Chủ nhật, 08/09/2019 - 18:55

Tổng cục Môi trường phát hiện hàm lượng thuỷ ngân ở nhà máy Rạng Đông như thế nào?

Dân trí

Cổng thông tin điện tử Bộ Tài nguyên và Môi trường vừa chính thức đăng tải thông tin của Tổng cục Môi trường về kết quả quan trắc chất lượng môi trường sau vụ cháy tại Công ty Cổ phần Bóng đèn Phích nước Rạng Đông.

Tổng cục Môi trường phát hiện hàm lượng thuỷ ngân ở nhà máy Rạng Đông như thế nào? - 1

Vụ cháy nhà máy Rạng Đông đang để lại rất nhiều nỗi lo về môi trường.

Phải đấu tranh với lãnh đạo Công ty Rạng Đông…

Tổng cục Môi trường cho biết vụ cháy đã làm cháy khoảng 6.000 m2 kho chứa sản phẩm (gồm Bóng đèn huỳnh quang: 480.000 sản phẩm, chủ yếu là loại đèn dài 1,2m, sử dụng thủy ngân (Hg) lỏng với hàm lượng là 20mg/bóng; Bóng đèn compact: 1.600.000 sản phẩm, sử dụng 01 viên Amalgam/bóng đèn trọng lượng khoảng 11,5 mg, hàm lượng Hg khoảng 22-30%; Bóng đèn tròn công suất thấp dùng sợi đốt vonfram: 2.000.000 sản phẩm), nguyên liệu và một số loại hóa chất độc hại.

Theo báo cáo ban đầu của công ty, từ năm 2016 Công ty chỉ sử dụng viên Amalgam (hỗn hống của Hg - Zn và Bismut) để sản xuất bóng đèn và khối lượng viên Amalgam trong kho chứa hóa chất tầng 1 bị cháy chỉ còn vài kg.

“Tuy nhiên, qua kiểm tra thực tế của Tổng cục Môi trường, cùng với quá trình đấu tranh với lãnh đạo Công ty, Công ty mới thừa nhận toàn bộ 480.000 bóng đèn huỳnh quang bị cháy sử dụng Hg lỏng (có độc tính cao hơn so với viên Amalgam) với khối lượng theo tính toán của các nhà khoa học là 30 mg/bóng; khối lượng hóa chất còn lại là 4.510.712 viên Amalgam với trọng lượng là 41,75 kg; Hg lỏng là 108,9 kg, trong đó 34,3 kg được bảo quản an toàn cùng với viên Amalgam trong tủ cấp đông tại khu vực bị cháy. Lượng Hg đã phát tán ra ngoài môi trường do sự cố cháy nổ là 15,1 kg đến 27,2 kg”- thông báo nêu rõ.

Tổng cục Môi trường cho rằng, trong quá trình cháy, hầu hết lượng Hg trong các bóng đèn đã phát tán ra môi trường cùng với khói và khí thải của đám cháy.

Tại thời điểm cháy, lượng Hg và các chất khí độc hại đã gây ô nhiễm môi trường xung quanh; theo dữ liệu khí tượng thủy văn và mô hình lan truyền ô nhiễm, ước tính phạm vi phát tán tối đa của khói thải khoảng 1,5 km, phạm vi ô nhiễm khoảng 200 m tính từ tường rào của Công ty và theo hướng gió có thể ảnh hưởng đến khoảng cách 500 m.

Kết quả quan trắc môi trường không khí xung quanh ngoài hàng rào Công ty Rạng Đông cho thấy mặc dù hàm lượng Hg không vượt tiêu chuẩn, quy chuẩn nhưng cũng đã xác định được hàm lượng đáng kể (thời điểm quan trắc, trời mới mưa, mát với nhiệt độ thấp), đặc biệt do đặc thù Hg là kim loại tồn tại ở dạng lỏng, không tan trong nước, rất nặng và dễ sa lắng, dễ bốc hơi ngay cả ở nhiệt độ thường và có thể còn nằm lại trên các mái nhà, cây cối, trên các bề mặt và các vật dụng lưu chứa hở, nên có nguy cơ gây ô nhiễm trở lại môi trường.

Tổng cục Môi trường phát hiện hàm lượng thuỷ ngân ở nhà máy Rạng Đông như thế nào? - 2

Hàng quán sát nhà máy Rạng Đông đóng cửa, rất nhiều gia đình rao bán nhà hoặc đã tạm thời di cư tới nơi khác sinh sống (Ảnh: Thế Hưng).

Không để hơi thủy ngân tiếp tục phát tán ra môi trường

Tổng cục Môi trường khuyến cáo người dân trong bán kính 500 m, tính từ hàng rào của Công ty Rạng Đông, cần thực hiện các biện pháp như: phun rửa mái nhà, tẩy rửa tường, sàn nhà và các đồ gia dụng, vệ sinh cá nhân theo khuyến cáo của cơ quan chức năng, thau rửa các bể chứa nước hở…

Đối với người dân sống trong bán kính 200 m tính từ hàng rào Công ty cần đi khám sức khỏe định kỳ; đối với người người dân trong bán kính từ 200 m – 500 m tính từ hàng rào Công ty cần đi khám khi có dấu hiệu ngộ độc Hg. 

Để xử lý và kiểm soát tốt vấn đề môi trường sau sự cố cháy nổ, đảm bảo an toàn cho sức khỏe người dân, Bộ Tài nguyên và Môi trường đã đề nghị Công ty cổ phần bóng đèn phích nước Rạng Đông khẩn trương thực hiện các biện pháp cô lập khu vực bị cháy, che chắn bằng mái tôn, phủ bạt tại khu vực bị cháy để tránh nước mưa và không để hơi thủy ngân tiếp tục phát tán ra môi trường.

Đối với chất tàn dư sau vụ cháy, tiến hành thu gom, lưu giữ tạm thời trong các container để tiến hành xử lý theo quy định; phối hợp với các đơn vị có năng lực tiến hành tẩy độc khu vực bị cháy bằng bột lưu huỳnh, sau đó bê tông hóa đối với chất thải nguy hại.

Đồng thời tiếp tục thống kê chính xác số lượng hàng hóa nguyên liệu vật liệu sử dụng đã bị cháy, đặc biệt là việc sử dụng thuỷ ngân lỏng để sản xuất bóng đèn huỳnh quang, báo cáo các cơ quan chức năng để tính toán chính xác lượng thuỷ ngân phát tán ra môi trường. Tổ chức kiểm tra sức khỏe cho cán bộ, công nhân và người lao động của công ty.

Trao đổi với báo chí, ông Hoàng Văn Thức - Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Môi trường cho biết, cơ quan này là đơn vị duy nhất ở Việt Nam tham gia vào mạng lưới quan trắc về thủy ngân của Mạng lưới môi trường Đông Á do Nhật Bản đứng đầu.

“Từ đó chúng tôi mới có được trang thiết bị hiện đại nhất do chương trình này hỗ trợ; cán bộ cũng được tập huấn chuyên sâu về các kỹ thuật quan trắc thủy ngân trong không khí - kỹ thuật rất khó khăn phước tạp. Vì thế nên Sở Tài nguyên và Môi trường Hà Nội phải mời Tổng cục Môi trường quan trắc hơi thủy ngân còn lại sau vụ cháy phát tán như thế nào”- ông Thức nói.

Theo ông Thức, Tổng cục Môi trường đã sử dụng 6 “bẫy vàng hấp thụ hơi thủy ngân” (làm bằng vàng thật - PV) do Nhật Bản tài trợ để có được kết quả như trên.

Thế Kha