Tìm nguyên nhân khiến người nghèo không chịu... thoát nghèo

Dân trí Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội cho rằng tính bao cấp trong nhiều chính sách giảm nghèo dường như đã tăng lên một cách không hợp lý, dẫn tới tình trạng người nghèo không muốn thoát nghèo.
>>Hiện tượng “tranh nhau làm nghèo” chỉ là thiểu số!

Tại hội nghị về giảm nghèo bền vững sáng nay 16/1, đại diện Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội cho biết tổng nguồn vốn để thực hiện mục tiêu giảm nghèo trong năm 2014 khoảng 34,7 nghìn tỷ đồng.

Theo bộ này, sự chồng chéo của hệ thống chính sách giảm nghèo là một thực tế và đang trở thành một nhân tố cản trở hiệu quả thực hiện chính sách và mục tiêu giảm nghèo. Các văn bản, chính sách được ban hành theo đề nghị, kiến nghị của nhiều bộ ngành, cơ quan thực hiện nhưng thiếu sự phối hợp chặt chẽ giữa các cơ quan. Số lượng chính sách ban hành nhiều, khó kiểm soát, một đối tượng cùng lúc được hưởng nhiều chính sách…. đã dẫn đến tình trạng trùng lắp các chính sách, phân tán nguồn lực, chi phí cho các khâu trung gian tăng lên, không hướng đúng vào cho mục tiêu giảm nghèo.

Tìm nguyên nhân khiến người nghèo không chịu... thoát nghèo
Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội đang xây dựng đề án chuyển đổi phương pháp tiếp cận đo lường nghèo đói để các giải pháp được thiết thực hơn.

Hơn nữa các nhóm chính sách hỗ trợ nhiều khi bị dàn trải, mang tính độc lập giữa các nhóm chính sách và kể cả độc lập giữa các chính sách trong cùng một nhóm. Đồng thời tính bao cấp trong nhiều chính sách giảm nghèo dường như đã tăng lên một cách không hợp lý, hỗ trợ nhiều bằng tiền mặt hoặc hiện vật, hỗ trợ không kèm theo điều kiện ràng buộc cụ thể, dẫn tới tình trạng sử dụng các nguồn hỗ trợ không đúng mục tiêu chính sách đã đề ra và tình trạng không muốn thoát nghèo của không ít hộ và địa phương.

Đại diện Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội cho biết từ tháng 5/2013 đến nay đã phối hợp với Tổng cục Thống kê (Bộ Kế hoạch và Đầu tư), các bộ ngành liên quan, UNDP, Irish Aid chuẩn bị trình Thủ tướng Chính phủ phê duyệt đề án chuyển đổi phương pháp tiếp cận đo lường nghèo đói từ đơn chiều sang đa chiều, áp dụng cho giai đoạn 2016-2020.

Qua thảo luận với các bộ ngành, tham khảo ý kiến của các tổ chức quốc tế, trước mắt dự kiến 5 chiều: y tế, giáo dục, nhà ở, điều kiện sống (bao gồm nước sinh hoạt và vệ sinh), tiếp cận thông tin. Việc làm cũng là nhu cầu của người dân, tuy nhiên qua thảo luận chưa lựa chọn được chỉ số đo lường phù hợp; bảo hiểm xã hội cũng rất quan trọng để hạn chế rủi ro, tuy nhiên hiện nay tỷ lệ bao phủ bảo hiểm xã hội ở nước ta mới đạt dưới 20%, mặt khác liên quan nhiều hơn đến đối tượng có thu nhập khá, vì vậy tạm thời chưa đưa vào đo lường.

