Hà Tĩnh:

Tổ hợp khách sạn không phép đe dọa đập nước

Dân trí Không được cấp phép xây dựng, một chủ đầu tư vẫn ngang nhiên xây dựng tổ hợp khách sạn, văn phòng ngay sát mép chân đập cung cấp nước cho Khu kinh tế Vũng Áng, Kỳ Anh, Hà Tĩnh.


Không giấy phép, đe dọa nghiêm trọng đập nước

Từ gần một năm nay, người dân xóm 11, xã Kỳ Thịnh, huyện Kỳ Anh (nay thuộc thị xã Kỳ Anh) hết sức bức xúc khi đây là vùng đất không nằm trong diện quy hoạch đất ở, tỉnh ban hành lệnh giữ nguyên hiện trạng cấm cơi nới, xây dựng, nhưng lại bất ngờ xuất hiện một tổ hợp khách sạn, văn phòng rộng lớn.

Tiến độ xây dựng của công trình này, theo người dân, là nhanh một cách "chóng mặt". Chỉ sau 6 tháng khởi công, chủ đầu tư là Công ty TNHH MTV Hùng Dũng đã xây xong tầng 2 của tổ hợp khách sạn, văn phòng này. Khi nhóm PV Dân trí có mặt, việc hoàn thiện phần diện tích đã xây dựng đang được chủ đầu tư gấp rút triển khai.  

Tổ hợp khách sạn không phép đang trong quá trình hoàn thiện

Tổ hợp khách sạn không phép đang trong quá trình hoàn thiện  

Không chỉ vi phạm lệnh cấm xây dựng công trình trên vùng đất không nằm trong diện quy hoạch của tỉnh, chủ đầu tư còn ngang nhiên cơi nới, xây dựng tổ hợp dịch vụ ra phần đất nằm ngoài diện tích được cấp trước đó. Hậu quả là công trình đã “ngoạm” luôn chân đập nước Tàu Voi, một hồ chứa nước có trữ lượng lớn phục vụ cho toàn bộ Khu kinh tế Vũng Áng cũng như nhiều địa phương thuộc thị xã Kỳ Anh.

Có quá nhiều lo ngại khi thân đập nước bị công trình tấn công, mà một trong những mối lo lớn nhất là khi sự cố xảy ra việc triển khai ứng cứu của lực lượng chức năng sẽ gặp nhiều khó khăn do toà nhà án ngữ, chặn hành lang đi lại phía dưới chân đập.  

Công trình tổ hợp khách sạn do 
Công trình tổ hợp khách sạn do Công ty TNHH MTV Hùng Dũng làm chủ đầu tư nằm ngay dưới chân đập Tàu Voi

Theo một cán bộ tại UBND huyện Kỳ Anh, mới đây, trong cuộc kiểm tra tình hình vi phạm về xây dựng, cơi nới trái phép trong KKT Vũng Áng, ông Võ Kim Cự - Bí thư Tỉnh ủy Hà Tĩnh đã đi thị sát tổ hợp tòa nhà dịch vụ xây dựng trái phép này. Sau khi kiểm tra, biết công trình xây dựng không phép, đe dọa đập nước, ông Cự đã nghiêm khắc phê bình lãnh đạo xã Kỳ Thịnh, lãnh đạo huyện Kỳ Anh, đồng thời yêu cầu địa phương kiên quyết phá bỏ ngay trong tháng 5.

Đá bóng trách nhiệm

Nhiều người dân nghi ngờ chính quyền xã Kỳ Thịnh và UBND huyện Kỳ Anh (trước đó) đã  làm ngơ, tiếp tay để chủ đầu tư triển khai xây dựng công trình không phép nói trên. Nghi vấn của người dân là hoàn toàn có cơ sở bởi một công trình được đầu tư có quy mô, nằm ngay cạnh QL 1A, lại trong diện cấm xây dựng, cơi nới, vi phạm hành lang an toàn hồ chứa, nhưng trong một thời gian dài không hiểu sao chính quyền không xử lý, ngăn chặn?

