TPHCM: Các bệnh viện có thể bị phong tỏa bất kỳ lúc nào

(Dân trí) - Dịch Covid-19 đang diễn biến rất phức tạp, nguy hiểm. Phòng thủ tuyến cuối cùng để chặn dịch là các bệnh viện lại đang đối mặt với nguy cơ bị chọc thủng, có thể phải phong tỏa bất kỳ lúc nào.

Đó là tình huống xấu nhất có thể xảy ra mà Chủ tịch UBND TPHCM Nguyễn Thành Phong nêu lên tại buổi kiểm tra công tác phòng chống dịch ở 2 bệnh viện là Chợ Rẫy và Nhân Dân 115 chiều 10/5.

Theo ông Thành Phong: "Ngày 9/5, dịch xuất hiện ở 22 tỉnh, rồi chỉ sau một giấc ngủ, đến sáng nay, 10/5 số tỉnh thành có dịch đã tăng lên 26. Các điểm nóng dịch bệnh đang xảy ra ở Hà Nội, Bắc Ninh, Bắc Giang, Đà Nẵng... với nguy cơ lây nhiễm rất cao. TPHCM trong 10 ngày qua mới phát hiện 1 trường hợp, nhưng rủi ro luôn cận kề".

TPHCM: Các bệnh viện có thể bị phong tỏa bất kỳ lúc nào - 1

TS.BS Nguyễn Tri Thức, Giám đốc Bệnh viện Chợ Rẫy chia sẻ các thông tin về công tác phòng chống dịch tại bệnh viện trong buổi kiểm tra của Chủ tịch TPHCM (ảnh: Nguyễn Quang).

Chủ tịch UBND TPHCM cho rằng, dịch bệnh diễn biến rất phức tạp, biến thể của virus đang lây lan rất nhanh và khó lường, không thể tư duy chủ quan giống như giai đoạn dịch mới xuất hiện mà cần thận trọng, quyết liệt chống dịch, nếu không sẽ gây ra tác hại rất lớn đối với sức khỏe cộng đồng và nền kinh tế xã hội của đất nước.  

TS.BS Nguyễn Tri Thức, Giám đốc Bệnh viện Chợ Rẫy cho biết, mỗi ngày bệnh viện tiếp nhận khoảng 5,5 nghìn lượt bệnh nhân ngoại trú và 3.000 bệnh nhân nội trú. Là bệnh viện tuyến cuối ở khu vực phía Nam, Chợ Rẫy thường xuyên tiếp nhận nhiều bệnh nhân từ Campuchia và các tỉnh đến khám chữa bệnh. Nguồn bệnh từ nhiều nơi chuyển đến.

Để chủ động đối mặt với các nguy cơ, bệnh viện đã thực hiện xét nghiệm Covid-19 cho 100% bệnh nhân tại khoa cấp cứu. Tất cả trường hợp nhập viện đều được xét nghiệm sàng lọc Covid-19. Bên cạnh đó, tất cả người nuôi bệnh tại các khoa có nguy cơ cao như ICU, Hô hấp, Thận nhân tạo, Tim mạch… cũng được xét nghiệm tầm soát và xét nghiệm ngẫu nhiên khoảng 10% thân nhân người bệnh ở các khoa khác.

TPHCM: Các bệnh viện có thể bị phong tỏa bất kỳ lúc nào - 2

Ông Nguyễn Thành Phong trực tiếp kiểm tra các thông tin về người bệnh được sàng lọc tại Bệnh viện Nhân Dân 115.

TS.BS Nguyễn Tri Thức nhấn mạnh, với những bệnh nhân cấp cứu, nếu không có người nhà hoặc ca bệnh cần phẫu thuật sẽ được xem như bệnh nhân Covid-19 và xử lý nghiêm ngặt các quy định phòng dịch. Những bệnh nhân được chuyển lên các khoa sẽ được cách ly tạm thời ở khu vực vùng đệm cho đến khi có kết quả xét nghiệm âm tính mới được nhập vào khoa để chống nguy cơ lọt sổ ca bệnh.

Ngoài việc khai báo y tế, Bệnh viện Chợ Rẫy đang quản lý người nuôi bệnh bằng dấu vân tay để hạn chế tập trung đông người và kiểm soát nguy cơ lây nhiễm tốt hơn. Bệnh viện đã dự phòng tình huống xấu nhất có thể phải phong tỏa vì dịch Covid-19, công tác hậu cần và dịch vụ y tế vẫn sẵn sàng phục vụ bệnh nhân.

Tương tự, tại Bệnh viện Nhân Dân 115, TS.BS Phan Văn Báu, Giám đốc bệnh viện thông tin, để ngăn chặn nguy cơ Covid-19 xâm nhập, thời gian qua, bệnh viện đã đưa vào sử dụng khu khám sàng lọc và phòng cách ly áp lực âm vào hoạt động.

Với đặc thù là bệnh viện tiếp nhận nhiều bệnh nhân cấp cứu nhất trên địa bàn thành phố (khoảng 350 ca/ngày), rủi ro Covid-19 xâm nhập có thể xảy ra bất kỳ lúc nào. Tuy nhiên, nhờ sàng lọc tốt, đến nay Nhân Dân 115 chưa để lọt lưới trường hợp dương tính nào vào bệnh viện.

TPHCM: Các bệnh viện có thể bị phong tỏa bất kỳ lúc nào - 3

Các bệnh viện đang nỗ lực kiểm soát yếu tố nguy cơ để không bị lọt lưới ca nhiễm Covid-19.

Theo TS.BS Phan Văn Báu, trước tình hình dịch Covid-19 diễn biến phức tạp, bệnh viện đã tăng cường nhân lực, trang thiết bị phục vụ công tác phòng chống. Tất cả nhân viên y tế và Ban giám đốc bệnh viện đã chuẩn bị sẵn ba lô, tư trang, vật dụng cần thiết để ứng phó với tình huống xấu nhất có thể xảy ra bất kỳ lúc nào dịch tràn vào bệnh viện phải thực hiện phương án phong tỏa, cách ly.  

TPHCM: Các bệnh viện có thể bị phong tỏa bất kỳ lúc nào - 4

Ông Nguyễn Thành Phong nhấn mạnh: "Bệnh viện là phòng tuyến cuối cùng trong cuộc chiến với Covid-19, cần phải bảo vệ bằng được" (ảnh: Nguyễn Quang). 

Từ thực tế kiểm tra các bệnh viện, ông Nguyễn Thành Phong lưu ý, cả hai bệnh viện Chợ Rẫy và 115 đang đảm nhận những trọng trách rất lớn trong việc chăm sóc sức khỏe nhân dân tại TPHCM nói riêng, khu vực phía Nam nói chung và cả điều trị cho bệnh nhân từ các nước lân cận.

"Trong bối cảnh dịch Covid-19 diễn biến phức tạp, chỉ cần thiếu kiểm soát sẽ dẫn tới hậu quả rất kinh khủng. Dù là bệnh viện tuyến trung ương hay bệnh viện của địa phương thì cơ sở đều đóng trên địa bàn thành phố, đây là tuyến phòng thủ cuối cùng với dịch Covid-19 phải bảo vệ cho bằng được, kể cả tình huống xấu nhất là phong tỏa, thành phố cũng sẽ yểm trợ cho các bệnh viện và nhân viên y tế bằng tất cả các nguồn lực để đứng vững trong cuộc chiến chống dịch" - lãnh đạo UBND thành phố nói.

Tin liên quan