Thứ Bảy 18/07/2015 - 15:20

Tổng Bí thư: Mọi đồn đại về nhân sự cấp cao trước Đại hội Đảng chỉ là suy đoán

Dân trí Trao đổi với cử tri quận Hoàn Kiếm, Ba Đình (Hà Nội) tại cuộc tiếp xúc cử tri sáng 18/7, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng không tránh những câu hỏi, đề xuất được cho là nhạy cảm về vấn đề xử lý cán bộ, Đảng viên, chuẩn bị nhân sự cấp cao cho nhiệm kỳ tới…

Cân nhắc suốt 3 năm mới nhận lời mời thăm Mỹ

Cử tri đặt nhiều câu hỏi về cả chuyện chống tham nhũng, chuẩn bị nhân sự cấp cao. 
Cử tri đặt nhiều câu hỏi về cả chuyện chống tham nhũng, chuẩn bị nhân sự cấp cao. 

Cử tri Trịnh Viết Thuận (phường Chương Dương, quận Hoàn Kiếm) đề cập trước hết câu chuyện thời sự về chuyến đi Mỹ của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng. Ông Thuận cho biết, ông theo dõi thì thấy trong ít ngày tại Mỹ, Tổng Bí thư đã có 23 hoạt động, đều rất thực chất, trong đó quan trọng nhất là cuộc hội đàm lịch sử với Tổng thống Mỹ Barack Obama.

Nhấn mạnh ý nghĩa đây là lần đầu tiên một Tổng Bí thư Đảng của Việt Nam thăm Mỹ theo lời mời của Tổng thống nước này, lại đúng dịp 2 nước kỷ niệm 20 năm ngày bình thường hóa quan hệ, cử tri Thuận không giấu phấn khởi khi đề cập việc trong cuộc hội đàm, Tổng thống Mỹ cũng nêu quan điểm ủng hộ quan điểm giải quyết tranh chấp trên Biển Đông trên lập trường đối thoại hòa bình của Việt Nam.

Cử tri Vũ Kim Ngọc (phường Lý thái Tổ, quận Hoàn Kiếm) cũng khái quát không khí phấn khởi chung khi nghe tin Tổng Bí thư đi Mỹ. Ban đầu, ông Ngọc cũng rất hồi hộp, lo lắng nhưng chăm chú theo dõi các thông tin về chuyến thăm Mỹ đầu tiên của người đứng đầu một Đảng Cộng sản, ông Ngọc đã được giải tỏa và rất hài lòng về cuộc hội đàm tại phòng bầu dục - Nhà trắng của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng với Tổng thống Mỹ cũng như cuộc gặp gỡ kiều bào tại Mỹ.

Cử tri Võ Trọng Hốt (phường Trúc Bạch, quận Ba Đình) chúc mừng Tổng Bí thư có một chuyến đi thành công, đi vào lịch sử với kết quả được kỳ vọng là sẽ giúp nâng cao tầm quan hệ đối tác chiến lược với Mỹ.

“Sau chuyến đi, có sự thay đổi tầm nhìn, cách đánh giá của thế giới về Việt Nam. Việc đó chứng tỏ, đến giờ, cả thế giới đã công nhận sự lãnh đạo đất nước của Đảng cộng sản Việt Nam, buộc phải chấp nhận chức danh Tổng Bí thư Đảng ta trong quan hệ đối ngoại cao nhất của đất nước. Tổng Bí thư đã toả sáng một cách chân thành, thuyết phục” – ông Hốt nhận xét.

Bày tỏ sự cảm kích trước những đánh giá, nhận xét tích của các cử tri, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng chia sẻ nhận định, cuộc gặp của ông với Tổng thống Mỹ, quan hệ Việt – Mỹ không chỉ là vấn đề của 2 nước mà đã là chuyện thu hút sự quan tâm trên toàn cầu.

