Tổng cục Môi trường: Chất lượng không khí Hà Nội cải thiện hơn sau mưa lớn

(Dân trí) - “Trong và sau ngày 3/10, thời tiết tại khu vực Hà Nội đã có những thay đổi, có mưa và tốc độ gió cao hơn các ngày trước. Đây là các điều kiện thuận lợi để phát tán và rửa trôi các hạt bụi trong không khí, vì vậy, chất lượng không khí của thành phố Hà Nội đã được cải thiện hơn”.

Tổng cục Môi trường (Bộ Tài nguyên và Môi trường) cho biết, trong thời gian từ ngày 27/9 đến 2/10, chất lượng không khí tại Hà Nội tiếp tục có những diễn biến xấu, giá trị trung bình 24 giờ của thông số PM2.5 đều vượt ngưỡng cho phép quy định tại QCVN 05:2013/BTNMT. 

Tuy nhiên, từ ngày 3/10, chất lượng không khí đã tốt lên. Giá trị trung bình 24 giờ của thông số PM2.5 trong ngày 3/10 thấp hơn ngưỡng cho phép của QCVN 05:2013/BTNMT.​

Số liệu tổng hợp từ 13 trạm quan trắc tự động, liên tục trên địa bàn thành phố Hà Nội trong khoảng thời gian từ 27/9 đến 2/10 cho thấy nồng độ PM2.5 đều vượt QCVN từ 1,2 đến 2,3 lần. Trong các ngày từ 28/9 đến 02/10, số liệu PM2.5 tại trạm đo của Sứ quán Mỹ có giá trị cao nhất.

Thời gian ghi nhận giá trị PM2.5 ở mức cao vẫn chủ yếu là vào buổi đêm và sáng sớm, điển hình là vào khoảng thời gian từ 0h đến 11h sáng ngày 27/9 và ngày 1/10; từ 0h giờ đến 1h sáng ngày 28/9 và từ 0h đến 6h ngày 29/9. Đây là các khoảng thời gian gió lặng cùng với hiện tượng nghịch nhiệt làm cho chất ô nhiễm không thể phát tán, duy trì ở mức cao.

Tổng cục Môi trường: Chất lượng không khí Hà Nội cải thiện hơn sau mưa lớn - 1

Trong những khoảng thời gian ô nhiễm không khí tăng cao, người dân cần hạn chế các hoạt động ngoài trời, mở cửa sổ, sử dụng khẩu trang chống bụi.(Ảnh: Hữu Nghị).

Kết quả tính toán chỉ số chất lượng không khí (AQI) tại các trạm trong thời gian từ 27/9-2/10 cho thấy chất lượng không khí ở mức kém. Riêng trạm tại Sứ quán Mỹ có những ngày chất lượng không khí ở mức xấu. Đến ngày 3/10, chất lượng không khí tốt hơn và ở mức trung bình.

Trong khi đó, số liệu điển hình của trạm Nguyễn Văn Cừ từ ngày 27/9 đến ngày 3/10 cho thấy thời điểm AQI giờ cao nhất là từ 4 – 6h sáng. Sau đó, khi nhiệt độ, bức xạ mặt trời trong ngày bắt đầu tăng, AQI giảm dần và thường thấp nhất vào khoảng 15-17h. Trong các ngày 2/10 - 3/10 thời tiết có sự thay đổi, vì vậy giá trị AQI giờ thấp hơn và quy luật cũng có sự khác biệt so với các ngày trước.

“Trong và sau ngày 3/10, thời tiết tại khu vực Hà Nội đã có những thay đổi, có mưa và tốc độ gió cao hơn các ngày trước. Đây là các điều kiện thuận lợi để phát tán và rửa trôi các hạt bụi trong không khí, vì vậy, chất lượng không khí của Thành phố Hà Nội đã được cải thiện hơn”- Tổng cục Môi trường nhận định. 

Tuy nhiên, cơ quan này dự báo trong những ngày tới, cần tiếp tục theo dõi, cập nhật về tình hình ô nhiễm không khí để có những ứng phó phù hợp.

Trong những khoảng thời gian ô nhiễm không khí tăng cao, người dân cần hạn chế các hoạt động ngoài trời, mở cửa sổ, sử dụng khẩu trang chống bụi.

Thế Kha

Tin liên quan
Hà Nội đón "mưa vàng" sau chuỗi ngày nắng rát và ô nhiễm không khí nặng nề

Hà Nội đón "mưa vàng" sau chuỗi ngày nắng rát và ô nhiễm không khí nặng nề

Những ngày qua, tại Hà Nội, cơ quan chuyên môn đã đưa ra cảnh báo ô nhiễm không khí ở ngưỡng cao, có hại cho sức khỏe con người. Cùng với đó là cái nắng mùa thu nhưng bỏng rát khó chịu. Tuy nhiên, đêm qua và sáng nay tại Hà Nội đã xuất hiện mưa lớn diện rộng. Người dân hi vọng cơn mưa sẽ "tẩy sạch" không khí.