Thứ tư, 02/12/2015 - 07:46

Hà Nam:

Bàng hoàng thấy nhà nghiêng, đường sụt, cổng đổ sập!

Dân trí

Đang ngồi trong nhà, nhiều người dân nghe tiếng động mạnh, chạy ra ngoài ngõ thì phát hiện cổng một số nhà dân đã đổ sụp, hơn 30m đường bị sụt lún nghiêm trọng... Ngay trong đêm, nhiều hộ gia đình đã phải di chuyển đồ đạc và đi ngủ nhờ vì lo sợ.

Hàng loạt nhà dân, đường bị sụt lún do nạo vét, cải tạo kênh mương

 

Dân nơm nớp lo sợ vì sợ nhà sập

Vụ việc trên xảy ra vào khoảng 21h30 ngày 30/11 tại thôn Nhâm Tràng, xã Thanh Tân, huyện Thanh Liêm, tỉnh Hà Nam. Vụ việc khiến ít nhất 3 hộ dân bị ảnh hưởng nặng nề và hàng loạt hộ dân bị ảnh hưởng dư chấn sụt lún.

 


30m đường sụt lún nghiêm trọng, cổng nhà dân đổ sập.

30m đường sụt lún nghiêm trọng, cổng nhà dân đổ sập.

 

Theo người dân cho biết, nguyên nhân dẫn đến việc cổng nhiều nhà dân bị đổ sập, đường bị sụt lún nghiêm trọng, nhà nhiều hộ dân bị vênh, nứt là do quá trình cải tạo nạo, vét kênh dẫn từ cống lấy nước vào bể hút trạm bơm Nhâm Tràng.

 

Rất may khi sự việc xảy ra không có ai đi quan đoạn đường này
Rất may khi sự việc xảy ra không có ai đi quan đoạn đường này

 

Chị Nguyễn Thị Mai (SN 1972), một trong những hộ dân bị ảnh hưởng do sụt lún cho biết: “Khoảng 21h30, con gái tôi đi làm về, nó vừa ra khóa cổng thì nghe tiếng động mạnh, mới hoảng hốt gọi cả nhà chạy ra thì thấy cổng nhà bên cạnh đổ sập, hơn 30m đường cũng sụt lún trôi thẳng xuống kênh cạnh nhà. May mà lúc ấy không có ai đi qua, không thì không biết chuyện gì xảy ra”.

Theo phản ánh của người dân, không chỉ các hộ dân bị sập cổng nhà, tường bao, đường bị sụt lún, nhiều nhà dân còn có hiện tượng bị vênh, rạn nứt nhiều nơi. Nhiều nhà vênh thấy rõ, nhiều vết nứt khá lớn.

 

Cổng nhà dân đổ sập sau sụt lún
Cổng nhà dân đổ sập sau sụt lún

 

Chị Đinh Thị Tuyết (SN 1970) một trong những nhà dân bị thiệt hại nặng nề nhất cho biết: “Đường thì sập, nhà tôi thì bị nghiêng vênh về phía sau. Con nhà tôi ra đo 3 lần vào buổi sáng thì cả 3 lần vị trí đều ngửa cả về phía sau. Giờ chúng tôi phải đi ở nhờ chứ có dám ở trong nhà đâu, sợ lắm!”.

Ngay sau khi sự việc trên xảy ra, phía chính quyền địa phương, dân quân tự vệ, Công an huyện Thanh Liêm đã đến vận động và yêu cầu một số hộ dân nằm trong vùng sạt lở di chuyển đồ đạc quan trọng ra nơi an toàn. Đồng thời yêu cầu những hộ dân này không được ở trong nhà mà đến tìm nơi khác trú ngụ.

“Sạt lở do thời tiết xấu, mưa nhiều” (?)

Liên quan đến sự việc trên, ông Đặng Ngọc Tuấn, Trưởng trạm bơm Nhâm Tràng, thuộc công ty TNHH một thành viên công trình thủy lợi Bắc Nam Hà là đơn vị quản lý sử dụng kênh cho biết: “Đây là dự án mở rộng kênh dẫn từ cống lấy nước vào bể hút trạm bơm Nhâm Tràng cung cấp nước tưới phục vụ nông nghiệp. Dự án này chúng tôi chỉ là đơn vị sử dụng nên không nắm được cái gì về dự án và dự toán”.

 

Bàng hoàng thấy nhà nghiêng, đường sụt, cổng đổ sập! - 4

 

Khi được hỏi về nguyên nhân dẫn đến việc nạo vét, mở rộng kênh dẫn nước dẫn đến sạt lở ông Tuấn cho hay: “Do việc thi công công trình vào lúc thời tiết xấu quá, mưa nhiều, thời tiết mưa nhiều lượng nước tích trong đất nó đẩy ra, khi chúng tôi bơm cạn nước đi thì nó giảm cái áp lực nước trong đất ra thì nó làm trôi đất. Nếu nó không có mưa thì không xảy ra sự cố này, đây sự cố bất khả kháng. Khi kiểm tra độ sạt trượt thì nền đất kém, đấy là kiểm tra bằng giác quan của mình thôi”.

 

Những hộ nằm trong khu vực nguy hiểm đóng cửa đi ở nhờ
Những hộ nằm trong khu vực nguy hiểm đóng cửa đi ở nhờ

 

Cũng theo ông Tuấn cho biết, trước đấy vào sáng ngày 9/11, đã có hai hộ dân là Đinh Văn Tiên và Đinh Văn Tuân nằm ven kênh bị đổ sập, đến chiều thì tiếp tục sụt một lán rửa xe của một hộ dân gần đó. 20 ngày sau sự cố này, thì việc sụt lún tiếp tục xảy ra làm 3 nhà dân bị ảnh hưởng.

 

Nhiều người dân vẫn nơm nớp lo sợ sau sự cố
Nhiều người dân vẫn nơm nớp lo sợ sau sự cố

 

Khi được hỏi về việc tại sao khi xảy ra sự cố thì phía đơn vị thi công vẫn tiếp tục làm, có chăng là bất chấp nguy hiểm của người dân để đảm bảo tiến độ dự án. Ông Tuấn cho hay: “Ngay sau khi xảy ra sự cố ban đầu thì đồng chí Bí thư Huyện ủy cũng đã về đây họp trực tiếp và cũng đã có ý kiến chỉ đạo là tạm dừng thi công. Sau đó chúng tôi cũng đã tạm dừng”.

Nhưng khi được hỏi phía đơn vị thi công tạm dừng mấy ngày thì ông Tuấn lại trả lời chung chung, không đi vào vấn đề chính và trả lời là: “không nhớ rõ”.

 

Ông Đặng Ngọc Tuấn, Trưởng trạm bơm Nhâm Tràng
Ông Đặng Ngọc Tuấn, Trưởng trạm bơm Nhâm Tràng

 

Được biết, đơn vị thi công việc mở rộng kênh dẫn từ cống lấy nước vào bể hút trạm bơm Nhâm Tràng là Xí nghiệp sửa chữa công trình thuộc công ty TNHH một thành viên công trình thủy lợi Bắc Nam Hà.

Chiều ngày 1/12 phía đại diện công ty TNHH một thành viên công trình thủy lợi Bắc Nam Hà và chính quyền địa phương cũng đã họp bàn với người dân về phương án giải quyết. Phía đơn vị thi công cũng đang lên phương án chống sạt trượt, gia cố đường đi lại cho người dân.

Đức Văn