“Dư luận quốc tế rất quan tâm xem một người cộng sản Việt Nam đối thoại với Tổng thống Mỹ ở phòng Bầu dục thế nào, nhất là khi Mỹ từng là một cựu thù của Việt Nam. Trở về tôi cũng nhận được nhiều đánh giá, chúc mừng cho là chuyến đi thành công lớn. Mọi người gọi đây là cuộc gặp gỡ lịch sử. Thực ra Tổng thống Mỹ đã mời tôi sang thăm từ tháng 7/2012, tức là 3 năm nay rồi, chúng tôi cân nhắc lắm xem có đi hay không rồi mới đi đến quyết định. Chuyến thăm Mỹ như vậy, không phải ngẫu nhiên, cao hứng thực hiện mà đã được tính toán trong chiến lược quan hệ ngoại giao cả” – Tổng Bí thư chia sẻ.

Tổng Bí thư cho biết, phía Mỹ tiếp đón đoàn Việt Nam trọng thị vượt mức yêu cầu vì chưa bao giờ nguyên thủ nước này tiếp một người cộng sản tại phòng Bầu dục của Nhà trắng, 2 nước cũng không có quan hệ giữa 2 Đảng cầm quyền. Kiều bào Việt Nam ở Mỹ, ở Canada trong cuộc gặp gỡ Tổng Bí thư cũng đánh giá, chuyến đi Mỹ thể hiện vị thế của đất nước, Nhà trắng đã thừa nhận thể chế chính trị của Việt Nam, thừa nhận sự lãnh đạo của Đảng.

Người đứng đầu Đảng trao đổi đã nói thẳng thắn với Tổng thống Mỹ về quan điểm khép lại quá khứ dù quá khứ không bao giờ thay đổi, người Việt cũng không quên quá khứ nhưng vì lợi ích của 2 nước, 2 dân tộc thì những chuyện không hay cần khép lại, đối đầu với nhau không có lợi gì.

Cử tri đặt nhiều câu hỏi về cả chuyện chống tham nhũng, chuẩn bị nhân sự cấp cao. 
Tổng Bí thư chia sẻ với sự hồ hởi của cử tri về kết quả chuyến thăm Mỹ lịch sử của người đứng đầu Đảng.

Tổng Bí thư thuật lại: “Trong cuộc hội đàm với Tổng thống Obama có sự tham gia của cả Phó Tổng thống Mỹ, thời gian thì dự kiến chỉ 45 phút nhưng sau cùng đã kéo dài hơn 2 giờ, như báo chí đã phản ánh, cả tôi và ông Obama đều giật mình nhìn đồng hồ. Tiệc chiêu đãi của Phó Tổng thống Mỹ ban đầu cũng dự kiến chỉ 35 người tiếp đoàn nhưng sau đó có tới 200 quan chức của Nhà trắng tham dự, Phó Tổng thống Joe Biden còn đọc Kiều nữa…”.

Tổng Bí thư cũng nhấn mạnh, Việt Nam như vậy đã quan hệ với tất cả các nước lớn trên thế giới, được các đối tác lớn đề cao, tôn trọng, từ Trung Quốc, Hàn Quốc, Nhật Bản tới Ấn Độ, Nga, liên minh Châu Âu… Một điều rất hay là Tổng Bí thư vừa đi Mỹ về thì Phó Thủ tướng Trung Quốc cũng sang thăm Việt Nam, chiều qua Tổng Bí thư cũng vừa tiếp đại diện này của nước láng giềng.

Rút kinh nghiệm công tác nhân sự từ việc bãi nhiệm đại biểu Quốc hội

Mở rộng sang các vấn đề chính trị quan trọng khác của đất nước, cử tri Vũ Kim Ngọc (phường Lý Thái Tổ, quận Hoàn Kiếm) đề cập, cử tri và nhân dân hiện quan tâm và mong muốn việc triển khai tổ chức Đại hội Đảng bộ các cấp tiến tới Đại hội Đảng toàn quốc phải thực sự dân chủ, đoàn kết, phát huy được trí tuệ của toàn dân để đề ra giải pháp đúng đắn, chọn được những người tham gia cấp uỷ thực sự có tài, không tham nhũng, vụ lợi và có quyết tâm đấu tranh chống tham nhũng, không để người thân lạm dụng, lộng hành. Quan trọng nhất, theo ông Ngọc là chọn được những người đứng đầu các cấp ủy - các Bí thư và Tổng Bí thư Đảng.

