Tổng Bí thư: “Chọn cán bộ không nên chỉ… độc diễn”

Dân trí “Việc bầu bổ sung nhân sự vào Bộ Chính trị vừa qua, về số lượng thì chưa đạt yêu cầu. Việc đó TƯ cũng không hài lòng. Tuy nhiên, cơ chế bầu phải có số dư. Chọn cán bộ không nên chỉ độc diễn. Nhưng cũng vì vậy, đôi khi kết quả bị phân tán”…
>>Ông Nguyễn Thiện Nhân, bà Nguyễn Thị Kim Ngân được bầu vào Bộ Chính trị

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng trao đổi trước băn khoăn của đại biểu về kết quả bầu bổ sung 2 nhân sự vào Bộ Chính trị vừa qua trong cuộc họp tiếp xúc cử tri quận Ba Đình trước kỳ họp Quốc hội thứ 5 chiều 13/5.

“Chúng tôi cũng lo về việc lấy phiếu tín nhiệm”

Cử tri Lâm Thắng (phường Thành Công) băn khoăn thời điểm hiện nay lấy phiếu đã thực sự phù hợp chưa nhất là trong bối cảnh vừa diễn ra hai sự kiện quan trọng là thực hiện Nghị quyết TƯ4 về chỉnh đốn Đảng và TƯ cũng vừa họp xong Hội nghị TƯ 7 với một nội dung quan trọng về công tác nhân sự. Ông Thắng tỏ ý nghi ngại về hiệu quả thực hiện Nghị quyết TƯ 4 đến nay chưa đem lại kết quả như mong muốn, có người có việc tưởng đã rất rõ nhưng rồi vẫn không xử lý kiên quyết, triệt để được, để sự việc tiếp tục trôi qua.

Liên hệ với việc lấy phiếu tín nhiệm lần đầu tại Quốc hội kỳ này, ông Thắng băn khoăn, nếu không chuẩn bị tốt có thể dẫn đến một “kết quả ngược”. Điều đó, theo đại biểu là rất nguy hiểm vì có cán bộ sẽ coi kết quả lấy phiếu đó làm “bùa hộ mệnh” cho mình để che giấu phẩm chất, năng lực kém. Nếu người kém về năng lực nhưng giỏi “chạy”, giỏi vận động sẽ được nhiều phiếu còn cán bộ trung trực, có năng lực, lại nhận phiếu ít hơn thì việc lấy phiếu trở thành “tác dụng ngược”.
 
Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng luôn nhận được nhiều quan tâm của cử tri quận Ba Đình.
Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng luôn nhận được nhiều quan tâm của cử tri quận Ba Đình.

Cử tri này dẫn chứng vụ việc cụ thể vừa xảy ra ở một trường ĐH lớn tại Hà Nội khi Hiệu trưởng vừa nghỉ thì ông Hiệu phó liền tổ chức một bữa đại tiệc ở một nhà hàng lớn để vận động, có gửi quà đến tất cả những người có thẩm quyền để bỏ phiếu bầu cho mình.

Ông Thắng kiến nghị: “Cần lãnh đạo chặt chẽ việc tổ chức lấy phiếu, không chủ quan, đơn giản, vội vàng ở các khâu, phải vừa làm vừa rút kinh nghiệm, không nên làm tràn lan. Nếu phát hiện có ai chạy chọt, vận động, mua chuộc thì phải hủy ngay kết quả lấy phiếu của người đó”.

Cảnh báo việc có thể… làm oan cán bộ qua lấy phiếu, ông Thắng cho rằng, khi đánh giá cán bộ cần đề cao phẩm chất, đạo đức của người đó thông qua thực tiễn, qua hiệu quả công việc. Đó mới là thước đo tiêu chuẩn. Còn việc lấy phiếu tín nhiệm, theo ông Thắng, cũng chỉ nên để tham khảo.

