Phú Yên:

Tìm nguyên nhân cả đàn lợn chết sau khi tiêm vaccine dịch tả Châu Phi

Trung Thi

(Dân trí) - Cơ quan chức năng tỉnh Phú Yên đang phối hợp với Cục Thú y tìm nguyên nhân việc cả đàn lợn chết sau khi tiêm vaccine dịch tả Châu Phi. Hiện Phú Yên đã yêu cầu dừng sử dụng loại vaccine này.

Đàn lợn khỏe mạnh lăn ra ốm, chết bất thường

Gia đình ông Lê Hùng Vương (SN 1965, trú xã Hòa Định Đông, huyện Phú Hòa, tỉnh Phú Yên) có nuôi 48 con lợn.

Ông Vương nghe thông tin có vaccine ngừa dịch tả lợn Châu Phi nên đã đăng ký mua ở thú y huyện và chích cho 34 con trong tổng đàn của gia đình. Sau khi tiêm khoảng một tuần, lợn nhà ông Vương (7 nái, 27 heo thịt) bắt đầu sốt, đi tiểu nước vàng, xuất huyết ngoài da và chết dần.

Tìm nguyên nhân cả đàn lợn chết sau khi tiêm vaccine dịch tả Châu Phi - 1

Con lợn nái may mắn còn sống khi ông Vương không tiêm vaccine do sắp đẻ.

"Nhà nuôi nhiều nên khi nghe có vaccine ngừa dịch tả lợn Châu Phi tôi hăng hái đăng ký tiêm ngay để phòng bệnh, ngờ đâu gia đình mất trắng 34 con lợn, trị giá khoảng 200 triệu đồng. Tôi chắc chắn là do vaccine, vì những con tiêm thì tự phát bệnh chết, còn con không tiêm vẫn sống khỏe mạnh" - ông Vương nói.

Ông Vương đề nghị phía công ty bán vaccine phải có trách nhiệm bồi hoàn thỏa đáng cho người dân để có điều kiện tái đàn sản xuất.

Hộ bà Trần Thị Thuận (SN 1974, trú xã Hòa Định Đông) cũng mua vaccine dịch tả lợn Châu Phi về chích cho 28 con (27 thịt, 1 nái) trong đàn lợn của gia đình. Cũng sau 7 ngày tiêm vaccine, 17/28 con lợn của bà Thuận chết dần, 11 con còn lại cũng trong tình trạng sốt, bỏ ăn, nằm li bì.

Theo bà Thuận, lợn nái, lợn có trọng lượng lớn thường sẽ đổ bệnh sớm, chết trước. Còn những con lợn nhỏ chậm chết hơn.

"Nhà tôi nuôi 43 con lợn, nhưng hôm bữa thuốc về ít nên may sao chỉ chích cho 28 con, rồi nó lần lượt ngã bệnh, chết. Sợ quá, số còn lại tôi không chích nữa, nay vẫn sống bình thường. Tôi cũng đề nghị phía công ty bán vaccine phải có trách nhiệm bồi thường trong việc này" - bà Thuận đề nghị.

Tìm nguyên nhân cả đàn lợn chết sau khi tiêm vaccine dịch tả Châu Phi - 2

Lợn nhà bà Thuận cũng chết dần sau khi tiêm vaccine, số còn lại cũng đang sốt, bỏ ăn nằm li bì.

Ông Nguyễn Ngọc Đức - Quản lý Trạm Chăn nuôi và Thú y huyện Phú Hòa - cho biết người dân và thú y địa phương đã đăng ký mua 8 lọ vaccine ngừa dịch tả lợn Châu Phi với giá 970.000 đồng/lọ và chích cho 200 con lợn. Sau khi chích khoảng một tuần đến 10 ngày thì có khoảng 80 con lợn sốt, bỏ ăn và chết.

Vào cuộc tìm nguyên nhân

Ông Nguyễn Văn Lâm - Chi cục trưởng Chi cục Chăn nuôi và Thú y tỉnh Phú Yên - cho biết vaccine phòng dịch tả lợn châu Phi vừa được Chi cục triển khai tiêm phòng trên đàn lợn ở tỉnh có tên là Navet-AsSFVAC (vaccine dịch tả lợn châu Phi nhược độc đông khô) do Công ty Cổ phần thuốc thú y Trung ương Navetco sản xuất.

Đây là loại vaccine do nước ta sản xuất và đã được Bộ NN&PTNT cấp giấy chứng nhận lưu hành từ tháng 5/2022.

Ông Lâm cho biết hiện Phú Yên đã tiêm loại vaccine trên cho 595 con lợn, trong đó ghi nhận 410 con có phản ứng, hơn 100 con đã chết.

"Hiện phía công ty, cũng như Chi cục đã thực hiện lấy mẫu lợn bệnh để gửi đến Cục thú y tìm ra nguyên nhân" - ông Lâm thông tin.

Ông Đào Lý Nhĩ - Phó Giám đốc Sở NN&PTNT tỉnh Phú Yên - cho hay khi phát hiện trường hợp lợn chết sau khi tiêm vaccine, Sở đã yêu cầu dừng chích để tìm ra nguyên nhân.

Phó Giám đốc Sở NN&PTNT cho rằng, hiện vẫn chưa thể kết luận lợn chết vì nguyên nhân gì. Vì nếu do vaccine thì lợn đã chết ngay. Thực tế sau 5-7 ngày mới có triệu chứng nên có thể lợn đã ủ mầm bệnh dịch tả lợn, khi gặp vaccine phát bệnh nhanh hơn.

"Hiện Sở đã yêu cầu phải lấy thêm nhiều mẫu để gửi về Cục Thú y tìm rõ nguyên nhân. Nếu do vaccine thì sẽ đề nghị phía công ty bồi thường, còn nguyên nhân khác thì cũng phải có chính sách hỗ trợ người dân" - ông Nhĩ thông tin.