Theo đề xuất của bộ này, hộ nghèo là hộ có thu nhập bình quân đầu người từ mức sống tối thiểu trở xuống (1,3 triệu đồng/ người/ tháng khu vực thành thị và 1 triệu/người/tháng khu vực nông thôn) và thiếu hụt từ 1/3 nhu cầu xã hội cơ bản trở lên. Hộ cận nghèo là hộ có thu nhập bình quân đầu người từ mức sống tối thiểu trở xuống (1,3 triệu đồng/ người/ tháng khu vực thành thị và 1 triệu đồng/ người/ tháng khu vực nông thôn) và thiếu hụt dưới 1/3 nhu cầu xã hội cơ bản. Hộ có mức sống trung bình là hộ có nhu cầu thu nhập bình quân đầu người dưới mức sống ttrung bình (cao gấp 1,5 lần mức sống tối thiếu), cao hơn mức sống tối thiểu và thiếu hụt dưới 1/3 nhu cầu xã hội cơ bản.

Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội cho biết trong quá trình chuyển đổi phương pháp tiếp cận đo lường nghèo từ đơn chiều sang đa chiều, chuẩn nghèo đa chiều và chuẩn nghèo chi tiêu/ thu nhập sẽ được sử dụng song song và theo tinh thần Nghị quyết 15-NQ/TW và Nghị quyết 76/2014.

Trong khi đó, Ủy ban Dân tộc cho biết cả nước hiện còn khoảng 42.184 hộ gia đình thiếu đất ở, 231.554 hộ thiếu đất sản xuất (trong đó 4.335 hộ có nhu cầu chuộc đất thuộc khu vực Đồng bằng sông Cửu Long), 115.073 hộ có nhu cầu đào tạo nghề, mua sắm nông cụ, 26.142 hộ có nhu cầu chuyển đổi nghề, 613.901 hộ cần hỗ trợ về nước sinh hoạt…

Sau khi nghe nhiều bộ ngành liên quan phát biểu về định hướng, giải pháp để giảm nghèo một cách bền vững, hiệu quả, Phó Thủ tướng Vũ Văn Ninh khẳng định: “Mình muốn rút ngắn khoảng cách với các nước thì phải có gì đột phá. Mình đầu tư, họ cũng đầu tư, thậm chí họ còn đầu tư lớn hơn mình rất nhiều. Muốn rút ngắn được thì phải đầu tư, đặc biệt chú ý vào khoa học kỹ thuật”.

Phó Thủ tướng cho rằng đào tạo nghề, kỹ năng cho nông dân phải khác đào tạo cho lực lượng có trình độ trung học, đại học. “Lần tôi vào An Giang, xuống Công ty Bảo vệ thực vật An Giang mới thấy họ hỗ trợ cho nông dân bằng một đội quân kỹ thuật lên tới cả nghìn người. Những người này xuống giúp cho nông dân theo kiểu “3 cùng”, dạy họ cấy thế nào, sử dụng phân bón ra làm sao và khi có sâu bệnh thì sử dụng thuốc bảo vệ thực vật thế nào là đúng, rất cụ thể. Hôm chúng tôi vào thì có một anh nông dân phát biểu một ý rất đáng suy nghĩ. Anh ấy đề nghị ông tổng giám đốc công ty nên có kế hoạch rút đội ngũ đội kỹ thuật viên này, nhưng rút từ từ thôi để đảm bảo hiệu quả. Như thế có thể thấy việc giúp người nông dân phải thiết thực chứ không phải gọi lên lớp để giảng bài thế này thế kia”- Phó Thủ tướng Vũ Văn Ninh nhấn mạnh.

Thế Kha

 

MỚI NHẤT
Thừa Thiên Huế: Thưởng Tết cao nhất 68 triệu đồng
Thừa Thiên Huế: Thưởng Tết cao nhất 68 triệu đồng

(Dân trí) - Ngày 16/1, tin từ Sở LĐ-TB&XH tỉnh Thừa Thiên Huế cho biết, qua khảo sát các doanh nghiệp ở các khối trên địa phương, mức thưởng Tết năm nay cao nhất là 68 triệu đồng/người. Mức này so với thưởng Tết 2014 (cao nhất là 238 triệu đồng) thấp hơn gần 4 lần.

