Tới năm 2020 vẫn cấp sổ hộ khẩu, chứng minh thư như cũ

Dân trí Thượng tá Trần Hồng Phú - Phó cục trưởng Cục Cảnh sát đăng ký quản lý cư trú và dữ liệu quốc gia về dân cư (C72 - Tổng cục Cảnh sát, Bộ Công an) - khẳng định, trong khoảng thời gian từ nay đến năm 2019-2020, tất cả thủ tục hành chính liên quan đến sổ hộ khẩu hay chứng minh thư nhân dân vẫn tiến hành bình thường như cũ.
>>Bộ Công an giải thích việc bỏ sổ hộ khẩu giấy, quản lý bằng công nghệ
>>Bao giờ mới bắt đầu bỏ Sổ hộ khẩu?

Thượng tá Trần Hồng Phú, Phó cục trưởng C72 - Tổng cục Cảnh sát (Ảnh: Thế Kha).
Thượng tá Trần Hồng Phú, Phó cục trưởng C72 - Tổng cục Cảnh sát (Ảnh: Thế Kha).

Bên lề cuộc họp báo của Bộ Công an sáng 7/11, trao đổi với PV Dân trí, Thượng tá Trần Hồng Phú - Phó cục trưởng Cục Cảnh sát đăng ký quản lý cư trú và dữ liệu quốc gia về dân cư (C72 – Tổng cục Cảnh sát) khẳng định, việc cấp hộ khẩu cho người dân vẫn diễn ra bình thường.

“Công tác quản lý Nhà nước về cư trú, cấp chứng minh nhân dân - căn cước công dân là rất quan trọng, nếu bảo bỏ thì không thể nào bỏ được. Khi Bộ Công an xây dựng xong Cơ sở dữ liệu dân cư quốc gia, các ngành làm xong cơ sở dữ liệu chuyên ngành của mình thì kết nối với nhau, người dân sử dụng mã số công dân trên thẻ căn cước thì khi đó bản thân cơ quan Nhà nước không cần, công dân cũng không cần quyển sổ hộ khẩu nữa thì sẽ bỏ thôi.

Tức là quyển sổ hộ khẩu giấy có thể bỏ, nhưng công tác quản lý dân cư và cấp chứng minh nhân dân - căn cước công dân vẫn làm bình thường. Kể cả không cấp sổ hộ khẩu giấy nữa thì công an vẫn thu thập thông tin, đưa về hệ thống và quản lý”- ông Phú nói.

Ông Phú khẳng định, trong khoảng thời gian từ nay đến năm 2019-2020, tất cả thủ tục hành chính liên quan đến sổ hộ khẩu hay chứng minh thư nhân dân vẫn tiến hành bình thường như cũ. Ngay trong Nghị quyết 112 của Chính phủ đã chỉ đạo các bộ ngành phải tự rà soát các thủ tục hành chính liên quan đến sổ hộ khẩu để đơn giản hóa thủ tục.

Nghiêm cấm lạm dụng yêu cầu xuất trình sổ hộ khẩu

- Sau khi Chính phủ ban hành Nghị quyết 112, Bộ Công an có rà soát, đánh giá lại việc nhiều cơ quan nhà nước lạm dụng việc yêu cầu người dân phải có/ xuất trình sổ hộ khẩu hiện nay?

- Qua theo dõi thông tin phản hồi của người dân trên các báo điện tử tôi thấy có 2 chiều hướng: Công dân sợ phiền hà, nhưng công dân sợ bị ảnh hưởng tới quyền lợi của mình lại chiếm phần đa. Bản thân sổ hộ khẩu chỉ để quản lý nơi cư trú của công dân. Công an cấp ra sổ đó chỉ để xác định nơi cư trú, còn các ngành đang dựa vào đó thực hiện thủ tục hành chính của mình, nên Luật Cư trú và Nghị quyết của Chính phủ đã nghiêm cấm lạm dụng sổ hộ khẩu để hạn chế quyền của công dân.