Ông Nguyễn Văn Bổng, nguyên Chủ tịch UBND huyện Kỳ Anh (vừa được điều chuyển sang Phó Ban chuyên trách giải quyết dứt điểm các tồn đọng trên địa bàn) đổ lỗi việc công trình tổ hợp dịch vụ này xây dựng trái phép là do chính quyền xã Kỳ Thịnh. “Do chính quyền xã Kỳ Thịnh không báo cáo nên huyện không biết để xử lý. Khi huyện biết thì công trình họ đã xây dựng lên rồi” – ông Bổng nói.

Công trình tổ hợp khách sạn do 
Ông Nguyễn Văn Bổng, nguyên Chủ tịch UBND huyện Kỳ Anh đá bóng trách nhiệm việc tổ hợp khách sạn không phép “cắn” chân đập nước là do xã không báo cáo

Ông Lương Văn Định - Chủ tịch UBND xã Kỳ Thịnh - không nhận "quả bóng trách nhiệm" mà nguyên Chủ tịch huyện Kỳ Anh đá xuống cho xã. Ông Định cho rằng xã đã làm hết trách nhiệm, lỗi là do chủ đầu tư làm liều, còn UBND huyện Kỳ Anh chậm xử lý. “Chúng tôi đã 2 lần mời chủ đầu tư lên lập biên bản yêu cầu Công ty TNHH MTV Hùng Dũng dừng thi công nhưng họ vẫn không thực hiện. Sai phạm của công ty này chúng tôi đã 1 lần báo cáo huyện, nhưng huyện vẫn không xử lý” – ông Định nói.

Cho đến thời điểm này, những tranh cãi về trách nhiệm của các bên liên quan đến tổ hợp công trình dịch vụ văn phòng này chưa có hồi kết khiến chỉ đạo của tỉnh kiên quyết buộc chủ đầu tư phá bỏ công trình ngay trong tháng 5 vẫn chưa được thực thi.    

Văn Dũng - Tiến Hiệp

MỚI NHẤT
Những phận đời nhọc nhằn trên cánh đồng muối
Những phận đời nhọc nhằn trên cánh đồng muối

(Dân trí) - Nằm cách thành phố biển Nha Trang hơn 40km về phía Bắc theo quốc lộ 1A là cánh đồng muối Ninh Diêm, thuộc thị xã Ninh Hòa, tỉnh Khánh Hòa. Đây là cánh đồng muối có từ thời Pháp, cũng là một trong những cánh đồng muối lớn nhất miền Trung hiện nay.

Thứ năm, 04/06/2015 - 10:59

Công an huyện về tận xã cấp chứng minh thư cho người dân
Công an huyện về tận xã cấp chứng minh thư cho người dân

(Dân trí) - Thay vì để người dân phải đi xa cả chục cây số để lên CA huyện làm CMND, lực lượng CA huyện Đông Anh (Hà Nội) đã cử cán bộ về tận xã cấp đổi, cấp mới chứng minh thư cho người dân.

Thứ năm, 04/06/2015 - 10:55

Hà Nội: Tài xế ô tô tức giận vì xe máy đi ẩu suýt gây tai nạn
Hà Nội: Tài xế ô tô tức giận vì xe máy đi ẩu suýt gây tai nạn

(Dân trí) - Chiếc xe ô tô bán tải đang cua vào đường vòng để lên cầu thì chiếc xe máy chở hàng đi ngay phía trước bất thình lình đổi hướng, quay đầu đi ngược chiều...

Thứ năm, 04/06/2015 - 10:42

Mẹ tử vong, con nguy kịch dưới bánh xe đầu kéo
Mẹ tử vong, con nguy kịch dưới bánh xe đầu kéo

(Dân trí) - Người phụ nữ cùng cô con gái hơn 10 tuổi đã gặp nạn dưới bánh xe đầu kéo container trên đường dẫn cao tốc TPHCM - Long Thành - Dầu Giây (HLD).