Thứ sáu, 16/01/2015 - 07:22

Hà Nội: Thoát chết khi bị xe tải “nuốt” cả người lẫn xe vào gầm
Hà Nội: Thoát chết khi bị xe tải “nuốt” cả người lẫn xe vào gầm

(Dân trí) - Đang lưu thông trên đường, người đàn ông điều khiển xe máy bất ngờ bị chiếc xe tải lưu thông cùng chiều phía sau tông mạnh và cuốn cả người lẫn xe vào gầm. Rất may người đàn ông này đã thoát chết và được đưa đi cấp cứu ngay sau đó.

Thứ sáu, 16/01/2015 - 07:15

Bất lực trước tình trạng chiếm dụng bảo hiểm xã hội
Bất lực trước tình trạng chiếm dụng bảo hiểm xã hội

(Dân trí) - Chế tài xử lý đối với những doanh nghiệp chiếm dụng quỹ Bảo hiểm xã hội chẳng những không đủ sức răn đe mà còn làm lợi cho doanh nghiệp. Tình trạng chiếm dụng quỹ bảo hiểm, trốn đóng bảo hiểm ngày càng phổ biến khiến Thanh tra lao động không kịp xử lý.

Thứ sáu, 16/01/2015 - 06:15

CSGT vắt kiệt sức giải tỏa vụ kẹt xe kéo dài 15 tiếng
CSGT vắt kiệt sức giải tỏa vụ kẹt xe kéo dài 15 tiếng

(Dân trí) - Đội cảnh sát giao thông Rạch Chiếc đã huy động lực lượng tham gia điều tiết, giải tỏa vụ kẹt xe nghiêm trọng kéo dài từ đêm qua đến tận chiều nay, 16/1, trên xa lộ Hà Nội.

Thứ sáu, 16/01/2015 - 05:46

Muốn mua ô tô phải có chỗ đỗ xe: Dễ dẫn đến tiêu cực
Muốn mua ô tô phải có chỗ đỗ xe: Dễ dẫn đến tiêu cực

(Dân trí) - “Việc chứng minh có chỗ đỗ xe trên giấy tờ sẽ dẫn đến tình trạng tiêu cực và đối phó, không mang tính thực chất và việc kiểm tra cũng rất khó khăn”, PGS.TS Phạm Xuân Mai (trường ĐH Bách khoa TPHCM) nhận định.

Thứ sáu, 16/01/2015 - 05:22

Tổng Bí thư: “Tay đã nhúng chàm thì không thể chống được tham nhũng”
Tổng Bí thư: “Tay đã nhúng chàm thì không thể chống được tham nhũng”

“Cán bộ làm công tác chống tham nhũng mà tay đã nhúng chàm thì không thể chống được tham nhũng” - Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng nhận định tại hội nghị của VKSND Tối cao sáng nay 16-1.

Thứ sáu, 16/01/2015 - 05:08

Trăn trở ở khu tái định cư cho dân vạn đò
Trăn trở ở khu tái định cư cho dân vạn đò

(Dân trí) - Vận động những cư dân vạn đò lên sinh sống tại vùng đất mới, chấm dứt cảnh lênh đênh trên sông nước là sự cố gắng lớn. Tuy nhiên, vẫn còn đó nhiều trăn trở về cuộc sống, cũng như việc giải quyết công ăn việc làm cho bà con, điều kiện học tập đối với con em…

Thứ sáu, 16/01/2015 - 04:41

Hà Nội di chuyển gần 6.000 dân phố cổ sang Việt Hưng
Hà Nội di chuyển gần 6.000 dân phố cổ sang Việt Hưng

Sáng 16/1, UBND quận Hoàn Kiếm (Hà Nội) đã họp báo về thực hiện Đề án giãn dân phố cổ. Theo đó, số hộ dân thuộc diện di chuyển giai đoạn 1 của đề án theo thống kê là 5.963 nhân khẩu.

Thứ sáu, 16/01/2015 - 03:50

Cứu 7 ngư dân gặp nguy trên biển Hoàng Sa
Cứu 7 ngư dân gặp nguy trên biển Hoàng Sa

(Dân trí) - Chiều ngày 16/1, ông Nguyễn Thanh Hùng - Phó Chủ tịch UBND kiêm Chủ tịch Nghiệp đoàn nghề cá xã Bình Châu (huyện Bình Sơn) - cho biết ngư dân địa phương đã cứu sống 7 ngư dân Bình Định bị nạn ở Hoàng Sa và đưa vào bờ an toàn.