Các ngành có công tác quản lý, phải dựa vào chứng minh nhân dân và sổ hộ khẩu là đúng và phù hợp, nhưng nếu lạm dụng để ngăn cấm công dân thì vi phạm. Các ngành phải tự sửa chứ bản thân sổ hộ khẩu không có lỗi gì cả.

- Lộ trình thu thập 15 trường thông tin cơ bản của công dân để xây dựng Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư sẽ được Bộ Công an triển khai như thế nào, thưa ông?

- Dự kiến ngày 14/11 tới Bộ Công an sẽ tổ chức hội nghị toàn quốc, sau đó sẽ tổ chức tập huấn ở các địa phương về nghiệp vụ cho đội ngũ cán bộ thu thập thông tin. Tiếp đó sẽ tiến hành phát phiếu cho các địa phương để Công an phường, xã, thị trấn phát đến từng hộ gia đình, để người ta kê kai, ký xác nhận. Sau đó công an đối chiếu xác minh, xác thực rồi tiến hành nhập dữ liệu lên hệ thống.

- Đến nay cơ sở hạ tầng cho công an các địa phương đã được đầu tư như thế nào?

- Năm 2018 sẽ triển khai. Chính phủ giao cho Tập đoàn Viễn thông Quân đội (Viettel) ứng vốn ra để thực hiện, triển khai hạ tầng, đường truyền, phần mềm. Có chủ trương của Chính phủ, có vốn thì triển khai hạ tầng nhanh thôi vì họ có hệ thống chi nhánh đến tận cấp xã, cấp huyện rồi.

Khi hoàn thiện Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư, Bộ Công an mới nghiên cứu đề xuất xóa bỏ sổ hộ khẩu bằng giấy.
Khi hoàn thiện Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư, Bộ Công an mới nghiên cứu đề xuất xóa bỏ sổ hộ khẩu bằng giấy.

Đảm bảo an toàn thông tin, không ảnh hưởng bí mật đời tư

- Một vấn đề đang được đặt ra hiện nay là Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư có đủ mạnh để chống lại sự tấn công của tin tặc và đảm bảo bí mật về thông tin cá nhân của công dân?

- Chắc là đủ vì trong dự án có quy định về vấn đề bảo mật thông tin và vấn đề đó được đặt lên hàng đầu. Luật Căn cước công dân cũng quy định thu thập thông tin công dân nhưng phải đảm bảo bí mật cá nhân, bí mật gia đình, an ninh an toàn về thông tin.

Bộ Công an, hay Tập đoàn Viettel và các đơn vị chức năng phải cùng tham gia để đảm bảo an ninh an toàn thông tin, vì đây là tài sản quốc gia, được tập trung để bảo vệ, tránh sự truy cập, khai thác thông tin trái phép. Việc chia sẻ, khai thác phải đảm bảo không làm ảnh hưởng bí mật cá nhân, bí mật đời tư.

- Nguồn kinh phí để xây dựng Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư là bao nhiêu?

- Kinh phí của dự án này khoảng hơn 3.000 tỷ, thực hiện bằng ngân sách nhà nước. Quốc hội, Chính phủ sẽ ưu tiên kinh phí triển khai. Nhưng vấn đề là hiện nay dự án này chưa được đưa vào kế hoạch đầu tư công trung hạn nên vướng vào vấn đề bố trí vốn. Hiện Chính phủ giao Bộ Công an ứng tiền thực hiện trước một số dịch vụ trong năm nay, đầu năm tới Chính phủ sẽ báo cáo Quốc hội bổ sung dự án này vào, sau khi có kế hoạch sẽ giao Viettel ứng vốn thực hiện dự án, rồi ngân sách sẽ hoàn trả theo kế hoạch vốn được phê duyệt.

Hệ thống kỹ thuật sẽ được đầu tư từ Trung ương đến cấp tỉnh, huyện đến hơn 11.000 xã phường thị trấn; đầu tư đường truyền đến cấp xã luôn, cùng nhiều hệ thống phần mềm, quản trị, đào tạo cho hệ thống nhân lực khổng lồ. Có rất nhiều hạng mục đầu tư.

