Thuê người dẫn đường nhập cảnh trái phép

(Dân trí) - Ngày 17/1, Bộ đội Biên phòng tỉnh Quảng Trị xác nhận, vừa bắt giữ 4 đối tượng tổ chức và vượt biên trái phép từ Lào về Việt Nam, qua đường tiểu ngạch và đã hoàn thiện hồ sơ xử lý theo quy định.

Trước đó, vào tối 13/1, tại khu vực đường mòn phía nam cửa khẩu quốc tế Lao Bảo thuộc khóm Tây Chín (thị trấn Lao Bảo, huyện Hướng Hóa, tỉnh Quảng Trị), lực lượng Biên phòng Quảng Trị đã bắt giữ 4 đối tượng đang vượt biên từ Lào về Quảng Trị gồm: Trần Đức Quang, Nguyễn Văn Kỳ, Trần Văn Tài (cùng trú tại Diễn Châu, tỉnh Nghệ An) và Lan Bun Lai (trú tại huyện Sê Pôn, tỉnh Savannakhet, Lào).

Sau khi bị bắt giữ, các đối tượng vượt biên là lao động người Việt Nam đã được lực lượng chức năng tại Quảng Trị tiến hành cách ly phòng dịch Covid-19.

Các đối tượng đều khai nhận, đã thuê một đối tượng không rõ lai lịch tìm đường nhập cảnh trái phép với giá 4 triệu đồng Việt Nam trên mỗi người.

Riêng đối tượng Lan Bun Lai được thuê dẫn các đối tượng qua đường biên với giá mỗi người 200 kíp Lào.

Thuê người dẫn đường nhập cảnh trái phép - 1

Các đối tượng nhập cảnh trái phép bị bắt giữ. Ảnh: M.H

Sau khi hoàn tất công tác điều tra ban đầu, lực lượng Bộ đội Biên phòng đã chuyển hồ sơ và các đối tượng là người Việt Nam cho các lực lượng chức năng tỉnh Quảng Trị tiếp tục hoàn tất hồ sơ xử lý.

Riêng đối tượng người Lào, Bộ đội biên phòng sẽ bàn giao cho cơ quan chức năng của Lào giải quyết theo thẩm quyền.

Được biết, năm 2020, Bộ đội Biên phòng tỉnh Quảng Trị đã phá thành công 3 chuyên án và 1 vụ án "Tổ chức, môi giới cho người khác trốn đi nước ngoài trái phép", bắt giữ 6 đối tượng chủ mưu, cầm đầu tổ chức môi giới và 26 đối tượng có liên quan; xử phạt hành chính 222 vụ/279 trường hợp có hành vi xuất, nhập cảnh trái phép với số tiền hơn 420 triệu đồng.

Qua điều tra cho thấy, các đối tượng tổ chức môi giới, đưa đón người khác xuất, nhập cảnh trái phép trên tuyến biên giới Việt - Lào thường lợi dụng phụ nữ đồng bào dân tộc thiểu số sống dọc biên giới tham gia vào đường dây đưa người vượt biên trái phép bằng các công việc như làm xe thồ, chèo đò qua sông.

Đang được quan tâm