Thứ năm, 04/06/2015 - 10:42

Vụ tai nạn 5 người chết ở Trà Vinh: Rút giấy phép kinh doanh 2 nhà xe
Vụ tai nạn 5 người chết ở Trà Vinh: Rút giấy phép kinh doanh 2 nhà xe

(Dân trí) - Ngày 4/6, thông tin từ UBND tỉnh Trà Vinh cho biết, Sở GTVT tỉnh này đã có quyết định rút giấy phép kinh doanh 2 tháng đối với 2 nhà xe Kim Hoàng và Thanh Thủy sau vụ tai nạn thương tâm làm 5 người chết, 1 người bị thương xảy ra ngày 7/5.

Thứ năm, 04/06/2015 - 09:30

Bắt được ô tô tông thương vong hai công an rồi bỏ chạy
Bắt được ô tô tông thương vong hai công an rồi bỏ chạy

(Dân trí) - Sau một ngày tung lực lượng truy tìm chiếc xe gây tai nạn rồi bỏ trốn khỏi hiện trường, Công an tỉnh Thanh Hóa đã tìm thấy chiếc xe này tại huyện Yên Định, tỉnh Thanh Hóa.

Thứ năm, 04/06/2015 - 09:18

Tốn thêm 220 triệu USD để thu hồi đất một lần làm sân bay Long Thành
Tốn thêm 220 triệu USD để thu hồi đất một lần làm sân bay Long Thành

(Dân trí) - Đồng ý hướng cắt giảm nhiều hạng mục, chia nhỏ đầu tư để giảm vốn làm sân bay Long Thành của Chính phủ nhưng UB Thường vụ Quốc hội muốn duy trì việc thu hồi đất 1 lần 5.000ha cho dự án dù phải thêm 220 triệu USD so với phương án chỉ thu hồi trước mắt 2.750ha.

Thứ năm, 04/06/2015 - 09:15

Vì sao có Bộ trưởng phải đăng đàn nhiều lần?
Vì sao có Bộ trưởng phải đăng đàn nhiều lần?

(Dân trí) - Ngày 4/6, bên hành lang Quốc hội, ông Nguyễn Sĩ Dũng - Phó Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội - phân tích thêm những vấn đề liên quan đến các Bộ trưởng sẽ đăng đàn trả lời chất vấn. Trong danh sách dự kiến có những Bộ trưởng đăng đàn nhiều lần trong Quốc hội khóa 13.

Thứ năm, 04/06/2015 - 08:21

Hà Nội: Rùng mình với "bẫy tử thần" nặng hàng tấn lơ lửng trên cao
Hà Nội: Rùng mình với "bẫy tử thần" nặng hàng tấn lơ lửng trên cao

(Dân trí) - Hàng loạt vụ tai nạn thảm khốc liên quan đến "cần cẩu tử thần" khiến người dân không khỏi lo âu khi nhìn thấy những chiếc cần cẩu lơ lửng trên đầu khi ra đường.

Thứ năm, 04/06/2015 - 07:40

Lốc xoáy kinh hoàng "càn quét" ở TPHCM
Lốc xoáy kinh hoàng "càn quét" ở TPHCM

(Dân trí) - Trước khi mưa lớn ập đến, cơn cuồng phong đã "tung hoành" gây hậu quả kinh hoàng, làm tốc mái hàng chục nhà dân, gãy đổ hàng loạt cây xanh, biển quảng cáo...

Thứ năm, 04/06/2015 - 07:28

Lương Bộ trưởng khó sống thì ai sống được?
Lương Bộ trưởng khó sống thì ai sống được?