Bộ Công an sẽ huy động toàn bộ lực lượng quản lý hành chính đang trực tiếp thực hiện công tác đăng ký quản lý cư trú, cấp chứng minh nhân dân để thu thập thông tin từ Trung ương đến cảnh sát khu vực, công an xã. Lực lượng này sẽ là những người tổ chức phát phiếu, hướng dẫn kê khai, thu phiếu và xác thực.

Chính phủ cũng chỉ đạo các bộ ngành, địa phương phối hợp với Bộ Công an tổ chức triển khai, vì đây là hệ thống cơ sở dữ liệu dùng chung chứ không phải có sở dữ liệu riêng của Bộ Công an.

Bộ Công an đã tổ chức khảo sát, đánh giá thực trạng của từng vùng miền, từ thành phố, miền núi đến biên giới hải đảo và đã đánh giá thực trạng về hạ tầng công nghệ thông tin, sổ sách biểu mẫu đang quản lý, rồi trình độ cán bộ. Chúng tôi cũng đã xây dựng nhiều phương án thu thập dữ liệu, hướng dẫn các địa phương để trên cơ sở đó địa phương căn cứ tình hình thực tế có phương án triển khai hiệu quả nhất.

- Đến năm 2020 khi triển khai cấp căn cước công dân trên cả nước thì chứng minh nhân dân vẫn có hiệu lực?

- Hiện tại việc cấp căn cước công dân mới triển khai trên 16 tỉnh, thành phố, còn lại 47 địa phương đang triển khai cấp chứng minh nhân dân cũ 9 số, khi có yêu cầu cấp mới, cấp đổi thì vẫn cấp như bình thường.

Kể cả đến năm 2020 khi có thẻ căn cước công dân rồi thì chứng minh nhân dân vẫn có hiệu lực, vì theo quy định của pháp luật thì chứng minh nhân dân có giá trị sử dụng 15 năm. Nếu người dân không có nhu cầu đổi thì được sử dụng chứng minh nhân dân tới khi hết thời hạn mới phải đi làm thủ tục đổi sang thẻ căn cước.

- Xin cảm ơn ông!

Thế Kha (thực hiện)

MỚI NHẤT
Sau 4 ngày biệt tích, người phụ nữ được tìm thấy dưới giếng sâu
Sau 4 ngày biệt tích, người phụ nữ được tìm thấy dưới giếng sâu

(Dân trí) - Khi đang bơm nước giếng lên để sử dụng, người dân phát hiện nước giếng có mùi hôi tanh nên đã mở nắp giếng để kiểm tra thì hoảng hốt phát hiện thi thể người hàng xóm đang phân hủy.

Thứ ba, 07/11/2017 - 05:03

Kết luận vụ Đồng Tâm đã được công bố nội bộ tại Công an TP Hà Nội
Kết luận vụ Đồng Tâm đã được công bố nội bộ tại Công an TP Hà Nội

(Dân trí) - Đại tá Đào Thanh Hải - Phó Giám đốc Công an TP Hà Nội - cho biết, đến nay đã có kết luận quá trình thực thi pháp luật của Công an TP trong vụ Đồng Tâm. Kết luận thanh tra cũng đã chỉ rõ ai đúng, ai sai, trong đó có cả việc ông Lê Đình Kình bị gãy chân.

Thứ ba, 07/11/2017 - 05:00

“Siêu trực thăng” của Tổng thống Donald Trump bay thử tại Đà Nẵng
“Siêu trực thăng” của Tổng thống Donald Trump bay thử tại Đà Nẵng

(Dân trí) - Khoảng 16h10 chiều nay (7/11), chiếc trực thăng Marine One của Tổng thống Mỹ Donald Trump cất cánh bay trên bầu trời Đà Nẵng. Đây được cho là hoạt động bay thử, trước khi đón Tổng thống Mỹ tới Đà Nẵng vào ngày 10/11 tới đây.

