Thủy điện Đồng Nai 6, 6A: Nếu loại bỏ cũng nên xem xét

(Dân trí) - Bộ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường (TN-MT) Nguyễn Minh Quang cho biết, hai dự án thủy điện Đồng Nai 6, 6A đều nằm trong quy hoạch của ngành điện và chủ đầu tư đã có thời gian chuẩn bị tương đối dài.

Bộ trưởng Nguyễn Minh Quang nói về hai dự án thủy điện 6 và 6A (ảnh; Việt Hưng).

Bộ trưởng Nguyễn Minh Quang nói về hai dự án thủy điện 6 và 6A (Ảnh: Việt Hưng).


Liên quan tới hai dự án thủy điện Đồng Nai 6 và 6A, nhiều ý kiến cho rằng nên loại bỏ ra khỏi Tổng sơ đồ điện VII do lo ngại ảnh hưởng môi trường. Bên hành lang Quốc hội ngày 13/6, Bộ trưởng Bộ TN-MT Nguyễn Minh Quang cho hay, đây là hai dự án nằm trong quy hoạch của ngành điện, sau khi có quy hoạch, chủ đầu tư đã có thời gian chuẩn bị tương đối dài. Do đó, nếu đưa ra khỏi quy hoạch ngay bây giờ thì cũng nên xem xét.

Tuy nhiên, thông qua kết quả làm việc của Hội đồng thẩm định và khảo sát thực tế tại hiện trường, Bộ Tài nguyên và Môi trường nhận thấy, bên cạnh những mặt tích cực của dự án như: sẽ sản xuất ra 929,16 triệu kWh và nộp thuế hàng năm cho ngân sách khoảng 300 tỷ đồng; phát triển hạ tầng giao thông và các điều kiện kinh tế - xã hội, đời sống cộng đồng dân cư khu vực thực hiện dự án; điều hòa dòng chảy của đoạn sông Đồng Nai sau khi qua công trình Thủy điện Đồng Nai 5... , một số vấn đề môi trường có liên quan của dự án vẫn chưa được đánh giá đầy đủ, thỏa đáng trong báo cáo đánh giá tác động môi trường.

Theo ý kiến của Bộ TN-MT, hai dự án sẽ làm mất vĩnh viễn hơn 370 ha đất rừng, trong đó có gần 130 ha đất ở khu Cát Lộc thuộc Vườn quốc gia Cát Tiên. “Mặc dù trong báo cáo đánh giá tác động môi trường đã cam kết trồng rừng bồi hoàn diện tích rừng bị tổn thất song chưa nêu được vị trí cụ thể và trồng loại cây gì”, Bộ trưởng Quang nói.

Cũng theo ý kiến của Bộ trưởng Quang, cái “mất” thứ hai nếu triển khai hai dự án thủy điện đó là: Trên đoạn sông dự kiến xây dựng các công trình thủy điện Đồng Nai 6 và 6A có cá chình hoa là loài quý hiếm, có nguy cơ bị hủy diệt; nhưng trong báo cáo đánh giá tác động môi trường chưa đề ra được biện pháp bảo vệ, bảo tồn loài cá này.

Ngoài ra, hệ sinh thái thủy sinh dọc đoạn sông Đồng Nai từ đập đến hồ Trị An sẽ bị tác động mạnh bởi việc xây dựng các công trình Thủy điện Đồng Nai 6 và 6A. Nhưng, theo đánh giá của Bộ trưởng Quang: “Nếu không thực hiện các dự án này thì hệ sinh thái cũng sẽ chịu tác động bởi công trình thủy điện Đồng Nai 5”.

Ngoài ra, phạm vi của dự án Đồng Nai 6 và 6A nằm trong Di tích quốc gia đặc biệt Vườn quốc gia Cát Tiên nên sẽ có những tác động bất lợi đến khu vực này.

“Mức độ tác động sẽ phụ thuộc rất nhiều vào các biện pháp quản lý thi công xây dựng của các dự án. Việc thực hiện các dự án Thủy điện Đồng Nai 6 và 6A cũng sẽ tác động đến sinh kế của người dân sản xuất nông nghiệp, nuôi trồng thủy sản và đánh bắt cá vùng hạ du, đặc biệt là các dân tộc ít người như: Châu-ro, Mạ, Xtiêng, Mnông”, Bộ trưởng Quang cho hay.

Trước tình hình này, Bộ trưởng Nguyễn Minh Quang cho biết, Bộ TN-MT đang triển khai công tác thẩm định về hai dự án trên. Hiện tại, Bộ đã thành lập Hội đồng thẩm định và hội đồng đã tiến hành xem xét báo cáo của chủ đầu tư, nhưng qua thẩm định bước đầu còn một số vấn đề Bộ yêu cầu chủ đầu tư phải bổ sung làm rõ.

Theo quan điểm của Bộ TN-MT, các dự án thủy điện phải tuân thủ quy định pháp luật hiện hành, nếu ảnh hưởng đến môi trường và các vấn đề xã hội khác thì Bộ sẽ làm theo pháp luật. Nhưng “chúng ta cũng phải thấy là đang kêu gọi đầu tư, nhà đầu tư vào rồi thì cũng phải trân trọng, xử lý hài hòa lợi ích của nhà nước, nhà đầu tư và nhân dân”, Bộ trưởng Quang nói thêm.

Nguyễn Hiền