Thứ ba, 17/03/2020 - 15:31

Nghệ An:

Tiếp nhận 5 lao động bị lừa làm việc khổ sai ở bãi vàng trái phép

Dân trí

Bỏ trốn khỏi bãi vàng vì điều kiện làm việc nguy hiểm, 11 lao động Nghệ An bị “cai vàng” bắt nhốt, đánh đập, đòi tiền chuộc. Các lao động này sau đó được Công an Quảng Nam giải cứu.

Tiếp nhận 5 lao động bị lừa làm việc khổ sai ở bãi vàng trái phép - 1
Keng Đu là một trong những xã nghèo nhất Nghệ An. Nơi đây tình trạng lao động bị lừa đi làm phu vàng ở các bãi trái phép tỉnh Quảng Nam vẫn khá phổ biến.

Ngày 17/3, ông Lương Văn Vinh - Trưởng Công an xã Keng Đu (Kỳ Sơn, Nghệ An) cho biết, địa phương vừa tiếp nhận 5 lao động do Công an tỉnh Quảng Nam bàn giao vào chiều qua, 16/3.

Theo thông tin ông Vinh cung cấp, vào đầu tháng 3/2020, 11 lao động người Khơ-mú thuộc 4 bản trên địa bàn xã rời nhà đi làm thuê cho một bãi vàng ở huyện Nam Giang, tỉnh Quảng Nam. Các lao động này được hứa trả lương cao, làm việc ở bãi vàng có phép, được ứng 6,5 triệu đồng chi phí ăn uống, đi lại từ nhà vào bãi vàng.

Khi vào đến nơi, các lao động phát hiện đây là bãi vàng trái phép, đường hầm cũ kỹ. Lo sợ bị sập hầm, mất mạng nên 11 người này bàn nhau bỏ trốn khỏi bãi vàng nhưng bị "cai vàng" bắt lại, bắt làm việc để trả số tiền đã ứng nếu không người nhà phải gửi tiền vào chuộc. Có 5 người bị đánh đập do có thái độ chống đối.

Khi bị giam giữ ở nhà chủ bãi vàng ở thị trấn Thạnh Mỹ (huyện Nam Giang, Quảng Nam), các lao động này được Công an huyện Nam Giang giải cứu và trao trả về địa phương.

Tiếp nhận 5 lao động bị lừa làm việc khổ sai ở bãi vàng trái phép - 2
Một lao động ở Kỳ Sơn tử nạn khi làm việc tại bãi vàng chui ở Quảng Nam được đưa về quê năm 2016.

“Hiện mới chỉ có 5 người về nhà, 6 người còn lại trong quá trình di chuyển từ Quảng Nam ra Nghệ An đã xuống xe, đi tìm việc khác. Công an xã và chính quyền địa phương đã đến từng nhà thăm hỏi, tuyên truyền và tổ chức cho các lao động, người nhà của họ ký cam kết không tự ý rời địa bàn đến các bãi vàng trái phép làm việc”, ông Lương Văn Vinh thông tin.

Hoàng Lam

Tin liên quan

Mới nhất

Đáng quan tâm