Thứ ba, 07/11/2017 - 04:28

Tổng thống Donald Trump đến Việt Nam trong chuyến công du lịch sử
Tổng thống Donald Trump đến Việt Nam trong chuyến công du lịch sử

(Dân trí) - Chuyến công du châu Á trong 13 ngày được cho là chuyến công du dài nhất trong lịch sử các đời Tổng thống Mỹ. Trong đó, ông Donald Trump dành 2 ngày rưỡi để đến Việt Nam dự Hội nghị cấp cao lãnh đạo các nền kinh tế APEC và thăm cấp Nhà nước tới Việt Nam.

Thứ ba, 07/11/2017 - 04:20

Giải quyết “điểm đen” giao thông Tân Sơn Nhất, “quá tầm tay” TPHCM
Giải quyết “điểm đen” giao thông Tân Sơn Nhất, “quá tầm tay” TPHCM

(Dân trí) - Theo các chuyên gia, “điểm đen” kẹt xe sân bay Tân Sơn Nhất là của vùng phía Nam chứ không phải riêng gì của TPHCM. Để giải quyết ùn tắc giao thông khu vực này cần phải có sự chung tay của Bộ Quốc phòng, Bộ Giao thông vận tải vì “không nằm trong tầm tay” thành phố.

Thứ ba, 07/11/2017 - 04:12

Ngăn thảm họa dầu tràn ở vùng biển 10 tàu hàng bị bão nhấn chìm
Ngăn thảm họa dầu tràn ở vùng biển 10 tàu hàng bị bão nhấn chìm

(Dân trí) - Ngày 7/11, Bộ trưởng Bộ TN-MT Trần Hồng Hà chỉ đạo lãnh đạo tỉnh Bình Định và các đơn vị cứu hộ, cứu nạn, ứng phó sự cố tràn dầu do 10 tàu hàng bị chìm và mắc cạn ở vịnh Quy Nhơn do bão số 12.

Thứ ba, 07/11/2017 - 04:00

Số đơn khiếu nại tố cáo vẫn tập trung nhiều ở lĩnh vực đất đai, nhà ở
Số đơn khiếu nại tố cáo vẫn tập trung nhiều ở lĩnh vực đất đai, nhà ở

(Dân trí) - Ủy ban Pháp luật đề nghị Chính phủ cần chỉ rõ trong các nguyên nhân dẫn tới khiếu nại tố cáo vẫn phức tạp, đâu là nguyên nhân khách quan, chủ quan; đánh giá kỹ hơn nguyên nhân dẫn đến số đoàn khiếu nại tố cáo giảm nhiều nhưng số đoàn đông người lại tăng 10,2%

Thứ ba, 07/11/2017 - 04:00

Người nhà của hàng loạt cán bộ được “gửi” vào hộ cận nghèo
Người nhà của hàng loạt cán bộ được “gửi” vào hộ cận nghèo

(Dân trí) - Nhiều trường hợp người nhà của cán bộ ở xã Đức Dũng (huyện Đức Thọ, Hà Tĩnh) không thuộc diện chính sách nhưng lại được ghép khẩu vào các hộ cận nghèo để hưởng chính sách ưu đãi của Nhà nước.

Thứ ba, 07/11/2017 - 03:52

Sau bão, dân lại bị triều cường đánh sập nhà
Sau bão, dân lại bị triều cường đánh sập nhà

(Dân trí) - Sau bão Damrey, triều cường và sóng biển đang tiếp tục tàn phá hàng chục nhà dân ven biển thuộc xã An Phú, thành phố Tuy Hòa, tỉnh Phú Yên.

Thứ ba, 07/11/2017 - 03:47

Xe container lao thẳng xuống sông, một người thiệt mạng
Xe container lao thẳng xuống sông, một người thiệt mạng

(Dân trí) - Chiếc xe container đang lưu thông trên đường bỗng nhiên mất lái húc tung hàng chục mét lan can cầu rồi lao thẳng xuống sông khiến một người tử vong do bị đuối nước.