Trung tướng Phạm Hồng Cư (cử tri phường Liễu Giai) nhấn mạnh, lấy phiếu tín nhiệm là việc nên làm. Việc lấy phiếu lần đầu tại Quốc hội tới đây rất thuận vì đã có quá trình hơn 1 năm thực hiện Nghị quyết TƯ 4. Ông Cư đề xuất lấy kết quả tự kiểm điểm, tự phê bình của các cán bộ thời gian qua để đại biểu Quốc hội có thêm căn cứ đánh giá về các chức danh được lấy phiếu.

Ngoài ra, tướng Cư đề nghị Quốc hội tăng cường công tác giám sát cán bộ để hỗ trợ thực hiện Nghị quyết TƯ 4. Ghi nhận nhiều kết quả đạt được từ hoạt động chỉnh đốn trong Đảng, đại biểu bày tỏ mong muốn TƯ Đảng kiên quyết hơn nữa trong việc xử lý cán bộ thoái hóa, biến chất, tham nhũng để khôi phục lòng tin của nhân dân.

Ghi nhận các ý kiến góp ý của cử tri là rất sâu sắc, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng giải thích thêm về chuyện lấy phiếu tín nhiệm, bỏ phiếu tín nhiệm.

Ở mức độ “lấy phiếu”, ông Trọng chỉ rõ, việc này không chỉ tiến hành ở Quốc hội mà ở cả các địa phương, đoàn thể. “Lấy phiếu tín nhiệm nói nôm na là đánh giá hàng năm xem lãnh đạo này được tín nhiệm cao hay thấp, tín nhiệm trung bình hay không còn tín nhiệm nữa. Việc này khác với bỏ phiếu tín nhiệm, khi đã mang ra bỏ phiếu tín nhiệm nghĩa là tổng thế, tín nhiệm đã mất rồi” – Tổng Bí thư nói.

Lấy phiếu, theo đó, là một bước làm thận trọng để đánh giá cán bộ vì chỉ có hệ quả nếu 2 năm liên tiếp không đạt. 2 năm, theo đánh giá của người đứng đầu TƯ Đảng, cũng là thời hạn tương đối để đo đếm.

Tổng Bí thư nhấn mạnh yêu cầu: “Phải thận trọng để xem những kết quả lấy phiếu có thể hiện chính xác hay bị méo mó, bị bẻ đi, bị sai lệch dẫn đến việc người tốt thì bị loại bỏ, người lệch lạc lại được tín nhiệm, rồi chạy chọt, lôi kéo những người khác…”. Điều đó cũng đặt ra vấn đề trách nhiệm của người đại biểu Quốc hội, cần trong sáng, công tâm, bản lĩnh và trình độ khi thể hiện ý kiến của mình.

Tổng Bí thư cũng lưu ý vấn đề cung cấp thông tin đầy đủ cho đại biểu để quyết định. Ông Trọng nhắc nhở, thông tin trong thời hiện đại rất nhiều, không cẩn thận, người tốt lại bị “vu vạ” trên mạng mà không biết thật giả như nào. Tin vào những thông tin độc hại ấy mà không kiểm chứng, ông Trọng cảnh báo là sức nguy hiểm.

“Không chỉ cử tri mà chúng tôi cũng rất lo, phải làm sao việc bỏ phiếu chính xác. Phải đánh giá đúng cán bộ, còn phiếu tín nhiệm chỉ là để tham khảo. Tuy nhiên kết quả lấy phiếu cũng rất quan trọng. Ngoài ra phải đánh giá qua thực tiễn quá trình công tác, qua sự giám sát của Quốc hội và nhân dân” – ông Trọng nhắc.

Người đứng đầu Đảng cho biết thêm, cuối năm nay các cơ quan Đảng cũng sẽ tiến hành lấy phiếu tín nhiệm kết hợp với việc phê bình và tự phê bình để đánh giá mức tín nhiệm của các Đảng viên giữ vai trò lãnh đạo, để kịp thời cảnh báo, răn đe mỗi người kịp thời sửa chữa, thay đổi, chấn chỉnh bản thân.