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng trao đổi thẳng thắn với cử tri về những vấn đề được cho là nhạy cảm
Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng trao đổi thẳng thắn với cử tri về những vấn đề được cho là nhạy cảm

Liên quan đến nhiều vấn đề diễn biến trước Đại hội Đảng, cử tri Lê Thị Thanh Năm (phường Phan Chu Trinh, quận Hoàn Kiếm) đề nghị kiểm soát chặt chẽ thông tin trên mạng internet vì gần đây có nhiều trang web xuyên tạc bôi nhọ uy tín của các lãnh đạo cấp cao, nghiêm trọng nhất là vu cáo lãnh đạo Đảng, nhà nước thoả hiệp, không kiên quyết đấu tranh với hành vi xâm phạm chủ quyền của đất nước, đồng thời kích động người dân, gây mất an ninh trật tự.

Bà Năm tỏ ra lo lắng, chiêu kích động phá hoại, diễn biến hòa bình này của các thế lực sẽ trở nên hiệu quả nếu cơ quan chức năng không chủ động cung cấp thông tin về những vấn đề có thông tin xuyên tạc vu khống. Nếu chỉ được nghe thông tin một chiều, không chính thống, không có sự phản biện, chấn chỉnh mà người có chức trách chỉ im lặng, người dân dễ bị đầu độc và hoang mang.

Cử tri đề nghị cơ quan nhà nước chủ động nắm thông tin trên mạng xã hội, các blog chống đối để kịp thời cung cấp thông tin chính thống làm rõ, chủ động cung cấp thông tin cho báo chí để vạch trần âm mưu thủ đoạn gây mâu thuẫn nội bộ.

“Khi nhà nước hoạt động đúng đắn vì lợi ích của nhân dân và xã hội thì thế lực thù địch không có đất sống, sẽ phải tự triệt tiêu. Đó là cách bảo vệ Đảng hiệu quả nhất” – bà Năm phân tích.

Ghi nhận tâm huyết của các cử tri, Tổng Bí thư chỉ rõ, việc Quốc hội kịp thời bãi nhiệm đại biểu Châu Thị Thu Nga (thuộc đoàn ĐBQH Hà Nội) tại kỳ họp vừa qua chính là một bài học về công tác nhân sự cho khóa tới, để tránh hiện tượng vận động tranh cử không công bằng, ứng viên có thể bỏ tiền mua từng lá phiếu.

“Đến giờ Quốc hội đã bãi nhiệm 2 đại biểu là nữ doanh nhân rồi. Điều này cần rút kinh nghiệm để việc bầu cử khóa sau tốt hơn” – Tổng Bí thư nhắc nhở.

Xác định chuẩn bị Đại hội Đảng là một nhiệm vụ rất quan trọng của toàn Đảng toàn dân trong năm 2015 - 2016,  Tổng Bí thư lưu ý làm công tác nhân sự cho tốt bằng cách định hướng đúng vì mọi bàn tán trong thời điểm này chỉ toàn là suy đoán thôi, tin đồn hết từ trạng thái này sang trạng thái khác. Tổng Bí thư khẳng định, các phương án cụ thể về nhân sự cấp cao cũng phải chờ qua khâu giới thiệu từ cơ sở lên.

P.Thảo 
MỚI NHẤT
Tránh xe máy, xe khách “vắt ngang” giải phân cách
Tránh xe máy, xe khách “vắt ngang” giải phân cách

(Dân trí) - Chiếc xe khách mất lái, lao lên rồi nằm "vắt ngang" trên giải phân cách. Sự việc khiến 3 người bị thương, hàng chục hành khách khác được một phen hoảng loạn.

Chủ nhật, 19/07/2015 - 08:48

Tổng Bí thư: Tham nhũng vặt như ghẻ ruồi rất khó chịu
Tổng Bí thư: Tham nhũng vặt như ghẻ ruồi rất khó chịu

(Dân trí) - “Đi làm gì cũng phải phong bao phong bì, lót tay, gợi ý. Tham nhũng vặt như ghẻ ruồi, rất ngứa ngáy, khó chịu chứ không phải chỉ có tham nhũng lớn”, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng nói.