Thứ ba, 07/11/2017 - 03:33

Hơn 500 bệnh nhân bị nước lũ cô lập
Hơn 500 bệnh nhân bị nước lũ cô lập

(Dân trí) - Gần trưa nay (7/11), chúng tôi vào đến Bệnh viện Đa khoa khu vực Quảng Nam (phường Vĩnh Điện, thị xã Điện Bàn, tỉnh Quảng Nam) - nơi hai ngày qua, hơn 500 bệnh nhân cùng với người nhà và đội ngũ y, bác sĩ bị cô lập do nước lũ.

Thứ ba, 07/11/2017 - 03:23

Khoanh vùng “virus tham nhũng” để... dập dịch!
Khoanh vùng “virus tham nhũng” để... dập dịch!

(Dân trí) - Cùng sử dụng hình ảnh so sánh tài sản, sức mạnh to lớn nhất của Đảng, Nhà nước là lòng dân, đại biểu Quốc hội Dương Trung Quốc và Sùng Thìn Cò đồng loạt nhấn mạnh, quyết tâm chống “nội xâm” tham nhũng, Đảng sẽ nhận được sự ủng hộ, hậu thuẫn của toàn thể người dân.

Thứ ba, 07/11/2017 - 02:45

ĐÁNG QUAN TÂM
Lãnh đạo tỉnh An Giang lên tiếng vụ cát tặc phát nát Bảy Núi
Lãnh đạo tỉnh An Giang lên tiếng vụ cát tặc phát nát Bảy Núi

(Dân trí) - “Khi đọc tin cát tặc phá nát Bảy Núi, tôi vô cùng bất ngờ và bức xúc vì sự việc được một số báo phản ánh không đúng về tính chất và mức độ sự việc” - ông Lâm Quang Thi - Phó Chủ tịch UBND tỉnh An giang - nói.

Thứ ba, 07/11/2017 - 02:20

Hà Nội: Náo loạn vì hỏa hoạn trong ngõ nhỏ
Hà Nội: Náo loạn vì hỏa hoạn trong ngõ nhỏ

(Dân trí) - Vụ cháy tại một căn nhà 3 tầng trong ngõ nhỏ tỏa khói mù mịt khiến người dân trong ngõ náo loạn.

Thứ ba, 07/11/2017 - 02:15

Đâm thẳng vào đuôi xe tải, bố chết, 3 mẹ con nhập viện
Đâm thẳng vào đuôi xe tải, bố chết, 3 mẹ con nhập viện

(Dân trí) - Khoảng 22h ngày 6/11, người chồng đi xe máy chở vợ và 2 con nhỏ tông vào xe tải đang đỗ bên đường. Vụ tai nạn thương tâm khiến người bố tử vong, 3 mẹ con bị thương nặng phải nhập viện.

Thứ ba, 07/11/2017 - 01:58

Tôm hùm "đi lạc", người nuôi tôm khóc, người đánh lưới cười
Tôm hùm "đi lạc", người nuôi tôm khóc, người đánh lưới cười

(Dân trí) - Gần như 12.000 lồng bè thủy sản nơi tâm bão huyện Vạn Ninh (Khánh Hòa) bị hư hại, trong đó đa phần là bè nuôi tôm hùm trên Vịnh Vân Phong.

Thứ ba, 07/11/2017 - 01:56

Hà Nội: Thi thể người đàn ông nổi trên hồ Định Công
Hà Nội: Thi thể người đàn ông nổi trên hồ Định Công

(Dân trí) - Người dân đi tập thể dục buổi sáng phát hiện thi thể một người đàn ông nổi trên mặt hồ Định Công.

Thứ ba, 07/11/2017 - 01:00

Mưa lớn kéo dài, nước dâng cao, lo lũ chồng lũ ở Huế
Mưa lớn kéo dài, nước dâng cao, lo lũ chồng lũ ở Huế

(Dân trí) - Sáng 7/11, tại Thừa Thiên Huế tiếp tục có mưa lớn gây ngập trên diện rộng. Hiện tại, nước ở các sông đang lên, dự báo vượt quá báo động III. Người dân Huế lo lũ chồng lũ, lặp lại trận lũ lịch sử gần 20 năm trước.

