Tổng kiểm soát phương tiện giao thông đường bộ diễn ra như thế nào?

(Dân trí) - Lực lượng Cảnh sát giao thông được phép dừng tất cả các xe để kiểm tra giấy tờ, điều kiện đảm bảo an toàn giao thông và các lỗi khác mà không cần có dấu hiệu vi phạm.

Từ hôm nay, 15/5, đến ngày 14/6, lực lượng Cảnh sát giao thông trên toàn quốc sẽ ra quân tổng kiểm soát xử lý vi phạm bảo đảm trật tự an toàn giao thông, trật tự xã hội.

Tổng kiểm soát phương tiện giao thông đường bộ diễn ra như thế nào? - 1
Cảnh sát giao thông kiểm tra nồng độ cồn người điều khiến phương tiện giao thông.

Theo Thượng tá Nguyễn Quang Nhật - Trưởng phòng Tuyên truyền và phổ biến pháp luật về an toàn giao thông (Cục CSGT - Bộ Công an) - trong thời gian tổng kiểm soát phương tiện giao thông đường bộ, CSGT được phép dừng tất cả các xe để kiểm tra giấy tờ, điều kiện đảm bảo an toàn giao thông và các lỗi khác mà không cần có dấu hiệu vi phạm.

Thượng tá Nhật thông tin, triển khai kế hoạch tổng kiểm soát phương tiện giao thông đường bộ, lực lượng CSGT toàn quốc sẽ bố trí lực lượng, phương tiện, thiết bị kỹ thuật tập trung kiểm soát các loại phương tiện giao thông cơ giới đường bộ, tập trung vào ô tô kinh doanh vận tải hành khách, ô tô vận tải container, ô tô con và xe mô tô. Trong đó, tập trung xử lý nghiêm hành vi vi phạm về nồng độ cồn, ma túy, tốc độ…

Kế hoạch cũng hướng tới việc kiểm soát trên các tuyến đường bộ cao tốc và Quốc lộ 1 (từ Lạng Sơn đến TPHCM). Còn đối với các tuyến đường khác, căn cứ tình hình thực tế, Giám đốc Công an tỉnh, thành phố có kế hoạch tổng kiểm soát hoặc kiểm soát theo các chuyên đề cho phù hợp.

Lực lượng CSGT sử dụng các loại camera (gồm: gắn trên xe ô tô, mini, cầm tay) đã được cấp để ghi lại toàn bộ hoạt động trong ca công tác, các hành vi không chấp hành hiệu lệnh của CSGT, chống người thi hành công vụ, đua xe trái phép và các loại tội phạm khác làm căn cứ xử lý theo đúng quy định của pháp luật.

Để đảm bảo an toàn cho cán bộ chiến sĩ cũng như người dân trong công tác phòng, chống dịch Covid-19, lực lượng CSGT thực hiện nghiêm các quy định của Bộ Y tế về việc đeo khẩu trang, găng tay và các dụng cụ bảo hộ khi kiểm tra nồng độ cồn. Thiết bị đo nồng độ cồn đều được sát trùng, khử khuẩn theo quy định của ngành y tế. Ống thổi dùng đo nồng độ cồn sử dụng riêng cho từng người, sau đó sẽ được thu gom, xử lý.

Hà Nội ra quân từ 14/5

Từ chiều ngày 14/5, các tổ công tác của các Đội thuộc Phòng CSGT - Công an TP Hà Nội đã ra quân triển khai kế hoạch tổng kiểm soát phương tiện.

Tổng kiểm soát phương tiện giao thông đường bộ diễn ra như thế nào? - 2
Trường hợp đi quá tốc độ cho phép bị Đội CSGT số 12 (Hà Nội) xử lý chiều 14/5.

Để triển khai kế hoạch, lực lượng CSGT Hà Nội bố trí lực lượng tuần tra kiểm soát, xử lý vi phạm bảo đảm khép kín thời gian, địa bàn. Các tuyến đường được tập trung kiểm tra tập trung vào các tuyến quốc lộ, trục chính, xuyên tâm, nội thị và vành đai thành phố. Các phương tiện ô tô, mô tô đều sẽ được tập trung kiểm tra.

Mỗi Đội CSGT thuộc Phòng CSGT - Công an TP Hà Nội thành lập một tổ chuyên đề, sử dụng đầy đủ trang thiết bị, công cụ hỗ trợ, máy bắn tốc độ, máy đo nồng độ cồn, cân trọng tải xách tay, camera dạng bút… tập trung tuần tra, lập chốt kiểm soát trên các tuyến trọng điểm.

Chiều 14/5, tại nút giao thông Pháp Vân - Quốc lộ 1B, tổ công tác do Trung tá Nguyễn Anh Tuấn (Phó Đội trưởng Đội CSGT số 14) tiến hành dừng ô tô khách chạy tuyến Thanh Hoá - bến xe Giáp Bát (Hà Nội) và ngược lại. Tài xế Nguyễn H. M. (SN 1980, ở huyện Nông Cống, Thanh Hoá) được tổ công tác thông báo về cao điểm tổng kiểm soát phương tiện, đồng thời yêu cầu kiểm tra giấy tờ xe, đo nồng độ cồn. Không phát hiện tài xế và xe khách vi phạm, CSGT nói lời cảm ơn và mời tài xế tiếp tục lộ trình.

Tài xế M. cho biết, việc kiểm tra giấy tờ xe và đo nồng độ cồn diễn ra rất nhanh. Anh không thấy phiền hà gì vì đây là kế hoạch tổng kiểm tra để đảm bảo an toàn giao thông cho tất cả mọi người tham gia giao thông.

Cũng trong chiều 14/5, tổ công tác của Đội CSGT số 12 đã dừng xe, kiểm tra và lập biên bản xử lý 2 trường hợp tài xế điều khiển ô tô và xe máy chạy quá tốc độ cho phép.

Tiến Nguyên