Nhân sự - cơ bản là đảm bảo lựa chọn chính xác

Trao đổi thêm những nội dung khác được cử tri quan tâm, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đề cập vấn đề sửa đổi Hiến pháp năm 1992. Tổng Bí thư nhấn mạnh đây là dịp thể hiện lòng yêu nước, tinh thần đoàn kết của nhân dân cả nước. Việc lấy ý kiến được chuẩn bị chu đáo. Vấn đề hiện tại, theo ông Trọng là phải tiếp thu, chọn lọc, nói rõ những điểm tiếp thu, điểm nào cần giải trình khi không tiếp nhận và điểm nào sai trái cần phải kiên quyết phê phán, phản bác.

Các ý kiến còn tranh luận, còn quan điểm khác nhau sẽ được tiếp tục đưa ra Quốc hội thảo luận, cân nhắc. Các nội dung thể hiện trong dự thảo mới cũng chưa phải là “chốt cứng ngay”. Kỳ họp tới đây, Quốc hội thảo luận một lần và vẫn còn một kỳ họp cuối năm 2013 nữa mới thông qua. Nhấn mạnh việc sửa Hiến pháp là quan trọng vì đây là văn bản pháp lý quan trọng nhất đối với nhà nước, đồng thời mang ý nghĩa thiêng liêng với cả dân tộc, Tổng Bí thư khẳng định, các bước làm sẽ hết sức cẩn trọng.

Đáp lại chất vấn của đại biểu Lâm Thắng về thời điểm bầu bổ sung 2 ủy viên Bộ Chính trị trong Hội nghị TƯ 7 vừa qua, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng giải thích việc này là cần thiết. Đã ở giai đoạn giữa của nhiệm kỳ nếu không bầu bổ sung thì không tăng cường được nhân sự trong Bộ Chính trị, Ban Bí thư trong khi từ đầu nhiệm kỳ đã quyết định số lượng 15 – 17 ủy viên Bộ Chính trị, 9 – 11 ủy viên thành viên Ban Bí thư. Để mãi tình trạng “tạm khuyết”, ông Trọng phân tích, khi cần, người “được nhắm” lại quá tuổi quy hoạch.

“Quan trọng là chọn nhân sự có đúng không, có công tâm, khách quan không, và cách làm có bảo đảm dân chủ, tập trung, chặt chẽ, lắng nghe nhiều và lựa chọn làm sao cho chính xác hay không. Còn thẩm quyền quyết định vẫn là của Ban chấp hành TƯ, Bộ Chính trị cũng là cơ quan chuẩn bị để TƯ quyết” - ông Trọng phân tích

Tổng Bí thư thông báo kết quả bầu bổ sung được 2 ủy viên Bộ Chính trị, 1 ủy viên Ban Bí thư so với dự kiến thêm 3 ủy viên Bộ Chính trị, 2 ủy viên Ban Bí thư.

Cử tri Lâm Thắng cho rằng, kết quả bầu cũng khiến nhiều cử tri, người dân cảm thấy khó hiểu bởi qua hai vòng bầu nhưng chỉ bổ sung được 2 người. Đại biểu đặt câu hỏi tại sao Ban chấp hành TƯ với 175 ủy viên chính thức mà chỉ chọn được 16 người vào Bộ Chính trị. Phải chăng 161 ủy viên TƯ còn lại không ai đủ tiêu chuẩn?

Ông Trọng xác nhận: “So với yêu cầu về số lượng thì chưa đạt. Việc đó TƯ cũng không hài lòng. Nhưng cơ chế bầu của chúng ta là phải có số dư, trong không khí dân chủ này phải có số dư, để tôn trọng các ý kiến. Bây giờ đang nói là chọn cán bộ không nên chỉ có độc diễn, phải có nhiều số dư để có sự lựa chọn. Tuy nhiên, như vậy đôi khi, số phiếu lại bị phân tán”.

P.Thảo 

MỚI NHẤT
Xác định danh tính 4 học sinh chết đuối
Xác định danh tính 4 học sinh chết đuối

(Dân trí) - Một nhóm học sinh cùng học lớp 6A trường THCS Hồ Tùng Mậu (huyện Buôn Đôn) trong lúc rủ nhau đi tắm sông không may gặp nạn. 4 em tử vong vừa được cơ quan chức năng xác định danh tính.

