Thứ bảy, 05/12/2015 - 21:00

Hà Nam:

Tìm giải pháp cho công trình thi công khiến nhà nghiêng, đường sụt

Dân trí

Để đảm bảo an toàn cho các hộ dân, UBND huyện Thanh Liêm đã yêu cầu Công ty TNHH một thành viên khai thác công trình thủy lợi Bắc Nam Hà tạm dừng thi công kỹ thuật, khẩn trương chỉ đạo tư vấn, thiết kế tìm giải pháp thi công an toàn.

Liên quan đến sự việc nhiều công trình nhà ở của dân và đường ĐH09 tại thôn Nham Tràng, xã Thanh Tân, huyện Thanh Liêm, tỉnh Hà Nam do ảnh hưởng của Dự án nạo vét tu bổ kênh Nhâm Tràng, bị sụt lún, nhà bị nghiêng, cổng đổ sập, trong đó có 2 nhà dân bị đổ sụp thẳng xuống lòng kênh, phía UBND huyện Thanh Liêm đã yêu cầu Công ty TNHH một thành viên khai thác công trình thủy lợi Bắc Nam Hà tạm dừng thi công kỹ thuật, khẩn trương chỉ đạo tư vấn, thiết kế tìm giải pháp thi công an toàn; song cũng phải đảm bảo tiến độ thi công dự án, hoàn thành công việc trước ngày 5/1/2016 để lấy nước đổ ải phục vụ sản xuất nông nghiệp.

 

Cổng nhà dân đổ sập sau sụt lún
Cổng nhà dân đổ sập sau sụt lún

 

Công ty phối hợp với chính quyền địa phương, khắc phục nhanh sự cố, đảm bảo tuyệt đối an toàn về người và tài sản của người dân; hoàn trả mặt đường ĐH09 bị sụt lún để người dân đi lại; giải quyết hỗ trợ di dời đối với 11 hộ dân phía Nam đường ĐH09.

Đơn vị phải mời Trung tâm kiểm định chất lượng (Sở Xây dựng Hà Nam) kiểm tra, đánh giá mức độ thiệt hại, lên phương án hỗ trợ, đền bù bà con theo quy định đối với 13 hộ dân phía Bắc đường ĐH 09. Công ty sớm báo cáo nội dung, diễn biến sự cố với các cơ quan chức năng để có hướng chỉ đạo khắc phục.

 

30m đường DHS đường dẫn từ cống lấy nước Nhâm Tràng ra QL1A bị đổ sập.
30m đường DHS đường dẫn từ cống lấy nước Nhâm Tràng ra QL1A bị đổ sập.

 

Trước đó, như Dân trí đã thông tin, vào khoảng 21h30 ngày 30/11 tại thôn Nham Tràng, xã Thanh Tân, huyện Thanh Liêm, tỉnh Hà Nam, nhiều người dân đang ngồi trong nhà, bỗng nghe một tiếng động mạnh, chạy ra ngoài ngõ thì phát hiện cổng một số nhà dân đã đổ sụp, hơn 30m đường bị sụt lún nghiêm trọng... Ngay trong đêm, nhiều hộ gia đình đã phải di chuyển đồ đạc và đi ngủ nhờ vì lo sợ. Theo phản ánh của người dân, không chỉ các hộ dân bị sập cổng nhà, tường bao, đường bị sụt lún, nhiều nhà dân còn có hiện tượng bị vênh, rạn nứt nhiều nơi. Nhiều nhà vênh thấy rõ, nhiều vết nứt khá lớn.

 

UBND huyện Thanh Liêm yêu cầu công ty thi công phải tìm giải pháp thi công an toàn
UBND huyện Thanh Liêm yêu cầu công ty thi công phải tìm giải pháp thi công an toàn

 

Chiều ngày 1/12 phía đại diện công ty TNHH một thành viên công trình thủy lợi Bắc Nam Hà và chính quyền địa phương cũng đã họp bàn với người dân về phương án giải quyết. Phía đơn vị thi công cũng đang lên phương án chống sạt trượt, gia cố đường đi lại cho người dân.

Theo báo cáo của UBND xã Thanh Tân, vào khoảng 8h ngày 9/11, trên khu vực hành lang bờ kênh Nhâm Tràng thuộc xã Thanh Tân, huyện Thanh Liêm được Xí nghiệp sửa chữa và xây dựng công trình thuộc Công ty TNHH một thành viên khai thác công trình thủy lợi Bắc Nam Hà thi công bơm nước để kè kênh đã xảy ra sự cố sạt lở hoàn toàn công trình nhà tạm của 2 hộ dân, lún nút đoạn đường ĐH 09.

Mới đây nhất, vào hồi 21h45 ngày 30/11, cũng trên khu vực đoạn đường ĐH 09 nhưng ở vị trí cách đê Tả Đáy 75m (đoạn Km3+900) lại tiếp tục xảy ra sự cố sụt lún hoàn toàn đoạn đường ĐH09 khoảng 40m. Phần cổng và bờ tường rào của 5 hộ dân và một phần đất thổ cư đã bị sập hoàn toàn.

Ngay sau khi sự việc trên xảy ra, phía UBND xã Thanh Tân đã báo cảo UBND huyện Thanh Liêm, đồng thời giao cho lực lượng Côn an xã cấm đường đảm bảo an toàn, không để người dân và phương tiện lưu thông trên tuyến đường DH09. Đồng thời xây dựng phương án hỗ trợ di dời cho 11 hộ dân phía Nam đường để khắc phục sự cố sạt lở hơn 475 triệu nhưng các hộ dân chưa đồng tình.

Đức Văn

Đáng quan tâm
Mới nhất