Ca Covid-19 Đà Nẵng tiếp xúc nhiều nhân viên y tế tại TPHCM

Vân Sơn

(Dân trí) - Trong thời gian ở TPHCM, nam thanh niên nhiễm Covid-19 tiếp xúc với nhiều người là nhân viên y tế, trong đó có cả nhân viên của HCDC. Xét nghiệm lần 1 của nhóm này cho kết quả âm tính với SARS-CoV-2.

Nam bệnh nhân 25 tuổi, ngụ tại quận Liên Chiểu, thành phố Đà Nẵng (BN 3298) được Bộ Y tế xác định là F1 của BN 3219. Trước khi cho kết quả xét nghiệm dương tính, bệnh nhân từng đến TPHCM trên chuyến bay VN113 Đà Nẵng - TPHCM, ngày 30/4/2021. 

Ca Covid-19 Đà Nẵng tiếp xúc nhiều nhân viên y tế tại TPHCM - 1

Những trường hợp tiếp xúc với bệnh nhân đã nhanh chóng được khoanh vùng, lấy mẫu xét nghiệm.

Sau khi đến TPHCM, anh được bạn chở đến chung cư Saigonhome (quận Bình Tân). Khoảng 15h cùng ngày, bệnh nhân đến quán ICOOL (số 38 Nguyễn Sơn, quận Tân Phú) hát karaoke. Khoảng 19h30 cùng ngày, anh Đ. đến phố đi bộ Nguyễn Huệ dạo chơi. Sau đó, nam thanh niên đến quán Garden (đường Trương Công Định, quận Tân Bình) uống cà phê.

Từ ngày 1 - 3/5, nam thanh niên đến nhiều nơi ở các quận Bình Tân, Bình Thạnh, thành phố Thủ Đức, quận Tân Phú... ăn uống. Bệnh nhân đi cùng với nhiều người bạn đang sinh sống, làm việc tại một số đơn vị y tế trên địa bàn, trong đó có nhân viên của Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật TPHCM (HCDC).

Ngày 4/5, nam thanh niên đáp chuyến bay mang số hiệu VN136 từ TPHCM về Đà Nẵng. Ngày 7/5, anh Đ. được Trung tâm y tế quận Liên Chiểu lấy mẫu xét nghiệm. Kết quả xét nghiệm bằng phương pháp Realtime RT-PCR của Trung tâm Kiểm soát bệnh tật thành phố Đà Nẵng ngày 8/5 thể hiện người này dương tính với SARS-CoV-2.

Ngay trong đêm 9/5, TPHCM đã tiến hành truy vết và chạy xét nghiệm khẩn các trường hợp tiếp xúc gần, trong đó có 6 người bạn của bệnh nhân và 2 người khác. Ngày 10/5 tất cả những người tiếp xúc với bệnh nhân đã cho kết quả đều âm tính với SARS-CoV-2. Hiện nay, qua truy vết các điểm bệnh nhân đến đã cách ly lấy mẫu xét nghiệm 57 trường hợp, đang chờ kết quả 49 người còn lại. 

Ca Covid-19 Đà Nẵng tiếp xúc nhiều nhân viên y tế tại TPHCM - 2

Kết quả xét nghiệm lần 1 cho thấy, tất cả những người tiếp xúc với bệnh nhân đều âm tính với SARS-CoV-2.

Liên quan đến ca bệnh này, Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật TPHCM nhận định, khả năng cao nhất là bệnh nhân bị lây nhiễm tại Đà Nẵng sau khi rời khỏi TPHCM. Có 3 giả thuyết được đặt ra: Một là, sau khi từ TPHCM về Đà Nẵng, người này bị lây nhiễm tại gia đình sau đó xét nghiệm dương tính. 

Hai là, đây là trường hợp bị lây nhiễm tại gia đình ở Đà Nẵng, nhưng không có triệu chứng. Bệnh nhân đi vào TPHCM sau đó trở về Đà Nẵng cũng không có triệu chứng, nhưng do yếu tố dịch tễ gia đình có chị dâu dương tính nên được xét nghiệm và có kết quả dương tính vào ngày 8/5. 

Ba là, bệnh nhân bị lây nhiễm trong quá trình đến các địa điểm tại TPHCM. Khi trở về Đà Nẵng do có yếu tố dịch tễ với người chị dương tính ở Đà Nẵng nên được xét nghiệm và cho kết quả dương tính. Tuy nhiên, đây là giả thuyết ít xảy ra nhất vì các địa điểm bệnh nhân đến đều không có yếu tố dịch tễ. 

Giả thuyết thứ nhất nhiều khả năng xảy ra nhất vì có yếu tố dịch tễ rõ ràng về nguồn lây và 6 trường hợp tiếp xúc gần là nhóm bạn đi cùng tại TPHCM có kết quả xét nghiệm âm tính.

Tuy nhiên, để đảm bảo việc phòng chống lây nhiễm trong cộng đồng trong trường hợp xảy ra ở giả thuyết 2 và 3, thành phố vẫn triển khai thực hiện truy vết đầy đủ tất cả những trường hợp tiếp xúc tại nơi mà bệnh nhân đã đến trong thời gian lưu trú tại TPHCM. 

ĐANG ĐƯỢC QUAN TÂM