy.

Thứ ba, 19/02/2019 - 09:46

Cột thanh sắt vào người, một thanh niên tử vong thương tâm dưới kênh
Cột thanh sắt vào người, một thanh niên tử vong thương tâm dưới kênh

(Dân trí) - Một vụ tai nạn lao động hy hữu thương tâm vừa xảy ra trên địa bàn huyện Phú Tân (tỉnh Cà Mau) khiến một nam thanh niên tử vong.

Thứ ba, 19/02/2019 - 09:21

Rộn ràng Tết Nguyên tiêu của người Hoa ở Sài Gòn
Rộn ràng Tết Nguyên tiêu của người Hoa ở Sài Gòn

(Dân trí) - Hàng nghìn người đổ về về khu vực Chợ Lớn để tham gia vào lễ hội Tết Nguyên tiêu đầy màu sắc của người Hoa ở Sài Gòn.

Thứ ba, 19/02/2019 - 08:21

7 giờ nỗ lực khắc phục sự cố lật tàu, thông tuyến đường sắt Bắc - Nam
7 giờ nỗ lực khắc phục sự cố lật tàu, thông tuyến đường sắt Bắc - Nam

(Dân trí) - Sau 7 giờ đồng hồ khắc phục sự cố lật tàu hàng tại khu vực Bình Thuận, đến 15h chiều nay (19/2), công tác cứu hộ tàu AH2 đã hoàn thành, tuyến đường sắt Bắc Nam đã hoạt động trở lại.

Thứ ba, 19/02/2019 - 08:19

Tìm hướng tháo gỡ khi thị trường Trung Quốc biến động, gạo Việt tụt giá
Tìm hướng tháo gỡ khi thị trường Trung Quốc biến động, gạo Việt tụt giá

(Dân trí) - Chiều 19/2, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc làm việc với lãnh đạo một số bộ, ngành về tình hình giá gạo giảm so với cùng kỳ.

Thứ ba, 19/02/2019 - 08:17

Tiếp tục làm cao tốc Trung Lương – Mỹ Thuận bằng BOT
Tiếp tục làm cao tốc Trung Lương – Mỹ Thuận bằng BOT

(Dân trí) - Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng yêu cầu tiếp tục đầu tư cao tốc Trung Lương – Mỹ Thuận theo hình thức BOT, đảm bảo thông tuyến vào năm 2020 để đáp ứng yêu cầu vận tải liên vùng, phục vụ yêu cầu phát triển Đồng bằng sông Cửu Long.

Thứ ba, 19/02/2019 - 08:16

Hà Nội: Chưa chốt thời gian bán đấu giá “cây sưa trăm tỷ”
Hà Nội: Chưa chốt thời gian bán đấu giá “cây sưa trăm tỷ”

(Dân trí) - Để có tiền đầu tư vào công trình phúc lợi trên địa bàn, cộng đồng dân cư thôn Phụ Chính (Hà Nội) dự kiến sẽ bán đấu giá số gỗ quý sau dịp Tết Nguyên đán 2019. Tuy nhiên, đến nay người dân nơi đây chưa ấn định được thời gian tiến hành đấu giá.

Thứ ba, 19/02/2019 - 08:13

Va chạm với  ô tô, một quân nhân tử vong
Va chạm với ô tô, một quân nhân tử vong

(Dân trí) - Cú va chạm với ô tô đi cùng chiều khiến ông N.V.D ngã xuống đường. Bị đập đầu mạnh xuống nền đường khiến nạn nhân tử vong trên đường đi cấp cứu.

Thứ ba, 19/02/2019 - 08:13

Bàn giao nhiều tài sản và 6 triệu đồng cho người giáo viên về hưu đãng trí
Bàn giao nhiều tài sản và 6 triệu đồng cho người giáo viên về hưu đãng trí

(Dân trí) - Chiều 19/2, ông Nguyễn Công Thiên, Trưởng tàu SE9 cho biết, vừa bàn giao một ba-lô có nhiều tài sản giá trị, cùng 6 triệu đồng do khách để quên trên tàu SE9 sau khi xuống Nha Trang.

Thứ ba, 19/02/2019 - 07:06

Sân bay Nội Bài thiết lập an ninh cấp độ 1 trước thềm Thượng đỉnh Mỹ - Triều
Sân bay Nội Bài thiết lập an ninh cấp độ 1 trước thềm Thượng đỉnh Mỹ - Triều

(Dân trí) - Nguồn tin riêng của PV Dân trí cho biết, Cảng Hàng không Quốc tế Nội Bài - Hà Nội đã bắt đầu tăng cường an ninh cấp độ 1 - cấp độ cao nhất, để phục vụ Hội nghị Thượng đỉnh giữa Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump và Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong-un sắp diễn ra tại Hà Nội.

Thứ ba, 19/02/2019 - 05:29

Cục Đăng kiểm ủng hộ xe taxi lắp khoang chắn bảo vệ tài xế
Cục Đăng kiểm ủng hộ xe taxi lắp khoang chắn bảo vệ tài xế

(Dân trí) - Chiều nay 19/2, Cục Đăng kiểm Việt Nam cho biết, hoàn toàn ủng hộ xe taxi lắp thêm khoang chắn bảo vệ tài xế.  Tuy nhiên, Cục này lưu ý việc lắp đặt vách ngăn cần đảm bảo gây ảnh hưởng ít nhất đối với khả năng vận hành của xe...

Thứ ba, 19/02/2019 - 04:54