Thứ sáu, 16/01/2015 - 03:32

Hà Nội: Những “tiếng bom” kinh hoàng dội xuống từ cầu Thăng Long
Hà Nội: Những “tiếng bom” kinh hoàng dội xuống từ cầu Thăng Long

(Dân trí) - Những tiếng động rầm rập đinh tai nhức óc từ cầu Thăng Long liên tục dội xuống tổ dân phố số 10 phường Đông Ngạc (Bắc Từ Liêm, Hà Nội). Ban đêm, người già, trẻ nhỏ khó có thể ngủ yên với những tiếng động lớn như tiếng bom.

Thứ sáu, 16/01/2015 - 03:11

Bồng con nấu ăn, 2 mẹ con bị bỏng nặng
Bồng con nấu ăn, 2 mẹ con bị bỏng nặng

Đang bồng con, chị L. bật bếp ga để nấu mì cho chồng bỗng lửa bao trùm lên cả 2 mẹ con chị. Do bỏng nặng 2 mẹ con được bệnh viện Phú Yên chuyển vào Bệnh viện Chợ Rẫy cấp cứu.

Thứ sáu, 16/01/2015 - 02:48

Bàng hoàng phát hiện người đàn ông nằm chết trong nhà vệ sinh
Bàng hoàng phát hiện người đàn ông nằm chết trong nhà vệ sinh

(Dân trí) - Khoảng 12h ngày 16/1, nhiều tiểu thương trong chợ Hoàng Hoa Thám kinh hoàng phát hiện một người đàn ông nằm chết trong khu vực nhà vệ sinh của chợ.

Thứ sáu, 16/01/2015 - 02:43

ĐÁNG QUAN TÂM
Hà Nội: Năm 2014, lương tháng cao nhất đạt 60 triệu đồng/người
Hà Nội: Năm 2014, lương tháng cao nhất đạt 60 triệu đồng/người

(Dân trí) - Theo khảo sát lương năm 2014 được Sở LĐ-TB&XH Hà Nội thực hiện tại gần 570 doanh nghiệp, lương tháng cao nhất thuộc về một doanh nghiệp FDI. Mức lương bình quân cao nhất thuộc về nhóm các doanh nghiệp có vốn góp của Nhà nước.

Thứ sáu, 16/01/2015 - 11:55

30 phút, giải quyết vụ khiếu nại 10 năm
30 phút, giải quyết vụ khiếu nại 10 năm

Đây gần như là thời gian nhanh kỷ lục trong một cuộc tiếp dân, giải quyết khiếu nại liên quan đến đất đai.

Thứ sáu, 16/01/2015 - 11:35

Xe dẫn đoàn đua cháy nổ, 1 người bị thương
Xe dẫn đoàn đua cháy nổ, 1 người bị thương

Thắng gấp để tránh một xe đạp băng qua đường, mô tô dẫn đoàn đua Cúp Đồng bằng sông Cửu Long đã bất ngờ bốc cháy, làm người ngồi trên xe bị thương.

Thứ sáu, 16/01/2015 - 11:30

Đang thụ án tù có được tổ chức kết hôn?
Đang thụ án tù có được tổ chức kết hôn?

(Dân trí) - Tại hội nghị triển khai công tác tư pháp năm 2015, có ý kiến đề xuất về việc cho phép người đang thụ án tù giam được đăng ký kết hôn để đảm bảo tính nhân văn và quyền con người.

Thứ sáu, 16/01/2015 - 11:14

Máy bay lại suýt gặp nguy vì kiểm soát viên không lưu lơ đễnh
Máy bay lại suýt gặp nguy vì kiểm soát viên không lưu lơ đễnh

(Dân trí) - Trong khi điều hành bay tại FIR Hồ Chí Minh, 2 kiểm soát viên không lưu đã lơ đễnh không thực hiện đúng quy trình khiến máy bay của Vietnam Airlines và Cathay Pacific Cargo (Hồng Kông) suýt gặp nguy trên trời.

