Thứ bảy, 10/10/2020 - 18:58

Quảng Bình:

Tiếp cận vùng lũ để tiếp tế cho người dân bị cô lập

Dân trí

Các đoàn công tác của tỉnh Quảng Bình cũng như đơn vị, đoàn thể đã tiếp cận các vùng ngập sâu, chia cắt để tiếp tế lương thực, nước uống, giúp đỡ người dân chống chọi với lũ.

Quảng Bình nỗ lực khắc phục hậu quả mưa lũ

Ngày 10/10, ông Vũ Đại Thắng, Bí thư Tỉnh uỷ Quảng Bình cùng đoàn công tác của tỉnh này đã tiếp cận vùng “rốn lũ” Tân Hoá, huyện Minh Hoá, địa phương bị ngập sâu nhất tại Quảng Bình để kiểm tra tình hình mưa lũ, động viên bà con, đồng thời tiếp tế lương thực, thực phẩm.

Tiếp cận vùng lũ để tiếp tế cho người dân bị cô lập - 1

Ông Vũ Đại Thắng, Bí thư Tỉnh ủy Quảng Bình thăm hỏi, tặng quà hỗ trợ cho người dân vùng "rốn lũ" Tân Hóa.

Hiện nay toàn xã Tân Hoá vẫn đang bị chia cắt, ngập sâu trong nước lũ và phải tiếp cận bằng ca nô, thuyền. Các đơn vị cũng đã vận chuyển hàng cứu trợ bằng đường thuỷ vào vùng lũ.

Hiện nay, nước tại “rốn lũ” Tân Hoá bắt đầu xuống chậm, tuy nhiên hơn 500 ngôi nhà vẫn chìm sâu. Người dân nơi đây vẫn sống chung với lũ mà không cần phải di dời bởi nhờ những căn nhà phao được chuẩn bị từ trước và hiện không có thiệt hại về người cũng như tài sản giá trị.

Tiếp cận vùng lũ để tiếp tế cho người dân bị cô lập - 2

Tại Tân Hóa, lũ bắt đầu rút dần, tuy nhiên hàng trăm ngôi nhà vẫn chìm trong nước.

“Trong đợt lũ vừa qua, nhiều địa phương của tỉnh Quảng Bình đã bị ngập cục bộ. Tại xã Tân Hoá, huyện Minh Hoá, người dân đã phải chịu cảnh lũ lụt 3 ngày vừa qua, tuy nhiên với tinh thần chủ động,“4 tại chỗ” nên bà con cũng đang từng bước khắc phục. 

Hiện lực lượng vũ trang cũng đang được triển khai để hỗ trợ người dân vùng lũ, đảm bảo tính mạng, tài sản và không để bà con thiếu đồ ăn, nước uống. Các cơ quan tại Quảng Bình cũng đang vào cuộc để hỗ trợ cho người dân vùng lũ một cách đầy đủ nhất”, ông Vũ Đại Thắng, Bí thư Tỉnh uỷ Quảng Bình cho biết.

Tiếp cận vùng lũ để tiếp tế cho người dân bị cô lập - 3

Người dân vùng "rốn lũ" hiện đang ở các nhà phao.

Tiếp cận vùng lũ để tiếp tế cho người dân bị cô lập - 4

Trong dịp này, Tỉnh ủy, UBND, UBMTTQ, Ban cứu trợ tỉnh Quảng Bình cũng đã hỗ trợ huyện Minh Hóa 500 triệu đồng để khắc phục hậu quả do mưa lũ gây ra.

Cũng trong sáng nay, Bộ Tư lệnh vùng Cảnh sát biển 1 đã phối hợp với chính quyền tỉnh Quảng Bình tiếp cận, động viên, thăm hỏi bà con tại khu vực thôn Cồn Két, phường Quảng Thuận, thị xã Ba Đồn.

Hơn 100 thùng mì tôm, nước và tiền mặt đã được trao tận tay các hộ gia đình bị cô lập tại khu vực này. Hiện nhiều khu vực trên địa bàn thị xã Ba Đồn đang bị chia cắt, giao thông đi lại khó khăn, người dân đang thiếu nước sạch, thực phẩm và thuốc men cùng các đồ dùng sinh hoạt thiết yếu. 

Tiếp cận vùng lũ để tiếp tế cho người dân bị cô lập - 5

Theo dự báo, 9 xã vùng Nam sông Gianh trên địa bàn thị xã Ba Đồn cũng như huyện Bố Trạch, huyện Quảng Trạch và thành phố Đồng Hới cũng sẽ bị ảnh hưởng nặng nếu mưa lớn kéo dài. Chính quyền địa phương tỉnh Quảng Bình đang khẩn trương rà soát, sẵn sàng ứng phó, hỗ trợ bà con.

Trước đó vào chiều 9/10, Bộ Chỉ huy BĐBP Quảng Bình cũng đã dùng xuồng chuyên dụng vận chuyển hàng chục kg gạo kèm theo các nhu yếu phẩm vào vùng chia cắt của xã Thượng Hoá, huyện Minh Hoá, nơi đồng bào Rục đang sinh sống để tiếp tế, hỗ trợ bà con nơi đây.

Nhằm giúp đồng bào dân tộc ứng phó với mưa lũ, ổn định cuộc sống trong thời gian ngập lũ, lực lượng biên phòng Quảng Bình cũng đã bố trí các tổ công tác túc trực tại các địa bàn xung yếu phối hợp với các địa phương, các lực lượng giúp bà con nhân dân khắc phục hậu quả do mưa lũ, đảm bảo cuộc sống.

Tiến Thành

Đáng quan tâm
Mới nhất