Thứ ba, 14/05/2013 - 03:40

Đài phát thanh truyền hình phát hỏa
Đài phát thanh truyền hình phát hỏa

(Dân trí) - Trưa ngày 14/5, người dân khu vực đường Võ Liêm Sơn (phường Nam Hà, TP Hà Tĩnh) hoảng hốt khi thấy khói đen và mùi khét bốc ra từ khu vực tầng 2 Đài Phát thanh truyền hình tỉnh.

Thứ ba, 14/05/2013 - 02:53

"Trưng bày" cá sấu sống ngay cổng chợ
"Trưng bày" cá sấu sống ngay cổng chợ

(Dân trí) - 2 con cá sấu sống được một nhóm tư thương trói lỏng lẻo rồi để ngay dưới lòng đường, trước cổng chợ Bắc Hà, TP Hà Tĩnh để quảng cáo bán thịt cá sấu, khiến nhiều người hoảng hồn.

Thứ ba, 14/05/2013 - 01:35

5 học sinh tắm sông, 4 em chết đuối thương tâm
5 học sinh tắm sông, 4 em chết đuối thương tâm

(Dân trí) - Khoảng 10h sáng nay, 14/5, trường THCS Hồ Tùng Mậu nhận được hung tin: một tốp học sinh của trường đã chết đuối tại sông Sêrêpok, gần nhà máy thuỷ điện Sêrêpok 4.

Thứ ba, 14/05/2013 - 12:15

Đang đi xe máy, bị cành cây rơi vỡ đầu
Đang đi xe máy, bị cành cây rơi vỡ đầu

Trong đêm tối, cành xà cừ bất ngờ rơi xuống, đập trúng đầu một người đi xe máy ngang qua.

Thứ ba, 14/05/2013 - 11:29

Cần... 100 triệu m2 đường mới đủ cho xe lưu thông!
Cần... 100 triệu m2 đường mới đủ cho xe lưu thông!

(Dân trí) - Nếu đem tất cả các loại phương tiện giao thông hiện có của thành phố ra chất trên đường thì sẽ chiếm khoảng diện tích là 55 triệu m2. Khi tất cả lượng xe này vận động, thành phố cần gần 100 triệu m2 mặt đường.

Thứ ba, 14/05/2013 - 09:42

Vụ đào móng thấy 30 quan tài: Tiếp tục phát hiện hài cốt
Vụ đào móng thấy 30 quan tài: Tiếp tục phát hiện hài cốt

(Dân trí) - Tổ thi công móng nhà của gia đình bà Đào Thị Được tại phường Cầm Sơn - TP Cẩm Phả - Quảng Ninh tiếp tục phát hiện quan tài thứ 32. Đã có một gia đình nhận được hài cốt người thân. Số hài cốt còn lại được an táng tại nghĩa trang địa phương.

Thứ ba, 14/05/2013 - 09:30

Cận cảnh tàu ngầm lớp Kilo mang tên Hà Nội
Cận cảnh tàu ngầm lớp Kilo mang tên Hà Nội

Ngày 13/5, trong khuôn khổ chuyến thăm chính thức LB Nga (12-15/5),Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã tới tỉnh Kaliningrad và thăm tàu ngầm lớp Kilo mang tên Hà Nội, có buổi nói chuyện với sỹ quan, học viên tàu ngầm đang học tập tại LB Nga.

Thứ ba, 14/05/2013 - 08:55

Chênh vênh giấc mơ của 4 chị em bị mẹ tâm thần dọa giết
Chênh vênh giấc mơ của 4 chị em bị mẹ tâm thần dọa giết

(Dân trí) - Bố mất vì tai nạn giao thông, người mẹ nghèo tần tảo chăm lo 4 con đến lao lực rồi mắc chứng tâm thần. Trong một lần phát bệnh, người mẹ mất cả lý trí đã nhốt 4 người con trong nhà rồi dọa giết con, nói là để “tế lên bề trên”.

Thứ ba, 14/05/2013 - 08:49

Cô giáo đánh sưng mắt trẻ mầm non vì “tội” uống sữa chậm?
Cô giáo đánh sưng mắt trẻ mầm non vì “tội” uống sữa chậm?

