Thủy điện tích nước khiến sông Cầu cạn kiệt?

(Dân trí) - Công ty Cổ phần Sông Đà Bắc Kạn - chủ đầu tư dự án thủy điện Thác Giềng 1 phải nghiêm túc thực hiện ngay việc vận hành xả nước về hạ du đảm bảo nguồn nước cấp cho sản xuất nông nghiệp, sinh hoạt.

Cục Quản lý tài nguyên nước (Bộ Tài nguyên và Môi trường) vừa có văn bản đề nghị Công ty Cổ phần Sông Đà Bắc Kạn nghiêm túc thực hiện ngay việc vận hành xả nước về hạ du đảm bảo nguồn nước cấp cho sản xuất nông nghiệp, sinh hoạt và yêu cầu về dòng chảy tối thiểu theo quy định của Giấy phép khai thác, sử dụng nước mặt.

Thủy điện tích nước khiến sông Cầu cạn kiệt? - 1

Sông Cầu cạn nước bất thường, trơ cả đá dưới lòng sông (Ảnh: Nhân Dân).

Theo đó, thời gian qua nước sông Cầu từ Hòa Mục tới thị trấn Đồng Tâm, huyện Chợ Mới (Bắc Kạn) cạn kiệt bất thường so với nhiều năm đang khiến người dân lo lắng vì không biết lấy đâu nguồn nước để phục vụ sản xuất trong vụ xuân. Nước ít dẫn đến bị ô nhiễm có màu trắng đục và nhiều bọt.

Người dân địa phương phản ánh việc đoạn sông này cạn nước là do Nhà máy thủy điện Thác Giềng 1, đặt tại phường Xuất Hóa, thành phố Bắc Kạn đã tích nước trong thời gian qua. Việc tích nước đang khiến người dân lo lắng về nguồn nước phục vụ sinh hoạt, sản xuất. Thậm chí, nước cạn đến mức, một số điểm người dân có thể xuống bắt cá bằng tay không - điều chưa từng diễn ra từ trước tới nay trên đoạn sông này trong mùa khô.

Sau khi báo chí phản ánh, Cục Quản lý tài nguyên nước đã yêu cầu Công ty Cổ phần Sông Đà Bắc Kạn - chủ đầu tư dự án thủy điện Thác Giềng 1 phải chịu trách nhiệm trước pháp luật về những ảnh hưởng bất lợi của công trình đến xã hội và môi trường.

Đồng thời báo cáo gửi về Cục này bằng văn bản việc thực hiện các quy định của Giấy phép khai thác, sử dụng nước mặt (đặc biệt là việc đảm bảo duy trì dòng chảy tối thiểu và lắp đặt thiết bị quan trắc giám sát tự động, trực tuyến theo quy định của Thông tư 47/2017/TT-BTNMT) kèm theo thông tin vận hành từ ngày 1/2/2021 đến nay và việc điều chỉnh Giấy phép khai thác sử dụng nước mặt của công trình theo quy định.

Tin liên quan