TPHCM báo cáo Bộ Công an vụ 7.200 trường hợp trùng số CMND

(Dân trí) - Trao đổi với PV Dân trí chiều 11/8, Đại tá Vũ Xuân Dung - Cục trưởng Cục Quản lý cư trú và dữ liệu dân cư quốc gia (Tổng cục Cảnh sát - Bộ Công an) cho biết Công an TPHCM vừa có văn bản gửi Bộ Công an báo cáo về sự việc 7.200 trường hợp trùng số CMND.

 

cmnd-cu-9-so-f330d

Khoảng 7.200 trường hợp ở TPHCM trùng số CMND (Ảnh minh họa)

“Họ bảo rằng đây là số liệu tổng hợp của nhiều lực lượng chức năng ở TPHCM. Một người dân bị trùng số CMND nhưng có thể đi giao dịch ở một số nơi, nên Công an TPHCM đã tổng hợp lại thành ra có con số đó. Họ giải thích rằng việc trùng số do quá trình đóng gạt lẫy nhảy số hoặc máy kẹt, nhưng dù như vậy thì cũng không thể trùng số CMND lớn như vậy được. Chúng tôi đã yêu cầu kiểm tra lại chi tiết tất cả các thứ”- Đại tá Vũ Xuân Dung nói.

Theo ông Dung, Công an TPHCM đã đề xuất Bộ Công an sớm triển khai cấp CMND mới 12 số ở địa phương này. Đến nay Bộ Công an đã trang bị đầy đủ máy móc, công nghệ và tập huấn cho lực lượng thực hiện việc cấp đổi CMND.

“Trước mắt, những trường hợp trùng số CMND đó thì chúng tôi tính là sẽ triển khai cấp CMND mới 12 số luôn. Đằng nào cũng phải đổi. CMND mới 12 số có xác thực vân tay lưu trên hệ thống máy tính nên sẽ không bao giờ có chuyện cấp trùng số nữa. Những người đổi CMND mới 12 số sẽ được giữ lại CMND cũ 9 số nhưng đã bị cắt góc để thực hiện các giao dịch được thuận tiện”- ông Dung cho biết.

Ông Dung cho biết trong tuần này Công an TPHCM có thể sẽ tổ chức họp báo để thông tin công khai, đầy đủ về những vấn đề liên quan đến 7.200 trường hợp trùng số CMND.

Thế Kha

ĐANG ĐƯỢC QUAN TÂM