Tình cảm đặc biệt Bác Hồ dành cho Lào Cai

(Dân trí) - Lào Cai luôn tự hào vì được một trong những địa phương vùng Tây Bắc được Bác Hồ quan tâm, dành nhiều tình cảm đặc biệt, qua dịp Bác lên thăm tỉnh hồi tháng 9/1958 cùng các bức thư, bài báo mà Bác đã viết biểu dương, định hướng cho quân và dân tỉnh Lào Cai.

Làm ruộng bậc thang theo lời Bác dạy

Nhân dịp kỷ niệm 110 năm du lịch Sa Pa (1903 - 2013) vùng du lịch nổi tiếng Việt Nam có vinh dự đặc biệt được Bộ Văn hóa -Thể thao -Du lịch công nhận “Ruộng bậc thang Sa Pa là “Danh thắng cấp quốc gia”.

Trước đó, đầu năm 2009, tạp chí du lịch danh tiếng Travel and Leisure (Mỹ) cũng bình chọn ruộng bậc thang Sa Pa nằm trong top 7 ruộng bậc thang đẹp, kỳ vỹ nhất châu Á và thế giới.

Tình cảm đặc biệt Bác Hồ dành cho Lào Cai

Ruộng bậc thang Sa Pa hôm nay đã trở thành Danh thắng quốc gia và là điểm du lịch nổi tiếng của vùng Tây Bắc. (Ảnh: Phạm Ngọc Triển)

Thung lũng ruộng bậc thang Mường Hoa gồm các xã Lao Chải, Tả Van, Hầu Thào, Sử Pán cũng là địa danh nổi tiếng thế giới sau khi tạp chí du lịch Lonely Planet (Anh) năm 2011 đánh giá “Sa Pa là 1 trong 10 địa điểm tuyệt vời trên thế giới cho môn du lịch đi bộ”.

Một số cán bộ lão thành ở Sa Pa cho rằng, địa phương mình có niềm vinh dự đó chính là nhờ ơn Đảng và Bác Hồ dạy phải tích cực làm ruộng bậc thang.

Nhiều người dân cao tuổi ở xã Lao Chải (huyện Sa Pa) còn nhớ mãi hình ảnh ngày 16/11/1963, xã có vinh dự được đón Đại tướng Nguyễn Chí Thanh, Bí thư Trung ương Đảng phụ trách nông nghiệp. Đại tướng lội rừng xuống thăm đồng bào xã Lao Chải đang hăng hái làm ruộng bậc thang để định canh,định cư lâu dài theo lời huấn thị của Hồ Chủ tịch khi Người lên thăm tỉnh Lào Cai ngày 24/9/1958.

Trong chuyến thăm này, Đại tướng Nguyễn Chí Thanh đã khen ngợi cán bộ, đảng viên và nhân dân xã Lao Chải giỏi làm ruộng bậc thang nhất huyện Sa Pa và tặng địa phương tấm ảnh chân dung Hồ Chủ tịch cùng 17 chiếc Huy hiệu Bác Hồ để xã làm giải thưởng tặng cho những xã viên có thành tích xuất sắc trong khai phá ruộng bậc thang.

Năm 1963 và các năm tiếp theo, xã Lao Chải luôn là lá cờ đầu làm ruộng bậc thang của huyện Sa Pa và cả tỉnh Lào Cai.

Từ kinh nghiệm hay của xã Lao Chải, đầu tháng 11/1964, Tỉnh ủy Lào Cai đã ra chỉ thị “Quy định một số điểm cụ thể khuyến khích nhân dân các dân tộc đẩy mạnh phong trào làm ruộng bậc thang”.

Kết quả là ngày nay, không chỉ huyện Sa Pa mà các huyện vùng cao khác như Bát Xát, Mường Khương, Bắc Hà, Si Ma Cai đã có thêm hàng ngàn héc ta ruộng bậc thang, tạo ra vẻ đẹp mới cho quê hương, thu hút ngày càng đông khách du lịch tới thăm và làm nên sự trù phú cho nhiều làng bản vùng cao.

Bác Hồ khen người tốt việc tốt trên báo Lào Cai

Sinh thời Bác Hồ rất hay đọc báo Lào Cai đổi mới - tiền thân của báo Lào Cai hiện nay. Qua thông tin từ báo, Bác Hồ đã quyết định tăng thưởng Huy hiệu mang tên Người cho hàng chục gương người tốt, việc tốt của tỉnh.

Điển hình như qua bản tin trên báo ngày 14/11/1958, Bác tặng Huy hiệu cho chị Triệu Thị Sinh có thành tích trong thực hiện sạch làng, tốt ruộng. Anh bộ đội phục viên Lìu Dín Phù thâm canh lúa mùa cao nhất tỉnh Lào Cai (ngày 21/11/ 1958). Ông Trần Đức Thảo - giáo viên miền xuôi lên dạy học ở xã Mường Vi (Bát Xát) có thành tích tổ chức và dạy học tốt, đặc biệt là cõng em học sinh bị tê liệt đi học ròng rã mấy tháng liền (5/8/1964). Ông Nùng A Ly mù hai mắt nhưng khắc phục khó khăn chăn nuôi trâu cho hợp tác xã béo khỏe. Hai em Mùi và Ngữ dũng cảm, mưu trí cứu bạn khỏi chết đuối...

Cuốn sách “Những dòng hồi ức cách mạng” phát hành năm 2005 có tái bản nhiều bài viết từng đăng báo Lào Cai đổi mới, báo Hoàng Liên Sơn, báo Lào Cai về những tình cảm đặc biệt của Hồ Chủ tịch đối với quân và dân tỉnh Lào Cai và nghĩa tình sâu nặng của cán bộ, đảng viên, nhân dân các dân tộc Lào Cai với Đảng, Bác Hồ.

Tình cảm đặc biệt Bác Hồ dành cho Lào Cai
Bác Hồ với đồng bào các dân tộc thiểu số tỉnh Lào Cai trong dịp Người lên thăm tỉnh ngày 23/9/1958. (Ảnh tư liệu Báo Lào Cai).

Trong cuốn “Lào Cai làm theo lời Bác” (Nhà xuất bản Chính trị quốc gia xuất bản, phát hành năm 1999) có nêu: Lúc sinh thời Chủ tịch Hồ Chí Minh đã ký quyết định khen thưởng nhiều Huân chương, Huy chương và Bằng khen tặng các đơn vị tập thể và cá nhân của tỉnh Lào Cai lập chiến công trong tiễu phí bảo vệ quê hương và vượt qua nhiều khó khăn, gian khổ, hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao, góp phần xây dựng cuộc sống mới.

Ngoài ra Hồ Chủ tịch còn tặng thưởng 86 Huy hiệu mang tên Người cho các cá nhân trong tỉnh. Trong số đó tiêu biểu là dòng họ Lục của người dân tộc Giáy ở xã Bản Lầu, có tới 5 người của ba thế hệ được Bác Hồ tặng thưởng Huy hiệu. Đó là cụ Lục Vĩnh Tường cùng các con Lục Bình Quyền, Lục Bình Thủy, Lục Bình Lợi và cháu gái Lục Thị Kim Hồng. Đặc biệt ông Lục Bình Quyền có hai lần vinh dự được gặp Bác Hồ và 4 lần được Bác tặng Huy hiệu.

Phạm Ngọc Triển