(Dân trí) - Thấy cháu Thúy Hằng bị sưng mắt, bố cháu hỏi và được cháu cho biết, cháu bị cô giáo ở trường mầm non tư thục Đô Rê Mon dùng cây đánh vào mặt vì... “tội” uống sữa chậm (!).

Thứ ba, 14/05/2013 - 08:04

Một nạn nhân trong vụ xe khách lộn nhào đã tử vong
Một nạn nhân trong vụ xe khách lộn nhào đã tử vong

(Dân trí) - Chiều 13/5, các bác sĩ Bệnh viện Đa khoa tỉnh Bình Định cho biết: “Bệnh nhân Võ Minh Hồng ( 44 tuổi ở, xã Phú Phong, huyện Tây Sơn, Bình Định) bị tai nạn giao thông nhập viện sáng cùng ngày đã tử vong do chấn thương sọ não”.

Thứ ba, 14/05/2013 - 07:50

Miền Bắc, miền Trung  nắng nóng đến cuối tuần
Miền Bắc, miền Trung nắng nóng đến cuối tuần

(Dân trí) - Áp thấp nóng tác động đến các tỉnh miền Bắc, miền Trung trong khoảng 4 ngày tới gây nắng nóng cục bộ ban ngày; chiều tối có mưa giông, thậm chí tố lốc.

Thứ ba, 14/05/2013 - 07:49

ĐÁNG QUAN TÂM
Công ty nệm mút cháy dữ dội lúc sáng sớm
Công ty nệm mút cháy dữ dội lúc sáng sớm

(Dân trí) - Hàng ngàn m2 nhà xưởng cùng các thiết bị máy móc, nguyên vật liệu cùng hai ô tô đã bị lửa thiêu rụi trong một vụ hỏa hoạn xảy ra vào rạng sáng 14/5 tại Công ty nệm mút Trường Hưng, 80 đường Ao Đôi, phường Bình Trị Đông A, quận Bình Tân, TPHCM.

Thứ ba, 14/05/2013 - 07:34

Gia tộc “giời đày”
Gia tộc “giời đày”

Ở thôn Hữu Chung (xã Hồng Quang, huyện Thanh Miện, tỉnh Hải Dương), dòng họ Trương chiếm đa số. Duy chỉ có chi họ Trương Văn - một cách bất đắc dĩ - trở nên nổi tiếng khắp xã...

Thứ hai, 13/05/2013 - 09:56

Quán cơm chay miễn phí ấm lòng người dân và học trò nghèo
Quán cơm chay miễn phí ấm lòng người dân và học trò nghèo

(Dân trí) - 6 ngày trong tuần khoảng 10 giờ sáng đến 12 giờ trưa hàng ngày tại quán cơm chay từ thiện Ngọc Nhẫn (Phường 8, TP Vĩnh Long) mở cửa phục vụ hàng trăm suất cơm chay miễn phí cho những lao động nghèo, như bán vé số, phụ hồ, học sinh… suốt 3 năm nay.

Thứ hai, 13/05/2013 - 07:56

Voi rừng dính “bẫy” vì đâu?
Voi rừng dính “bẫy” vì đâu?

(Dân trí) - Không chỉ bị đe dọa từ việc mất dần sinh cảnh do sự phá rừng ào ạt của con người, voi hoang dã Đắk Lắk đang bị rình rập bởi một mối nguy hiểm khác là từ các tay săn thú “ngang nhiên” mang súng săn, bẫy thú đi lại trong Vườn quốc gia Yok Đôn.

Thứ hai, 13/05/2013 - 07:45

Xe tải bỗng dưng đổ kềnh, tài xế nhập viện
Xe tải bỗng dưng đổ kềnh, tài xế nhập viện

(Dân trí) - Rạng sáng 13/5, một chiếc xe tải chở đầy sắn đang lưu thông trên đường Hồ Chí Minh (đoạn qua phường Yên Thế, TP Pleiku, Gia Lai) bỗng dưng đổ nghiêng; tài xế và phụ xe bị thương nhẹ.