Thứ ba, 07/11/2017 - 12:20

Vào mua ổ bánh mì, bé gái bị xe tông tử vong
Vào mua ổ bánh mì, bé gái bị xe tông tử vong

(Dân trí) - Sáng ngày 7/11, tại đường Hùng Vương, TP Đà Lạt (Lâm Đồng) đã xảy ra vụ tai nạn giữa một xe khách và xe máy khiến bé gái 8 tuổi bị cuốn vào gầm xe tử vong tại chỗ.

Thứ ba, 07/11/2017 - 12:09

Bỏ sổ hộ khẩu phải bỏ được chuyện người thường trú hay KT3, KT4
Bỏ sổ hộ khẩu phải bỏ được chuyện người thường trú hay KT3, KT4

(Dân trí) - “Bỏ sổ hộ khẩu, những việc như xin việc, xin học, đăng ký xe… rõ ràng phải thay đổi. Khi đó, không thể có chuyện có hộ khẩu thì được học trường này, không có hộ khẩu thì phải học trường kia, không có chuyện hộ khẩu thường trú hay chỉ là KT3, KT4… nữa” – Phó Chủ nhiệm UB Tư pháp của Quốc hội Nguyễn Văn Pha nói.

Thứ ba, 07/11/2017 - 12:04

Trâu bò vẫn nghênh ngang “thách thức” ô tô trên quốc lộ!
Trâu bò vẫn nghênh ngang “thách thức” ô tô trên quốc lộ!

(Dân trí) - Trong khi tình trạng gia súc thả rông tại nhiều huyện, thành phố, thị xã của tỉnh Hà Tĩnh đã được hạn chế rất nhiều, thì trên địa bàn huyện Nghi Xuân, tình trạng này vẫn không hề giảm. Phải chăng địa phương này đang phớt lờ chỉ đạo của Chủ tịch UBND tỉnh?

Thứ ba, 07/11/2017 - 11:49

Di chuyển thế nào những ngày Hà Nội đón 2 nguyên thủ Tập Cận Bình và Donald Trump?
Di chuyển thế nào những ngày Hà Nội đón 2 nguyên thủ Tập Cận Bình và Donald Trump?

(Dân trí) - Công an thành phố Hà Nội vừa có phương án phân luồng giao thông và tổ chức hướng đi cho các loại phương tiện phục vụ Kỳ họp thứ tư - Quốc hội khóa XIV và các hoạt động của năm APEC 2017 được tổ chức tại Hà Nội.

Thứ ba, 07/11/2017 - 11:14

Tranh luận găng tại Quốc hội vụ "người mẹ 2 lần bị hiếp dâm xin đi tù"
Tranh luận găng tại Quốc hội vụ "người mẹ 2 lần bị hiếp dâm xin đi tù"

(Dân trí) - Một nữ đại biểu Quốc hội dẫn chứng vụ việc người phụ nữ viết đơn “xin đi tù” vì quá tủi nhục sau 2 lần bị hiếp dâm mà không được giải quyết thoả đáng để cảnh báo về việc người yếu thế cạn niềm tin với cơ quan tư pháp. Một đại biểu là Giám đốc Công an một tỉnh, đại biểu khác là đại diện của địa phương nơi xảy ra sự việc cùng tranh luận lại quan điểm này.

Thứ ba, 07/11/2017 - 10:52

Bộ Công an giải thích việc bỏ sổ hộ khẩu giấy, quản lý bằng công nghệ
Bộ Công an giải thích việc bỏ sổ hộ khẩu giấy, quản lý bằng công nghệ

(Dân trí) - “Một lần nữa khẳng định thông tin bỏ sổ hộ khẩu, bỏ chứng minh nhân dân là thông tin không đúng, không chính xác. Quản lý hộ khẩu là quản lý con người. Ở đây là bỏ phương thức quản lý hộ khẩu bằng giấy, để chuyển sang quản lý bằng công nghệ thông tin thôi”, Trung tướng Trần Văn Vệ, Quyền Tổng cục trưởng Tổng cục Cảnh sát (Bộ Công an) nhấn mạnh tại buổi họp báo diễn ra sáng nay 7/11.

Thứ ba, 07/11/2017 - 10:21