TPHCM chưa quyết định giao đất, chủ đầu tư đã huy động góp vốn

(Dân trí) - Thanh tra Chính phủ phát hiện Công ty An Thịnh đã vi phạm Luật Nhà ở khi ký hợp đồng huy động góp vốn đầu tư của khách hàng với giá trị của hợp đồng là 107,84 tỷ đồng khi UBND TP HCM chưa có quyết định giao đất và cho phép chuyển mục đích sử dụng đất.

TPHCM chưa quyết định giao đất, chủ đầu tư đã huy động góp vốn
Thanh tra Chính phủ phát hiện nhiều sai phạm tại dự án đầu tư Khu dân cư Bà Điểm, huyện Hóc Môn, TPHCM.

Thanh tra Chính phủ vừa có thông báo kết luận thanh tra việc chấp hành quy định của pháp luật tại Dự án đầu tư Khu dân cư Bà Điểm (huyện Hóc Môn, TPHCM) do Công ty cổ phần Đầu tư và Xây dựng An Thịnh (gọi tắt là Công ty An Thịnh) làm chủ đầu tư.

Sử dụng Báo cáo đầu tư dự án chưa  thẩm định

Theo Thanh tra Chính phủ, dự án này được chuẩn bị từ năm 2002, khởi công tháng 9/2008, trải qua thời gian dài với nhiều thay đổi về mô hình hoạt động của doanh nghiệp, khó khăn về nguồn vốn, nhưng đến tháng 3/2013 đã cơ bản hoàn thành 80% đầu tư xây dựng hạ tầng.

Tuy nhiên, chủ đầu tư và UBND huyện Hóc Môn đã vi phạm Quy chế Quản lý đầu tư và xây dựng khi sử dụng Báo cáo đầu tư dự án chưa thẩm định để trình cơ quan chức năng xin đầu tư dự án.

Trong công tác thiết kế các hạng mục công trình của dự án, Công ty An Thịnh vi phạm quy định về Quản lý dự án đầu tư xây dựng công trình như: không có báo cáo thẩm tra, không có thiết kế bản vẽ thi công, không nghiệm thu hồ sơ thiết kế dẫn đến thiếu căn cứ để đánh giá chất lượng hồ sơ thiết kế, triển khai thi công, xác định chất lượng và khối lượng, giá trị dự toán công trình…

Chủ đầu tư vi phạm Luật Xây dựng khi giao cho Công ty Việt Tâm thi công hạng mục Xây dựng mới đường dây trung thế và trạm biến áp 4x560KVA15-22/0,4KV không đúng ngành, nghề đăng ký kinh doanh.

Cơ quan thanh tra phát hiện chủ đầu tư và các đơn vị tư vấn giám sát thực hiện chưa đúng quy định của nhà nước về quản lý chất lượng công trình xây dựng như: Nhật ký thi công ghi chép không đầy đủ, thiếu chữ ký của chủ đầu tư và tư vấn giám sát; không có biên bản nghiệm thu chuyển giai đoạn; biên bản nghiệm thu công việc thiếu chữ ký của tư vấn giám sát… Điều này dẫn đến thiếu căn cứ để nghiệm thu, thanh toán cho nhà thầu về chất lượng và khối lượng đã thi công, do đó khối lượng thi công công trình hạ tầng Khu dân cư Bà Điểm được nghiệm thu với giá trị trên 30 tỷ đồng và chủ đầu tư đã thanh toán trên 21 tỷ đồng cho Công ty Việt Tâm là thiếu căn cứ, không chính xác. Chủ đầu tư và công ty Việt Tâm ký phụ lục hợp đồng điều chỉnh khối lượng và giá trị hợp đồng tăng 24 tỷ đồng không đủ căn cứ.

Chưa có quyết định giao đất đã huy động góp vốn đầu tư

Đáng chú ý, Thanh tra Chính phủ phát hiện chủ đầu tư đã vi phạm Luật Nhà ở khi ký hợp đồng huy động góp vốn đầu tư của khách hàng với giá trị của hợp đồng là 107,84 tỷ đồng, trong khi UBND TP HCM chưa có quyết định giao đất và cho phép chuyển mục đích sử dụng đất, đồng thời hạ tầng của dự án chưa được khởi công.

“Do những hạn chế, yếu kém trong công tác quản trị hoạt động kinh doanh của HĐQT, ban giám đốc và đội ngũ quản lý của Công ty An Thịnh, dẫn đến Công ty An Thịnh không lập phương án án (có 122/262 nền đất ký hợp đồng góp vốn đơn giá thấp hơn giá công ty thông báo với số tiền chênh lệch giảm 11,73 tỷ đồng). Công ty An Thịnh chưa thực hiện đầy đủ trách nhiệm và nghĩa vụ với ngân sách nhà nước số tiền trên 2,78 tỷ đồng”- thông báo kết luận thanh tra chỉ rõ.

Kết thúc thanh tra, Tổng Thanh tra Chính phủ kiến nghị Thủ tướng Chính phủ chỉ đạo Bộ Xây dựng chỉ đạo Tổng công ty Xây dựng số 1 thực hiện kiểm điểm, xử lý trách nhiệm liên quan đến các thiếu sót, vi phạm theo kết quả thanh tra đối với người được giao đại diện phần vốn Nhà nước tại Công ty An Thịnh.

Đồng thời, UBND TPHCM chỉ đạo UBND huyện Hóc Môn nghiêm túc kiểm điểm và xử lý trách nhiệm đối với tổ chức, cá nhân trong việc ký tên, đóng dấu vào Báo cáo khả thi dự án khi chưa được thẩm định; đồng thời, căn cứ vào đó để đề nghị các cơ quan chức năng cho phép đầu tư dự án.

Về xử lý kinh tế, Thanh tra Chính phủ đề nghị Công ty An Thịnh nộp ngân sách Nhà nước các khoản thuế với giá trị trên 2,78 tỷ đồng; nộp số tiền phạt vi phạm hành chính 120 triệu đồng.

Đối với tranh chấp quyền lợi theo hợp đồng Cho vay - Hợp tác kinh doanh số 76/KTKH ngày 27/5/2004 giữa Công ty An Thịnh và ông Vũ Huy Thuận, Thanh tra Chính phủ cho biết VKSND TPHCM đã có kết luận kiểm tra vụ việc, xác định đây là tranh chấp dân sự, cơ quan công an đã không khởi tố vụ án.

“Để giải quyết tranh chấp hợp đồng kinh tế, đề nghị các bên liên quan đưa ra giải quyết tại Trung tâm Trọng tài quốc tế tại Việt Nam như cam kết trong hợp đồng hoặc thỏa thuận với nhau giải quyết tranh chấp tại tòa án theo quy định của pháp luật”- Thanh tra Chính phủ kết luận.

Liên quan đến kết luận thanh tra này, Văn phòng Chính phủ đã có văn bản 1266/VPCP-V.I, cho biết Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã đồng ý với các nội dung kiến nghị của Thanh tra Chính phủ.

Thế Kha

Đang được quan tâm