(Dân trí) - “So với công chức bình thường, lương Bộ trưởng sống được quá chứ vì nhiều người lương 5-6 triệu đồng/tháng vẫn phải sống và người ta vẫn sắp xếp được cuộc sống. Lương Bộ trưởng như vậy, cớ gì mà nói… khó sống?” - Chủ nhiệm Ủy ban Các vấn đề xã hội Trương Thị Mai nói.

Thứ năm, 04/06/2015 - 07:22

Hãi hùng cảnh "đu" lan can cầu Nhật Tân hóng gió
Hãi hùng cảnh "đu" lan can cầu Nhật Tân hóng gió

(Dân trí) - Với cái nóng ngột ngạt, oi bức, hầm hập "mùi" bê tông của ngày hè thành thị, người Hà Nội thèm khát những điểm đón gió tự nhiên mát lộng. Cầu Nhật Tân là một điểm hóng gió lý tưởng với những luồng gió mạnh mang theo hơi mát sông Hồng. Tuy nhiên, cảnh người dân "đu" lan can cầu hóng mát khiến nhiều người hãi hùng.

Thứ năm, 04/06/2015 - 07:15

ĐÁNG QUAN TÂM
Ô tô chở 14 người bị rơi bánh, lao xuống ao cạn
Ô tô chở 14 người bị rơi bánh, lao xuống ao cạn

(Dân trí) - Chiếc xe ô tô 16 chỗ đang lưu thông thì tông phải xe máy đi chiều ngược lại, một bánh xe văng ra ngoài, ô tô lao xuống ao cạn nước bên đường. 14 người trên xe vô cùng hoảng loạn.

Thứ năm, 04/06/2015 - 06:32

"Nhắm mắt" chạy xe trên xa lộ Hà Nội
"Nhắm mắt" chạy xe trên xa lộ Hà Nội

(Dân trí) - Trong khi các ngành chức năng “hứa” sẽ phối hợp xử lý tình trạng xe ben chở đất đá gây ô nhiễm trên tuyến xa lộ Hà Nội (đoạn qua địa bàn quận Thủ Đức) thì người dân hàng ngày vẫn phải chịu cảnh “sống chung với bụi” mỗi khi lưu thông qua đoạn đường này.

Thứ năm, 04/06/2015 - 03:01

Cháy lớn tại kho tập kết lốp ô tô cũ, cả khu phố hoảng loạn
Cháy lớn tại kho tập kết lốp ô tô cũ, cả khu phố hoảng loạn

(Dân trí) - Vào khoảng 18h15 ngày 3/6, tại ngôi nhà K91/5 Nguyễn Tri Phương (quận Thanh Khê, TP Đà Nẵng) đã xảy ra một vụ cháy nghiêm trọng. Đây chính là điểm tập kết lốp ô tô cũ của một cơ sở tư nhân.

Thứ tư, 03/06/2015 - 09:14

Hỗ trợ tàu cá ngư dân bị tàu Trung Quốc tấn công
Hỗ trợ tàu cá ngư dân bị tàu Trung Quốc tấn công

(Dân trí) - Chiều 3/6, anh Nguyễn Anh Tuấn, Bí thư Trung ương Đoàn cùng đoàn công tác Trung ương, Tỉnh đoàn Bình Định, đến thăm gia đình ngư dân La Văn Quen (44 tuổi, ở xã Tam Quan Bắc, huyện Hoài Nhơn, Bình Định), chủ tàu cá BĐ-96680 TS vừa bị tàu Trung Quốc tấn công.

Thứ tư, 03/06/2015 - 09:08

 Một cảnh sát giao thông bị kiểm điểm vì… cởi trần làm nhiệm vụ
Một cảnh sát giao thông bị kiểm điểm vì… cởi trần làm nhiệm vụ

(Dân trí) - Trong lúc đang làm nhiệm vụ hóa trang bắn tốc độ, Cảnh sát Trần Quang Trung đã vi phạm điều lệnh nội vụ, để hình ảnh không đẹp với người dân khi chỉ mặc mỗi chiếc quần đùi trên người ngồi trong xe ô tô.

