Thủy điện Đồng Nai 6, 6A đang chờ một quyết định

(Dân trí) - Sau 6 năm lên kế hoạch xây dựng dự án thủy điện Đồng Nai 6 và 6A trên sông Đồng Nai (đoạn qua Vườn Quốc Gia Cát Tiên), đến nay dự án vẫn chưa được thực hiện, vẫn chờ một quyết định đồng ý hoặc loại bỏ của Chính phủ.

Vườn Quốc gia Cát Tiên đoạn xây dựng 2 dự án thủy điện ĐN 6 và 6A
Vườn Quốc gia Cát Tiên đoạn xây dựng 2 dự án thủy điện ĐN 6 và 6A
 
Dự án thủy điện Đồng Nai 6, 6A do Tập đoàn Đức Long Gia Lai làm chủ đầu tư từ năm 2007, tuy nhiên đến nay dự án vẫn chưa được thi công do vấp phải những ý kiến trái chiều từ các tỉnh, các ban ngành có liên quan.

 

UBND huyện Cát Tiên (Lâm Đồng) cho rằng, xây dựng thủy điện sẽ góp phần giúp Cát Tiên chuyển dịch cơ cấu kinh tế từ thuần nông sang nông - công nghiệp nhanh hơn. Không chỉ vậy, xây dựng thủy điện Đồng Nai 6, 6A sẽ giúp Cát Tiên không còn bị động mỗi khi lũ về… Chính vì vậy, chính quyền huyện Cát Tiên ủng hộ dự án thủy điện này.

 

Không chỉ có Cát Tiên và tỉnh Bình Phước đồng ý, mới đây, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đã ký văn bản trình Thủ tướng Chính phủ việc đồng ý xây dựng dự án thủy điện Đồng Nai 6, 6A. Bộ NN&PTNT cho rằng, 2 dự án này có làm mất rừng ở Vườn Quốc gia Cát Tiên nhưng ảnh hưởng ít, không tác động đến sinh cảnh khu vực quan trọng là Bàu Sấu.

 

Bộ Công thương cũng cho rằng dự án này thực hiện đúng quy định của pháp luật, không có sai phạm gì và có diện tích chiếm đất thấp hơn nhiều so với các công trình thủy điện khác, hiệu quả kinh tế cao.

 

Trong khi đó, Đồng Nai là tỉnh nằm ở hạ lưu của dự án thủy điện này đã lên tiếng phản đối dữ dội. Tỉnh này phân tích, dự án thủy điện khi thực hiện sẽ chiếm 137,5 ha diện tích rừng của Vườn Quốc gia Cát Tiên, ảnh hưởng đến khu dự trữ sinh quyển Đồng Nai; làm thay đổi môi trường sinh thái, mất đi sinh cảnh của nhiều loài quý hiếm, thậm chí có nguy cơ tuyệt chủng.

 

Khi xây dựng đập và mở đường cho thủy điện sẽ tạo điều kiện cho lâm tặc phá rừng, săn bắn thú rừng. Không chỉ vậy, dự án sẽ ảnh hưởng tiêu cực đến đời sống của vùng hạ lưu, vì Đồng Nai 6, 6A sẽ làm thay đổi dòng chảy, gia tăng nguy cơ xói mòn đất, sạt lở bờ sông, lũ quét… vào mùa mưa; mùa khô sẽ ít nước tưới tiêu gây khó khăn cho sản xuất nông nghiệp.

 

Ban quản lý Khu dự trữ sinh quyển Đồng Nai đã gửi văn bản chính thức đề nghị Thủ tướng Chính phủ, Chủ nhiệm Ủy ban Khoa học- Công nghệ và Môi trường của Quốc hội xem xét không triển khai thực hiện xây dựng dự án thủy điện Đồng Nai 6, 6A; đồng thời loại bỏ khỏi quy hoạch thủy điện bậc thang sông Đồng Nai 2 bậc 6 và 6A.

 

Bảo vệ dự án, theo ông Trần Bá Hiệp - Phó Giám đốc Công ty CP phát triển điện năng Đức Long Gia Lai - 2 dự án thủy điện trên nếu đi vào hoạt động có tổng công suất là 241MW, hàng năm có thể cung cấp sản lượng điện gần 1 tỷ KWh/năm, tương đương giá trị 1.000 tỷ đồng/năm; hàng năm sẽ đóng góp vào ngân sách nhà nước hơn 320 tỷ đồng…

 

Còn ông Phạm Anh Hùng, Phó tổng Giám đốc Đức Long Gia Lai - cho rằng: “Hai dự án thủy điện này không tác động đến môi trường sống tự nhiên nơi đây và do đó sẽ không ảnh hưởng đến việc bảo tồn giá trị đa dạng sinh học của khu vực này”.

 

Thiên Thư