Chủ nhật, 19/07/2015 - 08:18

Hai xe máy đối đầu trong đêm, 1 người chết, 1 người nguy kịch
Hai xe máy đối đầu trong đêm, 1 người chết, 1 người nguy kịch

(Dân trí) - Hai chiếc xe máy lưu thông với tốc độ cao đã đâm trực diện vào nhau khiến 1 người chết, 1 người nguy kịch. Vụ tai nạn xảy ra vào đêm 18/7, trên đường Đặng Văn Trơn (thuộc xã Hiệp Hòa, TP.Biên Hòa, tỉnh Đồng Nai).

Chủ nhật, 19/07/2015 - 08:15

Ăn cá nóc, 4 người trong nhà cùng nhập viện cấp cứu
Ăn cá nóc, 4 người trong nhà cùng nhập viện cấp cứu

(Dân trí) - Chiều 18/7, Bệnh viện Đa khoa Hà Tĩnh đã tiếp nhận 4 bệnh nhân trong tình trạng chóng mặt và có dấu hiệu buồn nôn. Nguyên nhân được xác định 4 bệnh nhân bị ngộ độc do ăn phải cá nóc.

Chủ nhật, 19/07/2015 - 08:10

Những hình ảnh ấn tượng tuần qua
Những hình ảnh ấn tượng tuần qua

(Dân trí) - Máy bay quân sự hạ cánh khẩn cấp ở Thái Bình; cầu Long Biên trong đợt trùng tu lớn nhất thế kỷ; cưa nốt chiếc ngà đang bị kẻ xấu "cưa dở" để cứu chú voi đực mang vết thương có nguy cơ nhiễm trùng... là những hình ảnh ấn tượng tuần qua.

Chủ nhật, 19/07/2015 - 08:01

Xúc động đêm tái hiện lịch sử "Hùng thiêng đất mẹ"
Xúc động đêm tái hiện lịch sử "Hùng thiêng đất mẹ"

(Dân trí) - Tối 18/7, tại Quảng trường thị xã Quảng Trị, Ban Tuyên giáo Trung ương, Ngân hàng Nhà nước Việt Nam và tỉnh Quảng Trị đã trọng thể tổ chức chương trình “Hùng thiêng đất mẹ” nhân kỷ niệm 68 năm ngày Thương binh, liệt sĩ.

Chủ nhật, 19/07/2015 - 07:15

Tài xế kẹt cứng trong cabin sau cú tông “trời giáng”
Tài xế kẹt cứng trong cabin sau cú tông “trời giáng”

(Dân trí) - Sau cú tông cực mạnh vào đuôi xe container, tài xế xe tải bị kẹt cứng trong cabin và được người dân giải cứu ra ngoài đưa vào bệnh viện cấp cứu.

Chủ nhật, 19/07/2015 - 06:59

Phó phòng quản lý giao thông tử nạn trên đường làm nhiệm vụ
Phó phòng quản lý giao thông tử nạn trên đường làm nhiệm vụ

(Dân trí) - Đang trên đường đi làm nhiệm vụ từ miền núi trở về, một chiếc xe thuộc Sở GTVT Thanh Hóa đã va chạm với một chiếc xe đi ngược chiều khiến một nạn nhân là Phó Phòng quản lý giao thông tử nạn.

Thứ bảy, 18/07/2015 - 10:12

Sau mưa lớn, người Sài Gòn lại bì bõm lội nước
Sau mưa lớn, người Sài Gòn lại bì bõm lội nước

(Dân trí) - Cơn mưa lớn kéo dài khoảng 1 giờ vào chiều 18/7 đã khiến nhiều tuyến đường trên địa bàn TPHCM bị ngập nặng, rất nhiều phương tiện chết máy phải bì bõm trong dòng nước đen ngòm.

Thứ bảy, 18/07/2015 - 09:34

Phạt tiền người gạt tàn thuốc lá không đúng nơi quy định
Phạt tiền người gạt tàn thuốc lá không đúng nơi quy định

(Dân trí) - UBND TP Đà Nẵng vừa có văn bản về việc triển khai kế hoạch kiểm tra, xử phạt vi phạm hành chính đối với hành vi xả rác từ ngày 15/7 đến 30/9 tại các bãi biển trên địa bàn quận Sơn Trà và Ngũ Hành Sơn.

