Thứ hai, 29/06/2020 - 19:00

TP Vinh lý giải việc cắt ngọn hàng loạt cây xanh giữa nắng nóng đỉnh điểm

Dân trí

Cây xanh bị cắt ngọn giữa nắng nóng đỉnh điểm là do bị ảnh hưởng trong quá trình triển khai dự án cải tạo hệ thống thoát nước. TP Vinh cũng thừa nhận việc di dời cây giữa nắng nóng là bất cập.

Hàng cây xanh bị cắt cụt ngọn trong ngày nắng nóng

Ngày 29/6, UBND TP Vinh, Nghệ An đã có báo cáo về việc xử lý hệ thống cây xanh bị ảnh hưởng từ dự án cải tạo mương thoát nước dọc đường Lê Nin và các tuyến mương kết nối đế giải quyết tình trạng ngập úng khi mưa lớn. 

Cụ thể, các dự án được triển khai gồm xây dựng hệ thống thoát nước phía bắc đường Nguyễn Sỹ Sách, cải tạo mương thoát nước dọc đường Lê Nin, xây dựng âu chứa nước, trạm bơm khu vực cho TP Vinh dọc đường Lê Nin đang được thi công. 

TP Vinh lý giải việc cắt ngọn hàng loạt cây xanh giữa nắng nóng đỉnh điểm - 1

Cây xanh bị cắt ngọn giữa nắng nóng đỉnh điểm là do bị ảnh hưởng trong quá trình triển khai dự án cải tạo hệ thống thoát nước. TP Vinh cũng thừa nhận việc di dời cây giữa nắng nóng là bất cập. 

Dự án rộng 2m đang được thi công từ đoạn giao với đường Duy Tân đến đường Phùng Chí Kiên có ảnh hưởng đến 126 cây xanh buộc phải di dời, trong đó có nhiều loại cây như xoài, hoa sữa, hoàng linh, lộc vừng, giáng hương.

Hiện tại, UBND TP Vinh cũng có kế hoạch cải tạo hệ thống cây xanh hai bên tuyến đường Lê Nin theo đề án cây xanh được phê duyệt nhằm chỉnh trang đô thị, đảm bảo quy hoạch và đồng bộ hạ tầng kỹ thuật. 

UBND TP Vinh kết hợp việc di dời 126 cây xanh các loại bị ảnh hưởng bởi dự án nêu trên về vườn ươm của Công ty cây xanh TP Vinh. 

Sau khi hoàn thành việc thi công tuyến mương này UBND TP Vinh sẽ tổ chức trồng lại hệ thống cây xanh 2 bên đường Lê Nin theo đề án được duyệt là cây giáng hương. 

Công tác thi công tuyến mương đang được gấp rút triển khai thực hiện, nhằm đảm bảo đưa tuyến mương vào hoạt động trước mùa mưa bão 2020 để tránh tính trạng ngập úng cục bộ dọc đường Lê Nin, tuy nhiên lại gây bất cập trong việc di dời cây xanh vào mùa nắng nóng.

TP Vinh lý giải việc cắt ngọn hàng loạt cây xanh giữa nắng nóng đỉnh điểm - 2

Dự án rộng 2m đang được thi công từ đoạn giao với đường Duy Tân đến đường Phùng Chí Kiên có ảnh hưởng đến 126 cây xanh buộc phải di dời.

Trước đó, báo điện tử Dân trí đăng tải bài viết: “Hàng cây xanh bị cắt cụt ngọn trong những ngày nắng nóng đỉnh điểm”. Theo đó nhiều cây xanh cao lớn, có bóng mát tốt 2 bên đường Lê Nin bỗng dưng bị cắt trụi cành lá trong những ngày nắng nóng đỉnh điểm, người người dân tiếc nuối và khó hiểu. 

TP Vinh lý giải việc cắt ngọn hàng loạt cây xanh giữa nắng nóng đỉnh điểm - 3

Báo cáo của UBND TP Vinh về việc chặt cây giữa mùa nắng.

Liên quan đến sự việc trên, đại diện Công ty Cổ phần công viên cây xanh thành phố Vinh cho biết, việc di dời, cắt tỉa cây xanh để thực hiện dự án làm mương chống ngập. Phía Công ty Cổ phần công viên cây xanh thành phố Vinh cũng thừa nhận việc cắt trụi cây xanh, di dời cây xanh trong thời điểm nắng nóng này là chưa phù hợp. Tuy nhiên do bị đơn vị thi công "hối thúc" nên công ty phải triển khai cắt cây để chuẩn bị di dời cây cho kịp tiến độ. 

“Phương án cắt trụi cây xanh là bất khả kháng. Vì muốn di dời được cây thì phải chắn gốc và cắt trụi cành lá. Nếu để cành lá thì cây đổ và sẽ chết, khi đó thiệt hại lớn hơn”, một cán bộ Công ty Cổ phần công viên cây xanh thành phố Vinh cho biết thêm.

 Nguyễn Duy

Tin liên quan

Mới nhất

Đáng quan tâm