TPHCM “chốt” mức ưu đãi dành cho nhân tài

(Dân trí) - Kỳ họp bất thường HĐND TPHCM khóa IX đã thông qua một số đề án quan trọng thực hiện cơ chế, chính sách đặc thù như tăng thu nhập cho cán bộ, công chức; mức thu nhập cho chuyên gia, nhà khoa học; điều chỉnh tăng mức thu phí đỗ xe ô tô trên lòng đường và phí bảo vệ môi trường đối với nước thải công nghiệp.

Sáng 16/3, kỳ họp thứ bảy (kỳ họp bất thường) của HĐND TPHCM khóa IX chính thức khép lại với nhiều quyết định quan trọng phục vụ cho sự tăng tốc phát triển của thành phố năm 2018.

Kỳ họp đã thông qua dự thảo Nghị quyết đối với 4 đề án thực hiện Nghị quyết 54 về cơ chế, chính sách đặc thù phát triển TPHCM; chương trình cải cách hành chính – nâng cao sự hài lòng của người dân và tổ chức về dịch vụ hành chính công trên địa bàn thành phố.

Bế mạc kỳ họp bất thường của HĐND TPHCM khóa IX
Bế mạc kỳ họp bất thường của HĐND TPHCM khóa IX

Cụ thể, về mức thu nhập chuyên gia, nhà khoa học đối với lĩnh vực thành phố cần thu hút giai đoạn 2018-2022, TPHCM sẽ trợ cấp ban đầu (chỉ áp dụng 1 lần cho lần ký hợp đồng đầu tiên) tối đa là 100 triệu đồng cho đối tượng được thu hút, tuyển chọn theo đề án cụ thể.

Ngoài ra, để khuyến khích nghiên cứu khoa học, phát triển công nghệ, thành phố sẽ phụ cấp cho chuyên gia, nhà khoa học 1% tổng kinh phí ngân sách chi cho nghiên cứu đề tài. Mức khuyến khích từ 50 triệu đến 1 tỷ đồng.

Đối với công trình nghiên cứu có nhiều chuyên gia, nhà khoa học, mức hỗ trợ không dưới 30 triệu đồng một người và tổng số tiền phụ cấp cho tổ chuyên gia lên đến 1,5 tỷ đồng.

TPHCM sẽ tăng phí đỗ xe ô tô trên lòng đường từ ngày 1/6 và tăng phí bảo vệ môi trường đối với nước thải công nghiệp từ 1/7
TPHCM sẽ tăng phí đỗ xe ô tô trên lòng đường từ ngày 1/6 và tăng phí bảo vệ môi trường đối với nước thải công nghiệp từ 1/7

Trong khi đó đề án chi thu nhập tăng thêm cho cán bộ, công chức sẽ có hiệu lực từ 1/4. Trong năm 2018, cán bộ, công chức, viên chức hoàn thành tốt nhiệm vụ trở lên sẽ được chi thu nhập tăng thêm tối đa 0,6 lần so với tiền lương theo ngạch bậc, chức vụ.

Thời gian thực hiện đề án này kéo dài đến 31/12/2020. Theo lộ trình, năm 2019, thu nhập cán bộ công chức, viên chức sẽ tăng thêm 1,2 lần và năm 2020 là 1,8 lần.

Việc điều chỉnh tăng mức phí đỗ ô tô trên lòng đườngphí bảo vệ môi trường đối với nước thải công nghiệp sẽ lần lượt có có hiệu lực từ 1/61/7/2018.

Theo đó, phí đỗ xe ô tô được tính theo giờ, thấp nhất là 20.000 đồng/giờ và tối đa là 40.000 đồng/giờ. Mức phí được chia theo loại xe và khu vực. Khung thời gian cho đậu xe là từ 6h-24h. Ngoài ra, tùy theo tình hình giao thông mà một số tuyến đường được quy định thời gian đỗ cụ thể.

Người gửi xe thanh toán bằng cách nhắn tin trừ tiền vào tài khoản điện thoại, thẻ thanh toán quốc tế - nội địa hoặc nộp tiền qua trụ thu tiền tự động.

Mức phí đậu ô tô cao nhất là 20.000 đồng/giờ và cao nhất là 40.000 đồng/giờ
Mức phí đậu ô tô cao nhất là 20.000 đồng/giờ và cao nhất là 40.000 đồng/giờ

Về mức phí bảo vệ môi trường đối với nước thải công nghiệp, đối với các cơ sở sản xuất, chế biến có tổng lượng nước thải dưới 5 m3/ngày đêm thì nộp mức phí cố định là 1,5 triệu đồng/năm. Các cơ sở có tổng lượng nước thải từ 5 m3/ngày đêm trở lên thì sẽ áp dụng thêm hệ số K về lưu lượng xả thải (K = lưu lượng xả thải/ngày đêm chia cho 5).

HĐND TPHCM cũng thông qua nghị quyết chủ trương đầu tư 2 dự án nhóm A sử dụng ngân sách thành phố. Thứ nhất, dự án xây dựng Rạp xiếc và biểu diễn đa năng Phú Thọ quy mô 2.000 chỗ ngồi, tổng mức đầu tư 1.491 tỷ đồng. Thời gian thực hiện từ 2018-2022.

Thứ hai là dự án bồi thường giải phóng mặt bằng và tái định cư để xây dựng khu liên hợp thể dục thể thao quốc gia Rạch Chiếc, quy mô 180ha tại quận 2, tổng số hộ dân bị di dời là 900 hộ. Tổng mức đầu tư dự án là hơn 8.000 tỷ đồng, thời gian thực hiện từ 2018-2022.

HĐND TPHCM đã phê chuẩn tổng biên chế công chức trong cơ quan, tổ chức hành chính là 12.345 người và số lượng người làm việc trong các đơn vị sự nghiệp, hội đặc thù là 119.976 người.

Chủ tịch HĐND TPHCM Nguyễn Thị Quyết Tâm phát biểu bế mạc kỳ họp
Chủ tịch HĐND TPHCM Nguyễn Thị Quyết Tâm phát biểu bế mạc kỳ họp

Phát biểu bế mạc kỳ họp, Chủ tịch HĐN TPHCM Nguyễn Thị Quyết Tâm cho rằng việc điều chỉnh tăng mức phí đỗ xe nhằm điều chỉnh hành vi của người tham gia giao thông. Trong khi đó, tăng thu nhập khuyến khích cán bộ, công chức làm việc, nâng cao trách nhiệm với người dân, doanh nghiệp.

Bên cạnh đó, việc thu hút chuyên gia, nhà khoa học giúp thành phố giải quyết nhiều vấn đề khó, lớn và phục vụ chiến lược dài hạn phát triển thành phố.

Theo bà Quyết Tâm, HĐND TP ra nghị quyết về cải cách hành chính – nâng cao sự hài lòng của người dân và tổ chức về dịch vụ hành chính công - rất có ý nghĩa, là điều kiện cốt lõi triển khai Nghị quyết 54 của Quốc hội.

Cải cách hành chính, xây dựng nền hành chính công hiện đại giúp đảm bảo tổ chức bộ máy tinh gọn, hiệu quả; sử dụng ngân sách và huy động sức dân hợp lý.

“Với tinh thần đó, HĐND TP đề nghị các cấp, các ngành có kế hoạch triển khai đồng bộ để đưa nghị quyết vào cuộc sống. Căn cứ thực tế đảm bảo thực thi nhiệm vụ, đảm bảo không để ách tắc công việc của người dân, doanh nghiệp”, bà Tâm nhấn mạnh.

Quốc Anh

Đang được quan tâm