Thứ bảy, 18/07/2015 - 09:04

Hỗ trợ 11 ngư dân bị chìm tàu ở Hoàng Sa
Hỗ trợ 11 ngư dân bị chìm tàu ở Hoàng Sa

(Dân trí) - Sáng ngày 18/7, Quỹ hỗ trợ ngư dân tỉnh phối hợp với Hội Nghề cá tỉnh Quảng Ngãi và Nghiệp đoàn nghề cá xã Bình Châu (huyện Bình Sơn) đã đến thăm hỏi và hỗ trợ cho chủ tàu cùng 10 ngư dân trên tàu cá bị đâm chìm ở vùng biển Hoàng Sa.

Thứ bảy, 18/07/2015 - 08:06

Hàng ngàn người chen chân xem bắn pháo hoa mừng thành lập thị xã
Hàng ngàn người chen chân xem bắn pháo hoa mừng thành lập thị xã

(Dân trí) - Tối ngày 17/7, hàng ngàn người dân đổ về trung tâm huyện Giá Rai (Bạc Liêu) xem bắn pháo hoa mừng huyện lên thị xã. Một đoạn đường QL1A qua trung tâm huyện xảy ra kẹt xe khiến lực lượng chức năng vất vả điều tiết giao thông.

Thứ bảy, 18/07/2015 - 04:19

ĐÁNG QUAN TÂM
Giám đốc Trung tâm Văn hoá huyện lái xe đâm chết 2 mẹ con
Giám đốc Trung tâm Văn hoá huyện lái xe đâm chết 2 mẹ con

(Dân trí) - Trên đường lái xe đi tuyên truyền, Giám đốc Trung tâm Văn hoá huyện Anh Sơn (Nghệ An) đã gây tai nạn làm hai mẹ con tử vong.

Thứ bảy, 18/07/2015 - 02:37

Đơn vị thi công xin cắm biển báo bảo hành "5 năm không hằn lún"
Đơn vị thi công xin cắm biển báo bảo hành "5 năm không hằn lún"

(Dân trí) - Sáng 18/7, ông Nguyễn Viết Hải, Tổng Giám đốc Tập đoàn Sơn Hải, cho biết, công ty vừa gửi văn bản lên Bộ GTVT đề nghị cho tồn tại các biển báo bảo hành 5 năm do đơn vị này thi công đến khi hết hạn bảo hành công trình.

Thứ bảy, 18/07/2015 - 02:28

Thang máy "rơi nhanh" từ tầng 6 khách sạn, 10 người bị thương
Thang máy "rơi nhanh" từ tầng 6 khách sạn, 10 người bị thương

(Dân trí) - Trưa 18/7, chỉ còn 1 trong số 10 nạn nhân bị thương trong vụ rơi thang máy ở khách sạn Hoàng Anh Gia Lai (đường Nguyễn Văn Linh, quận Hải Châu, TP Đà Nẵng) xảy ra tối 17/7 đang điều trị tại Bệnh viện Đà Nẵng.

Thứ bảy, 18/07/2015 - 01:17

Khởi công xây cầu gần 3.000 tỷ trên cao tốc Bến Lức - Long Thành
Khởi công xây cầu gần 3.000 tỷ trên cao tốc Bến Lức - Long Thành

(Dân trí) - Với tổng mức đầu tư hơn 2.844 tỷ đồng, gói thầu J3 thuộc Dự án đường cao tốc Bến Lức - Long Thành đã được động thổ sáng nay (18/7), tại Km29+264, ấp Bình Thuận, xã Bình Khánh, huyện Cần Giờ, TPHCM.

Thứ bảy, 18/07/2015 - 11:46

Thủ tục khai sinh, đăng ký kết hôn sẽ thay đổi như thế nào?
Thủ tục khai sinh, đăng ký kết hôn sẽ thay đổi như thế nào?