Thứ sáu, 16/01/2015 - 09:53

Hổ nặng hơn 300kg bị xẻ xác, đông lạnh
Hổ nặng hơn 300kg bị xẻ xác, đông lạnh

(Dân trí) - Lãnh đạo Phòng Cảnh sát phòng chống tội phạm về môi trường, Công an tỉnh Bắc Kạn cho biết, đơn vị đang phối hợp điều tra, làm rõ một vụ vận chuyển sản phẩm từ động vật hoang dã quý hiếm, trong đó có một cá thể hổ đông lạnh nặng 303 kg.

Thứ sáu, 16/01/2015 - 09:48

“Hung thần” đá tảng vẫn lộng hành
“Hung thần” đá tảng vẫn lộng hành

(Dân trí) - Gần một tháng sau khi Báo Dân trí phản ảnh tình trạng “đá tặc” lộng hành tàn phá môi trường tại xã Sông Trầu, huyện Trảng Bom, Đồng Nai, đến nay tình hình khai thác trái phép vẫn diễn ra với nhiều thủ đoạn tinh vi.

Thứ sáu, 16/01/2015 - 09:29

Người Sài Gòn "xúng xính" áo ấm trong cái lạnh 18 độ C
Người Sài Gòn "xúng xính" áo ấm trong cái lạnh 18 độ C

(Dân trí) - Do ảnh hưởng của không khí lạnh từ miền Bắc, nhiệt độ TPHCM từ hôm qua đến sáng nay duy trì ở mức 18-20 độ C. Kiểu thời tiết se lạnh hiếm có khiến người dân thành phố thích thú diện áo ấm ra đường.

Thứ sáu, 16/01/2015 - 09:11

Người phụ nữ tạc tượng duy nhất ở làng đá Non Nước
Người phụ nữ tạc tượng duy nhất ở làng đá Non Nước

(Dân trí) - Cơ sở điêu khắc đá Lê Thắng được nhiều người biết đến không chỉ bởi sản phẩm đẹp mà người làm ra những bức tượng đó là chị Lê Thị Hòa Bình (sinh 1976) - người phụ nữ duy nhất ở làng đá Non Nước làm công việc vất vả này.

Thứ sáu, 16/01/2015 - 08:55

Xe tải húc đổ cột điện, lao thẳng vào nhà dân
Xe tải húc đổ cột điện, lao thẳng vào nhà dân

(Dân trí) - Chiều tối qua 15/1, chiếc xe tải mang biển kiểm soát 23T - 1403 do mất phanh đã đâm thẳng vào nhà của một hộ dân ở ngõ Lê Thánh Tông, thuộc tổ 11, phường Nguyễn Trãi, thành phố Hà Giang, tỉnh Hà Giang.

Thứ sáu, 16/01/2015 - 08:24

Thử thách dự án Đường sắt Cát Linh 1 tháng, kèm 4 điều kiện
Thử thách dự án Đường sắt Cát Linh 1 tháng, kèm 4 điều kiện

Bộ Giao thông Vận tải đồng ý cho các nhà thầu thi công trở lại với thử thách một tháng và phải đáp ứng đủ 4 điều kiện: bảo đảm an toàn giao thông; đủ máy móc, thiết bị; bảo đảm tiến độ và có năng lực tài chính đối với một số hạng mục như: xây dựng trụ trung gian, khu Depot, 12 nhà ga...

Thứ sáu, 16/01/2015 - 08:18

Chuyển quà Tết ra nhà giàn DK1
Chuyển quà Tết ra nhà giàn DK1

Sáng 15/1, tại cảng Hải đội 812 Vùng 2 Hải quân, đông đảo cán bộ, chiến sĩ Lữ đoàn 171, Hải đội 812, Tiểu đoàn DK1 tiễn hai tàu HQ-621 và HQ-609 xuất phát đem quà Tết ra 15 nhà giàn DK1, các tàu trực trên biển và trạm Radar 590 Côn Đảo.

Thứ sáu, 16/01/2015 - 08:08