Thứ hai, 13/05/2013 - 07:31

Cẩm nang du lịch Trung Quốc in bản đồ Việt Nam không Hoàng Sa, Trường Sa
Cẩm nang du lịch Trung Quốc in bản đồ Việt Nam không Hoàng Sa, Trường Sa

(Dan trí) - Chiều 13/5, Chi cục Hải quan cửa khẩu sân bay quốc tế Đà Nẵng cho biết đã lập biên bản tạm giữ để xử lý 98 cuốn cẩm nang du lịch do Trung Quốc xuất bản in bản đồ Việt Nam nhưng không có hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa.

Thứ hai, 13/05/2013 - 06:46

Dân mong muốn Trung ương đoàn kết, thống nhất cao trong hành động
Dân mong muốn Trung ương đoàn kết, thống nhất cao trong hành động

Hội nghị lần thứ bảy BCH Trung ương Đảng (khóa XI) bế mạc sáng 11.5, tại Hà Nội. Hội nghị đã bầu bổ sung vào Bộ Chính trị khóa XI đồng chí Nguyễn Thị Kim Ngân - Bí thư Trung ương Đảng, Phó Chủ tịch Quốc hội và đồng chí Nguyễn Thiện Nhân - Uỷ viên Trung ương Đảng, Phó Thủ tướng Chính phủ.

Thứ hai, 13/05/2013 - 06:26

 Móc túi bệnh nhân hàng tỉ đồng bằng cắt xén, tráo phim
Móc túi bệnh nhân hàng tỉ đồng bằng cắt xén, tráo phim

Cắt ghép, tráo, đổi phim với những thủ thuật gian lận nhằm móc túi người bệnh, để mỗi tháng thu lợi riêng hàng trăm triệu đồng. Vụ việc diễn ra từ năm 2007 kéo dài đến nay tại khoa Chẩn đoán hình ảnh (CĐHA) BV Chấn thương-chỉnh hình TPHCM.

Thứ hai, 13/05/2013 - 06:04

Xúc động lễ truy tặng Huân chương cho học sinh cứu 5 em nhỏ
Xúc động lễ truy tặng Huân chương cho học sinh cứu 5 em nhỏ

(Dân trí) - Sáng 13/5, lễ truy tặng huân chương “Tuổi trẻ dũng cảm” cho em Nguyễn Văn Nam đã diễn ra đầy xúc động tại trường THPT Đô Lương I (Đô Lương, Nghệ An). Em Nam đã hy sinh thân mình để cứu 5 em nhỏ vào chiều ngày 30/4.

Thứ hai, 13/05/2013 - 03:43

Xóm nhà không phép giữa cánh đồng quất Tứ Liên
Xóm nhà không phép giữa cánh đồng quất Tứ Liên

(Dân trí) - Từ nhiều năm nay, hàng chục ngôi nhà không phép đua nhau mọc lên san sát giữa cánh đồng quất Tứ Liên (Tây Hồ, Hà Nội) trong sự bất lực của chính quyền địa phương.

Thứ hai, 13/05/2013 - 03:15

Điều tàu cứu nạn ra Hoàng Sa cấp cứu ngư dân
Điều tàu cứu nạn ra Hoàng Sa cấp cứu ngư dân

(Dân trí) - Chiều 13/5, Trung tâm phối hợp tìm kiếm cứu nạn hàng hải khu vực 2 (Danang MRCC) cho biết, lúc 11h30 trưa cùng ngày đã điều động tàu SAR 412 rời cảng đi cấp cứu ngư dân bị nạn ở vùng biển Hoàng Sa.

Thứ hai, 13/05/2013 - 03:03

Nữ sinh lớp 6 chết đuối khi đi câu cá cùng hai em
Nữ sinh lớp 6 chết đuối khi đi câu cá cùng hai em

(Dân trí) - Sáng 12/5, em Đinh Thị Hạnh, học sinh lớp 6 Trường THCS Xuân Hóa (Minh Hóa, Quảng Bình) cùng hai người em đi câu cá ở đập Cửa Lỗ, không may trượt chân chết đuối.

Thứ hai, 13/05/2013 - 02:16