(Dân trí) - Tại hội nghị toàn quốc triển khai thi hành Luật Hộ tịch (có hiệu lực từ ngày 1/1/2016) diễn ra hôm qua 17/7, đại diện Bộ Tư pháp đã công bố những nội dung mới cơ bản của luật này.

Thứ bảy, 18/07/2015 - 11:28

Ngổn ngang nỗi lo "hậu" vụ thảm án ở Bình Phước
Ngổn ngang nỗi lo "hậu" vụ thảm án ở Bình Phước

Vụ thảm sát khiến 6 người trong gia đình ông Lê Văn Mỹ (47 tuổi, ngụ xã Minh Hưng, huyện Chơn Thành) tử vong, xưởng gỗ của Công ty Quốc Anh tạm ngừng hoạt động, kéo theo hàng chục công nhân mất việc làm, cuộc sống lâm vào cảnh khó khăn, bấp bênh.

Thứ bảy, 18/07/2015 - 11:01

Cắt ngà để cứu voi Thoong Ngân
Cắt ngà để cứu voi Thoong Ngân

Sau khi hội chẩn vết cắt, vào chiều tối 16/7, các nhà chuyên môn đã tiến hành cắt bỏ chiếc ngà bên phải của voi Thoong Ngân.

Thứ bảy, 18/07/2015 - 10:36

PGĐ CA Hà Nội: Không có "đầu gấu" trong buồng giam
PGĐ CA Hà Nội: Không có "đầu gấu" trong buồng giam

Thiếu tướng Đinh Văn Toản, Phó giám đốc Công an Hà Nội khẳng định không có tình trạng “anh chị, đầu gấu”, cầm trịch trong buồng giam giữ; không để xảy ra bức cung, nhục hình.

Thứ bảy, 18/07/2015 - 10:28

Hà Nội: Ô tô 4 chỗ nát đầu sau cú tông xe máy kéo
Hà Nội: Ô tô 4 chỗ nát đầu sau cú tông xe máy kéo

(Dân trí) - Chạy tốc độ khá cao, chiếc xe ô tô 4 chỗ bất ngờ tông thẳng vào chiếc xe máy kéo đang dừng đèn đỏ theo chiều ngược lại. Hậu quả, đầu xe 4 chỗ bị hư hỏng nặng, xe máy kéo bị rời bánh trước, rất may không thiệt hại về người.

Thứ bảy, 18/07/2015 - 09:35

Người dân Tây Nguyên khốn đốn vì nạn chặt trộm tiêu
Người dân Tây Nguyên khốn đốn vì nạn chặt trộm tiêu

(Dân trí) - Thời điểm hiện tại, Tây Nguyên đang vào mùa mưa, nhu cầu xuống giống ươm tiêu của người dân rất cao. Tuy nhiên tình trạng chặt trộm tiêu đang khiến người dân đau đầu. Thậm chí có kẻ còn chặt hạ vườn tiêu người khác vì thù hằn.

Thứ bảy, 18/07/2015 - 09:12

Hàng chục tiểu thương "vây kín" trụ sở tiếp dân đòi gặp Chủ tịch TP Huế
Hàng chục tiểu thương "vây kín" trụ sở tiếp dân đòi gặp Chủ tịch TP Huế

(Dân trí) - Chiều 17/7, hàng chục bà con tiểu thương chợ An Cựu đã tập trung vây kín trụ sở tiếp dân (cổng sau của UBND thành phố Huế), đòi gặp bằng được Chủ tịch UBND thành phố Huế nhằm giải tỏa bức xúc đối với Ban Quản Lý chợ An Cựu.

Thứ bảy, 18/07/2015 - 08:57

Chợ chục tỷ bỏ không là... chuyện thường (!)
Chợ chục tỷ bỏ không là... chuyện thường (!)

(Dân trí) - Xây chợ lên đến hàng trăm triệu đồng, thậm chí hàng chục tỷ đồng rồi bỏ không là thực trạng đang diễn ra ở rất nhiều nơi trên địa bàn tỉnh Thanh Hóa; gây lãng phí nguồn ngân sách của nhà nước.

Thứ bảy, 18/07/2015 - 08:19