Thứ tư, 03/06/2015 - 08:30

Truy tìm tài xế xe tải tông chết 2 bố con rồi bỏ trốn
Truy tìm tài xế xe tải tông chết 2 bố con rồi bỏ trốn

(Dân trí) - Gây tai nạn làm chết người cha và bé gái 1 tuổi, tài xế xe tải lợi dụng thời điểm xảy ra tai nạn vào sáng sớm, không có ai trên đường nhìn thấy nên bỏ chạy.

Thứ tư, 03/06/2015 - 08:09

Trưng cầu ý dân để người dân có trách nhiệm hơn với lựa chọn của mình
Trưng cầu ý dân để người dân có trách nhiệm hơn với lựa chọn của mình

(Dân trí) - “Trưng cầu ý dân là thể hiện tính dân chủ trực tiếp, đòi hỏi phải biến thành tập quán, thói quen của xã hội chứ không nên lập luận người dân có đại biểu đại diện của mình, trưng cầu ý dân chỉ cần tập trung ở nhóm dân trí cao”, đại biểu Dương Trung Quốc nói.

Thứ tư, 03/06/2015 - 07:59

Tai nạn mỏ đá, 2 người thương vong
Tai nạn mỏ đá, 2 người thương vong

(Dân trí) - Khoảng 17 giờ chiều 3/6, tại mỏ đá Lèn Bảng, xã Tiến Hóa, huyện Tuyên Hóa xảy ra vụ tai nạn lao động khiến 1 người chết tại chỗ, 1 người bị thương nặng.

Thứ tư, 03/06/2015 - 07:32

Bà hỏa thiêu rụi 2 ngôi nhà của 2 bố con
Bà hỏa thiêu rụi 2 ngôi nhà của 2 bố con

(Dân trí) - Giữa lúc trời đang nắng nóng, ngọn lửa xuất phát từ bếp của nhà người bố rồi nhanh chóng lan sang nhà người con, ngay bên cạnh. Hậu quả, cả 2 căn nhà đều bị thiêu rụi.

Thứ tư, 03/06/2015 - 06:59

Rơi từ tầng 4 của  tòa nhà, một phụ nữ tử vong
Rơi từ tầng 4 của tòa nhà, một phụ nữ tử vong

(Dân trí) - Khi nghe tiếng động mạnh, nhiều người chạy ra thì bàng hoàng phát hiện 1 phụ nữ nằm bất động và đã tử vong ngay dưới nền sân gạch. Một số nhân chứng cho rằng, nạn nhân đã rơi từ tầng 4 của tòa nhà xuống…

Thứ tư, 03/06/2015 - 06:48

Nghi vấn “quái xế” chạy trốn công an, gây tai nạn nghiêm trọng
Nghi vấn “quái xế” chạy trốn công an, gây tai nạn nghiêm trọng

(Dân trí) - Thấy bóng dáng của lực lượng Cảnh sát cơ động tuần tra trên phố, 3 “quái xế” rồ ga, lạng lách, đánh võng bỏ chạy. Do chạy với tốc độ cao, chiếc xe tông trực diện vào xe máy chạy ngược chiều khiến 5 người nguy kịch.

Thứ tư, 03/06/2015 - 06:30

Bộ trưởng Thăng yêu cầu xử lý vệt lún bánh xe trên quốc lộ 1A
Bộ trưởng Thăng yêu cầu xử lý vệt lún bánh xe trên quốc lộ 1A

(Dân trí) - Hôm nay (3/6), Bộ trưởng Bộ Giao thông vận tải Đinh La Thăng đã ký công điện yêu cầu theo dõi, khắc phục tình trạng hằn lún vệt bánh xe, đảm bảo an toàn giao thông trên quốc lộ 1A và đường Hồ Chí Minh.

Thứ tư, 03/06/2015 - 06:30