TPHCM: Bảo tồn phố cổ Chợ Lớn giúp phát triển du lịch, thương mại

(Dân trí) - Nếu được bảo tồn tốt, phố cổ Chợ Lớn sẽ là một địa điểm du lịch mới hấp dẫn du khách và tạo cơ hội nâng cao thu nhập cho người dân.

Ngày 4/6, Sở Quy hoạch Kiến trúc TPHCM có buổi báo cáo với UBND TP về dự án “Ý tưởng thiết kế đô thị bảo tồn và cải tạo khu phố cổ Chợ Lớn TPHCM”.

Theo dự án, khu phố cổ Chợ Lớn dự kiện rộng 68 ha, gồm một số phường thuộc quận 5 và quận 6, được giới hạn bởi các tuyến đường Tản Đà - Nguyễn Trãi - Phù Đổng Thiên Vương - Hồng Bàng - Lương Nhữ Học - Nguyễn Trãi - Phú Hữu - Tháp Mười - Lê Tấn Kế - Phan Văn Khỏe -Phạm Đình Hổ - Bãi Sậy - đại lộ Võ Văn Kiệt. Đây là một trong những khu vực phát tích của cả vùng đất Sài Gòn, vốn là địa điểm khu làng Minh Hương được thành lập từ năm 1686.
 
Khu vực này hiện còn rất nhiều di sản văn hóa như đền, chùa người Hoa, chợ Bình Tây, nhà thờ… và còn lưu truyền các lễ hội dân gian, tôn giáo như tết Trung thu, Nguyên tiêu, Nguyên đán,… Đây là vùng đất mang đậm bản sắc giao thoa, hỗn hợp các đặc tính Việt Nam và Trung Hoa.

Bảo tồn phố cổ Chợ Lớn sẽ giúp phát triển du lịch, thương mại
 
Bảo tồn phố cổ Chợ Lớn sẽ giúp phát triển du lịch, thương mại
Chùa Ông, chùa Bà - những di sản hiếm hoi còn tồn tại

Để thí điểm, dự án đề xuất nghiên cứu bảo tồn trước 3 khu vực còn nhiều di sản, rộng khoảng 14 ha. Cụ thể, khu vực 1 được giới hạn bởi các tuyến đường Tháp Mười - Lê Tấn Kế - kênh Hàng Bàng - Bãi Sậy - kênh Hàng Bàng -Trần Bình; Khu vực 2 được giới hạn bởi các tuyến đường Phù Đổng Thiên Vương - Nguyễn Trãi - Lương Nhữ Học - Trần Hưng Đạo; Khu vực 3 (được giới hạn bởi các tuyến đường Hải Thượng Lãn Ông - Vạn Kiếp - đại lộ Võ Văn Kiệt.

Theo các chuyên gia nghiên cứu lập dự án này, nếu thực hiện quy hoạch khu phố cổ theo dự án trên không chỉ giúp bảo tồn các di sản, các bản sắc văn hóa của vùng đất này mà còn có thể phát huy những giá trị di sản này để thu hút khách du lịch, phát triển kinh tế xanh. Các chuyên gia khẳng định tiềm năng du lịch tại khu vực này là rất lớn, hiện tiềm năng này đang bị xem nhẹ và còn xa mới khai thác hết tiềm năng của nó.

Việc bảo tồn khu vực này đang ngày càng trở nên cấp bách vì nó đang bị phá hoại nghiêm trọng bởi áp lực phát triển. Theo báo cáo cuối kỳ của dự án, các chuyên gia cho là chính sách hiện nay chỉ chú trọng vào các di sản hoành tráng mà bỏ qua những gì được gọi là “tài sản di sản hàng ngày”, cụ thể là nhà phố và cảnh quan đường phố lịch sử.

Bảo tồn phố cổ Chợ Lớn sẽ giúp phát triển du lịch, thương mại
Những dãy nhà phố cổ kính đang bị hủy hoại nghiêm trọng

Từ thực tế trên, ngoài việc bảo tồn hiện trạng, giới hạn chiều cao đối với xây dựng mới trên các con  đường  được bảo tồn, dự án còn đề xuất thực hiện nhiều hạng mục như tăng diện tích không gian công cộng chợ Bình Tây, nâng cấp quảng trường phía trước chợ để tăng diện tích tham quan cho du khách, tạo mỹ quan đô thị; Nâng cấp mặt đường cho người đi bộ và tổ chức bãi đậu xe để tránh tình trạng lấn chiếm khu vực dành cho người đi bộ…

Trong số đó có hạng mục cải tạo kênh Hàng Bàng, khôi phục mối quan hệ chợ - kênh truyền thống được xem là điểm nhấn quan trong để cải tạo mỹ quan khu phố cổ và địa điểm du ngoạn ưa thích cho du khách.

Hiện quận 6 đã có kế  hoạch di dời và bồi thường phù hợp cho  940 hộ gia đình trên kênh Hàng Bàng, và 58 sạp hàng không cố định dọc theo mặt tiền phía Nam của chợ Bình tây. Đây là điều kiện thuận lợi để cải tạo cảnh quanh khu vực này.

Theo đơn vị tư vấn thì khu vực phía nam của chợ Bình Tây là một tài sản có tiềm năng phát triển du lịch to lớn. Khu vực này nên được chuyển đổi thành một không gian công cộng lớn, bờ kênh sẽ được trồng cây xanh cho du khách tản bộ, hóng mát. Dưới dòng kênh hình thành các tuyến vận tải hành khách đường thủy. Những gian hàng ẩm thực, mua sắm sẽ được bố trí hợp lý. Những khu vực dành cho hàng rong cũng phải được tính tới…

Bảo tồn phố cổ Chợ Lớn sẽ giúp phát triển du lịch, thương mại
Phối cảnh không gian công cộng trước chợ Bình Tây, đây sẽ là trung tâm thu hút du khách đến với TPHCM

Với vị trí ngay trung tâm phố cổ, ngay sát chợ Bình Tây sầm uất, kênh Hàng Bàng sẽ tạo nên cảnh quan chợ - kênh, bến thuyền, di sản… đặc sắc. Nó không chỉ làm đẹp cho đô thị mà còn là điểm nhấn thu hút du khách tham quan.

Các chuyên gia dự đoán khi du lịch khu vực phát triển thì cũng tạo điều kiện cho kinh doanh thương mại phát triển, tạo cơ hội tăng thêm thu nhập cho người dân. Đặc biệt là việc mở rộng không gian xung quanh chợ Bình Tây sẽ tạo sự phát triển thuận lợi cho các cơ sở kinh doanh, tạo nguồn thu rất lớn vì đây là trọng điểm kinh tế của cả khu vực.

Bài: Tùng Nguyên
Nguồn ảnh: Báo cáo cuối kỳ của dự án