Chủ tịch nước: "Làm chính sách từ cuộc sống, không phải trong phòng lạnh"

(Dân trí) - Theo Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc, việc xây dựng chính sách phải sát sao với nhân dân, từ hơi thở cuộc sống, chứ không làm chính sách trong phòng lạnh, hay từ hội trường Quốc hội.

Chiều 10/5, Ủy ban MTTQ Việt Nam huyện Hóc Môn (TPHCM) tổ chức hội nghị tiếp xúc giữa cử tri với người ứng cử đại biểu Quốc hội khóa XV (đơn vị bầu cử số 10: huyện Củ Chi, Hóc Môn).

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc được Hội đồng bầu cử quốc gia giới thiệu ứng cử đại biểu Quốc hội khóa XV tại TPHCM, đơn vị bầu cử số 10.

Chủ tịch nước: Làm chính sách từ cuộc sống, không phải trong phòng lạnh - 1

Chủ tịch nước cho rằng, làm chính sách phải từ hơi thở cuộc sống, chứ không làm chính sách trong phòng lạnh, hay từ hội trường Quốc hội.

Phát biểu chương trình hành động trước cán bộ, chiến sĩ Sư đoàn 317, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh, hình ảnh người bộ đội cụ Hồ luôn được giữ vững và nâng lên trong đời sống tinh thần của nhân dân.

Niềm tin của nhân dân đối với bộ đội cụ Hồ là điều người Việt luôn tự hào khi không phải quân đội nào cũng có được điều đó. Hình ảnh ấy được khắc họa rõ nét từ hoạt động chống lụt bão miền Trung, sạt lở vùng núi phía Bắc, đến việc tìm nước ngọt hỗ trợ Nhân dân ở Tây Nam Bộ…

"Đặc biệt trong dịch Covid-19, quân đội là lực lượng đi đầu thực hiện phương châm "chống dịch như chống giặc". Bao nhiêu cán bộ nhường chỗ ở cho người từ nước ngoài về để cách ly không lây nhiễm bệnh, bao chiến sỹ dầm mưa dãi nắng nơi biên giới để ngăn chặn làn sóng nhập cảnh trái phép vào Việt Nam. Ở đâu có quân đội, ở đó người dân yên tâm", Chủ tịch nước nói.

Theo ông Nguyễn Xuân Phúc, kinh tế, xã hội, an ninh quốc phòng và đối ngoại là 3 trụ cột để quốc gia vững mạnh. 3 trụ cột này liên kết chặt chẽ với nhau, trong đó quân đội là nền tảng quan trọng, vững chắc cho 2 trụ cột còn lại phát triển.

Từ đó, ông Nguyễn Xuân Phúc đề nghị Sư đoàn 317 triển khai nhiều biện pháp quản lý, sáng tạo, chủ động đổi mới để hoàn thành tốt nhiệm vụ, nâng cao chất lượng huấn luyện.

Từng đi đến những vùng cao, núi xa, Chủ tịch nước thấy nhiều đơn vị bộ đội biên phòng đã tự lực, tự cường cải thiện đời sống. Quân đội làm được điều này có ý nghĩa rất lớn, góp phần gìn giữ sức khỏe cho cán bộ, chiến sỹ.

Chủ tịch nước: Làm chính sách từ cuộc sống, không phải trong phòng lạnh - 2

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc trao đổi với Chủ tịch HĐND TPHCM Nguyễn Thị Lệ và các sỹ quan quân đội bên lề hội nghị.

Với sự phát triển của đất nước sau thời kỳ đổi mới, Chủ tịch nước khẳng định, chưa bao giờ đất nước có cơ đồ và sự nghiệp như ngày hôm nay, tiềm lực kinh tế lớn hơn, hợp tác quốc tế sâu rộng, Lần đầu tiên 5 năm liền, cả nước đạt mức xuất siêu. Phát triển kinh tế, văn hóa xã hội, đời sống người dân được nâng cao.

Vì vậy, Chủ tịch nước cũng mong muốn các địa phương quan tâm hơn nữa đến đời sống quân nhân, giải quyết vấn đề việc làm, đào tạo nghề khi ra quân.

Chủ tịch nước cho biết sẽ làm hết sức mình để đóng góp xây dựng quân đội vững mạnh, lực lượng vũ trang vững mạnh toàn diện; quân đội trung thành với Đảng, Tổ quốc và Nhân dân, mang hình ảnh bộ đội cụ Hồ.

Nói về vai trò người đại biểu Quốc hội, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc cho rằng, trước và sau các kỳ họp Quốc hội, đại biểu luôn có các cuộc tiếp xúc để lắng nghe, giải thích với cử tri, từ đó đưa ra những chính sách sát sao với đời sống nhân dân.

"Chúng ta làm chính sách phải từ hơi thở cuộc sống, chứ không làm chính sách trong phòng lạnh, hay từ hội trường Quốc hội", Chủ tịch nước nói.