TPHCM chưa giãn cách theo Chỉ thị 16, chỉ phong tỏa 6 ấp, khu phố

(Dân trí) - "Chỉ thị 15 và 16 trước đó được áp dụng trên phạm vi toàn quốc. Thành phố đang cân nhắc để đưa ra những quy định phù hợp nhất với hoàn cảnh hiện nay", ông Dương Anh Đức - Phó Chủ tịch UBND TPHCM nói.

Tối 19/6, Phó Chủ tịch UBND TPHCM Dương Anh Đức chủ trì buổi họp báo về tình hình dịch Covid-19 trên địa bàn và các biện pháp phòng, chống dịch sắp tới.

Phó Chủ tịch UBND TPHCM nhận định tình hình dịch bệnh trên địa bàn đang ở mức rất phức tạp, nhiều điểm dịch phát sinh mới sau quãng thời gian giãn cách xã hội theo Chỉ thị 15. Từ lý do trên, thành phố đã đưa ra các quyết định, biện pháp nghiêm ngặt hơn. 

"Một trong những yếu tố quan trọng thời gian tới là siết chặt lại kỷ luật và việc tuân thủ các chỉ đạo của UBND thành phố. Thành phố sẽ tăng cường biện pháp mạnh ở một số nơi trọng điểm", ông Dương Anh Đức thông tin.

Chính quyền thành phố đã thiết lập vùng phong tỏa tại ấp Tân Thới 2, Tân Thới 3, ấp Tân Thới Tây 1 (huyện Hóc Môn); khu phố 2, 3, 4 thuộc phường An Lạc (quận Bình Tân).

Theo đó, người dân trong vùng phong tỏa thực hiện nguyên tắc ở yên tại chỗ, phải tuân thủ quy định về giãn cách.

Ông Đức cho biết, đối với những khu vực còn lại, thành phố sẽ không căn cứ theo toàn bộ quy định tại các chỉ thị mà sẽ dựa trên các quy định của Bộ Y tế về đánh giá mức độ nguy cơ để đưa ra các biện pháp.

Cụ thể, toàn thành phố được áp dụng các quy định đối với khu vực có nguy cơ cao.

"Hoàn cảnh của chúng ta so với năm 2020 đã khác. Chỉ thị 15, Chỉ thị 16 trước đó được áp dụng trên phạm vi toàn quốc. Thành phố đang cân nhắc để đưa ra những quy định phù hợp nhất với hoàn cảnh hiện nay", Phó Chủ tịch UBND TPHCM thông tin.

TPHCM chưa giãn cách theo Chỉ thị 16, chỉ phong tỏa 6 ấp, khu phố - 1

Tình hình dịch bệnh Covid-19 tại TPHCM vẫn có nhiều diễn biến phức tạp sau thời gian áp dụng Chỉ thị 15 (Ảnh: Phạm Nguyễn).

Trước đó, UBND TPHCM đã thiết lập vùng phong tỏa để tăng cường kiểm soát, phòng chống dịch Covid-19 trên địa bàn khu phố 2, 3, 4 thuộc phường An Lạc (quận Bình Tân) từ 0h ngày 20/6, thời gian phong tỏa là 14 ngày.

Tại buổi họp của Ban Chỉ đạo phòng, chống Covid-19 TPHCM sáng cùng ngày, Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Văn Nên yêu cầu thành phố cần tăng cường hiệu quả công tác truy vết, khoanh vùng, dập dịch triệt để và tầm soát diện rộng. Đồng thời, TPHCM cần có biện pháp kiểm soát và giảm bớt dòng người đến địa bàn, nâng cao mức giãn cách xã hội ở nơi nguy cơ cao và nới lỏng hơn với nơi an toàn.

Chủ tịch UBND TPHCM Nguyễn Thành Phong cho biết, hiện nay thành phố đang thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị 15 với một số biện pháp tăng cường. Tuy nhiên, diễn biến dịch Covid-19 trên địa bàn đang rất phức tạp và có nhiều điểm mới khó lường.

Vì vậy, việc siết chặt, nâng cao hơn mức độ của các biện pháp phòng, chống dịch đang triển khai là phù hợp với yêu cầu của tình hình hiện nay để có thể nhanh chóng kiểm soát và khống chế dịch bệnh, nhất là các chuỗi chưa rõ nguồn lây. 

TPHCM chưa giãn cách theo Chỉ thị 16, chỉ phong tỏa 6 ấp, khu phố - 2

TPHCM chưa áp dụng việc giãn cách theo Chỉ thị 16, chỉ phong tỏa 6 khu phố (Ảnh: Hải Long).

Tại buổi họp của Ban Chỉ đạo phòng chống dịch TPHCM sáng 14/5, Chủ tịch UBND thành phố Nguyễn Thành Phong đã quyết định áp dụng Chỉ thị 15 thêm 2 tuần toàn địa bàn. Sau mỗi tuần, thành phố sẽ đánh giá tình hình dịch bệnh để nới lỏng hoặc nâng cao các biện pháp phòng chống Covid-19.

Sau 4 ngày giãn cách theo Chỉ thị 15 đợt 2, thành phố có tổng cộng 475 ca mắc Covid-19 được Bộ Y tế công bố. Trong đó, số lượng ca mắc không rõ nguồn lây đang có xu hướng tăng dần.

Trong đợt bùng phát dịch Covid-19 lần thứ 4, TPHCM đã có tổng cộng 1.450 bệnh nhân mắc Covid-19 được công bố. 

Sáng 19/6, TPHCM đã khởi động chiến dịch tiêm vắc xin phòng Covid-19 có quy mô lớn nhất từ trước tới nay trên địa bàn. 

Trong chiến dịch lần này, toàn địa bàn sẽ có khoảng 1.000 điểm tiêm vắc xin phòng Covid-19. Đây là đợt tiêm chủng có quy mô lớn nhất từ trước đến nay tại TPHCM, lực lượng y tế trên toàn địa bàn gồm các bệnh viện tuyến Trung ương, cơ sở y tế của công an, quân đội sẽ được huy động thực hiện.

Trong chiến dịch tiêm vắc xin phòng Covid-19 tại TPHCM, khoảng 786.000 liều sẽ được tiêm cho các đối tượng thuộc Nghị quyết 21 của Chính phủ về mua và sử dụng vắc xin phòng Covid-19. Ngoài ra, khoảng 50.000 liều được tiêm cho lực lượng công an, quân đội đóng trên địa bàn.

Tin liên quan