TPHCM bác tin đồn giãn cách theo Chỉ thị 16 từ ngày 19/6

Quang Huy

(Dân trí) - Lãnh đạo UBND TPHCM khẳng định thông tin thành phố giãn cách theo Chỉ thị 16 từ ngày 19/6 là sai sự thật. Người dân cần chọn lọc, tiếp nhận thông tin từ những nguồn chính thống.

Từ chiều 18/6, trên mạng xã hội xuất hiện nhiều thông tin về việc TPHCM sẽ áp dụng Chỉ thị 16 của Chính phủ về thực hiện các biện pháp cấp bách phòng, chống dịch Covid-19.

Tối cùng ngày, Phó Chủ tịch UBND TPHCM Dương Anh Đức cho biết, đó là thông tin sai sự thật.

Theo ông Đức, hiện tại dù dịch bệnh trên địa bàn có diễn biến rất phức tạp nhưng vẫn trong tầm kiểm soát của thành phố. 

Tại cuộc họp trực tuyến với TPHCM về công tác phòng chống dịch chiều 17/6, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam nhận định, TPHCM là trung tâm kinh tế rất lớn và đã trải qua một số đợt dịch phức tạp. Lãnh đạo TPHCM cần quyết định các vấn đề giãn cách, cách ly trên tinh thần cố gắng khoanh vùng hẹp.

TPHCM bác tin đồn giãn cách theo Chỉ thị 16 từ ngày 19/6 - 1

TPHCM bác tin đồn giãn cách theo Chỉ thị 16 từ ngày 19/6 (Ảnh: Phạm Nguyễn).

Qua sự viện trên, Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 TPHCM đề nghị người dân tỉnh táo trước những thông tin sai sự thật và bình tĩnh thực hiện nghiêm các quy định về phòng, chống dịch theo hướng dẫn từ các cơ quan chức năng.

Bên cạnh đó, người dân cần chọn lọc, tiếp nhận thông tin từ các nguồn chính thức, không lan truyền những thông tin chưa xác thực, sai sự thật và gây khó khăn cho công tác phòng, chống Covid-19 của thành phố.

Ngoài ra, UBND TPHCM cũng khẳng định đảm bảo cung ứng nhu yếu phẩm, đồ tiêu dùng thiết yếu cho người dân, vì vậy việc tích trữ là không cần thiết.

Sau gần 2 tuần giãn cách xã hội theo Chỉ thị 15 toàn thành phố và theo Chỉ thị 16 tại quận Gò Vấp và phường Thạnh Lộc (quận 12), thành công lớn nhất trong công tác phòng, chống dịch Covid-19 tại TPHCM là cơ bản kiểm soát được chuỗi lây nhiễm liên quan đến điểm nhóm truyền giáo Phục Hưng, ổ dịch lớn nhất ghi nhận tại địa phương.

Tại những địa bàn từng là điểm nóng dịch bệnh, số ca mắc Covid-19 trong cộng đồng liên quan đến những chuỗi lây nhiễm cũ đã giảm dần. Tuy nhiên, TPHCM đang đối mặt với nỗi lo mới từ những ca F0 chưa rõ nguồn lây.

Tại buổi họp của Ban Chỉ đạo phòng chống dịch TPHCM sáng 14/5, Chủ tịch UBND thành phố Nguyễn Thành Phong đã quyết định áp dụng Chỉ thị 15 thêm 2 tuần toàn thành phố. Sau mỗi tuần, TPHCM sẽ đánh giá tình hình dịch bệnh để nới lỏng hoặc nâng cao các biện pháp phòng chống Covid-19.